Giáo Dục

Phú Yên ‘giải bài toán’ thiếu hơn 1.300 giáo viên ra sao?

Phú Yên giải quyết vấn đề thiếu hơn 1.300 giáo viên như thế nào? - Ảnh 1.

Giáo viên Trường THPT Duy Tân (TP Tuy Hòa, Phú Yên) chấm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 – Ảnh: TRUNG Hiếu

Tỉnh Phú Yên quyết định mặc dù dịch COVID-19 chưa dập tắt, một số địa phương còn xã hội hóa theo Chỉ thị 16 nhưng tỉnh vẫn tổ chức khai giảng năm học 2021-2022 vào ngày 5/9 và triển khai nhiều hình thức. dạy học trực tuyến, linh hoạt … Trong bối cảnh Phú Yên bước vào năm học mới còn nhiều khó khăn, thiếu giáo viên quá nhiều.

Học sinh tăng, giáo viên giảm

Ông Trần Khắc Lễ – giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên – cho biết, năm học mới này, toàn tỉnh có gần 196.500 học sinh. “Theo báo cáo thống kê, các trường công lập trên toàn tỉnh hiện đang thiếu 1.274 giáo viên theo định mức, còn các trường tư thục thiếu 52 giáo viên”, ông Lễ nói.

Cụ thể, mầm non thiếu 527 giáo viên, tiểu học thiếu 565 giáo viên, THCS thiếu 73 giáo viên (nhưng thừa một phần 251 giáo viên) và THPT thiếu 109 giáo viên.

Ông Lễ cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên là do những năm gần