Đời Sống

‘Phủ sóng’ tri thức nơi địa đầu

Cơ hội làm “bố nuôi”

Đồn Biên phòng Cốc Pàng đóng quân tại một trong những xã khó khăn nhất của tỉnh Cao Bằng vì đường đi gian nan, núi cao, vực sâu. Địa bàn do đồn biên phòng này quản lý gồm 26 ấp hành chính của hai xã biên giới (xã Cốc Pàng H.Bảo Lạc và xã Đức Hạnh TP.Bảo Lâm), trong đó có 7 ấp giáp ranh. Vùng đất biên cương này chủ yếu là dân tộc thiểu số 90% sống với hộ nghèo nên cuộc sống không ít khó khăn.

“Từ xóm này sang xóm khác toàn là đường đất. Có khi đoạn đường khoảng 10 km nhưng phải mất gần 3 tiếng đồng hồ mới đến nơi. Bánh xe cứ quay một cách mù mịt. Tôi vừa đi họp về mà người bẩn như trâu, thà đi cày còn hơn ”, Đại úy Chu Thanh Xuân, Chính trị viên phó đồn biên phòng Cốc Pàng, chia sẻ khi nói về khó khăn đầu tiên ở vùng biên giới này.

Gương sáng đường biên: 'Phủ đầy' tri thức - ảnh 1

Đại úy Chu Thanh Xuân dạy lớp xóa mù chữ cho người dân xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng

Nơi đây cũng là đồn biên phòng thứ 4 mà anh Xuân được bố trí công tác, được cấp ủy, chỉ huy đơn vị trực tiếp làm “bố nuôi” tại đồn. Hiện anh cùng đồng đội đang chăm sóc, nuôi dạy hai cháu bé mồ côi được Đồn Biên phòng Cốc Pàng nhận nuôi là Sùng Mí Lử (lớp 8) và Vừ Mí Lầu (lớp 3). Đây là hai học sinh dân tộc Mông, đều mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống ở các bản biên giới có hoàn cảnh khó khăn.

Khi mới về Đồn Biên phòng Cốc Pàng, Mí Lử và Mí Lầu chỉ nghe được chứ không nói được tiếng Kinh. Mi Lau đã 9 tuổi nhưng vẫn chưa biết đọc. Mi Lu nhút nhát và không biết cách giao tiếp. Từ khi được bộ đội biên phòng nuôi dạy, đến nay Mí Lầu có kết quả học tập đứng đầu lớp. Mi Lu cũng dạn dĩ, thậm chí còn tham gia vào các đội thi đấu thể thao và đứng đầu trong trường.

Mí Lử và Mí Lầu là hai trong số rất nhiều đứa trẻ may mắn được anh Xuân và đồng đội nuôi dưỡng trong chương trình “Con nuôi đồn biên phòng” của Bộ đội Biên phòng Cao Bằng. Anh Xuân cho biết anh bắt đầu công tác từ năm 2011, tại Đồn Biên phòng Xuân Trường (xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc).

“Thời điểm đó, Xuân Trường còn là xã rất khó khăn. Ở các xóm vùng cao, nhiều học sinh chưa đi họcDo người dân còn thiếu ăn nên đường đi lại khó khăn. Thấy hoàn cảnh đó, tôi đã xin ý kiến ​​với đơn vị nhận trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt về nuôi tại đồn và được cấp trên đồng ý cho thực hiện thí điểm ”, anh Đ.

Dạy con nên người

Từ năm 2014, Đồn Biên phòng Xuân Trường đã phối hợp với địa phương và nhà trường lựa chọn, giúp đỡ hai em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường bằng hình thức đưa về đồn ở với cán bộ. , lính; và ông Xuân bắt đầu hành trình làm “cha nuôi”. Hai người con nuôi là Phùng Tạo Liễu (thôn Săm Tôm) và A Sán ​​Cháo (thôn Lũng Mật) đều là người dân tộc Dao. Bố của A San không biết chữ, không nói được tiếng phổ thông, nhà thiếu đói suốt 3 tháng trời nên 3 anh em của San không được đến trường. Về phần Phùng Cao Liệu, do nhà xa trường, phải đi bộ mấy tiếng đồng hồ mới đến được nên đã bỏ học.

Khi mới về, cả A San và Phùng Tạo Liễu đều “khó dạy”, nhất là đời sống sinh hoạt vì bọn trẻ chưa biết sạch sẽ là gì. Các cháu chưa có thói quen vệ sinh thân thể thường xuyên nên có mùi rất “đặc trưng”. Tắm rửa cũng không biết sạch sẽ. Phòng khách cũng không biết sắp xếp sao cho gọn gàng nên anh Xuân phải tỉ mỉ dạy con từng chút một.

Gương sáng đường biên: 'Phủ' kiến ​​thức - ảnh 2

Thầy Xuân dạy toán cho con nuôi Vừ Mí Lầu ở đồn biên phòng Cốc Pàng

n

“Để các em biết mùi hương, thay vì mùi“ đặc trưng ”mà các em quen dùng, tôi mua nước giặt có mùi thơm về ngâm quần áo; chỉ cho các em nơi rửa mặt khi giặt giũ; khuyên các cháu tắm rửa hàng ngày… Phải mất một thời gian dài các cháu mới bỏ được thói quen cũ ”, anh bộc bạch.

Đặc biệt, việc dạy kèm, dạy thêm là một chặng đường gian nan, bởi hầu hết các em đều không rành tiếng phổ thông, nói ngọng: “ăn cơm” thì kêu “ăn”, “bàn” thì kêu “bà”… Anh. Cô Xuân dạy các em đọc sách báo, tập mỗi ngày một từ, tập phát âm, khi nói những từ nói ngọng thì uốn nắn cho đến khi đúng thì anh bắt đầu dạy cách diễn đạt, cách giao tiếp, cho đến khi. những đứa trẻ đã tự tin.

Từ chiến công đó, những đứa con do ông Xuân và đồng đội nuôi dạy đã trưởng thành. Nông Trang Nhung, một người con nuôi mồ côi cả cha lẫn mẹ, được thầy Xuân dìu dắt khi làm việc tại Đồn biên phòng Sóc Giang (Quê xã Sóc Hà, tỉnh Hà Quảng), hiện đã học lên đại học.

Bao quát kiến ​​thức ở vùng biên giới

Nhớ lại kỷ niệm nuôi con, anh Xuân không thể nào quên được tình huống trớ trêu là khi nghỉ phép về quê thì nhận được tin Phùng Cao Liệu (khi đó đang học lớp 9) bị gia đình ép về quê lấy vợ. “Tôi lập tức về ga vì nếu không hoãn đám cưới kịp thời thì mọi công sức nuôi dạy của tôi sẽ tan thành mây khói. Khi đó, báo cáo chỉ huy xong, tôi cùng cô giáo chủ nhiệm đến nhà vận động gia đình. Họ cho biết đã đính hôn, hẹn ngày đi và không hoãn lại. Tôi chỉ biết vận động Liu. Và sau đó khi Liu đồng ý, gia đình không thể tổ chức đám cưới ”, anh nói.

Có lẽ khi nhắc đến ông Xuân, ai cũng nể phục ông bởi ông có tài tập thể hình. Trong nhiều năm, anh không quản ngại khó khăn, thuyết phục học sinh đến trường. Có trường hợp thầy “bó tay” và vận động thành công. Cô giáo Nguyễn Khánh Ly, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hưng Đạo (xã Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc), người từng cùng thầy Xuân đi vận động học sinh chia sẻ: “Thầy Xuân là người năng nổ. , nhiệt tình và thuyết phục. Khi tôi dạy ở Xuân Trường, có 2 học sinh trong lớp không đi học, tôi phải nhờ thầy vận động giúp đỡ, không biết thầy đã nói gì với học trò, Vì tôi không biết tiếng dân tộc, nhưng ngay khi chúng tôi đi, anh ấy đã tự nguyện đi học và từ đó đến nay anh ấy không bỏ học nữa ”.

Không chỉ kiên trì vận động học sinh đến trường, để giúp đồng bào dân tộc thiểu số biết chữ, trong quá trình công tác, thầy Xuân còn trực tiếp đứng lớp dạy người mù và giúp đỡ được 60 học sinh (15 em). – 61 tuổi) biết đọc và viết.

Chia sẻ về việc chăm lo con chữ cho bà con vùng cao, anh Xuân cho biết: “Tôi chỉ muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào công việc. giáo dục, để “phủ sóng” kiến ​​thức ở miền biên viễn. Vì chỉ có kiến ​​thức mới giúp con người thoát nghèo và trẻ em có tương lai tươi sáng hơn ”.

Nhận xét về Đại úy Chu Thanh Xuân, Trung tá Lương Tuấn Long, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng Cao Bằng, chia sẻ: “Anh Xuân là một trong những tấm gương tiêu biểu trong việc thực hiện Chương trình“ Nâng bước các em đi tới. trường học ”và mô hình“ con nuôi tại đồn biên phòng ”được Bộ đội Biên phòng Cao Bằng triển khai từ năm 2014. Việc làm thiết thực, nhân văn đó đã giúp con đường đến trường của học sinh dân tộc thiểu số không còn là rừng sâu, suối sâu mà được lan tỏa rộng rãi bằng sự yêu thương, quan tâm của cộng đồng đồng chí, bộ đội biên phòng, từ việc nắm tay, dìu dắt những bước đi đầu tiên ấy sẽ là nền tảng vững chắc để các em sau này trở thành thế hệ tiếp nối, tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. . gia đình”.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/guong-sang-bien-cuong-phu-song-tri-thuc-noi-dia-dau-post1404659.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button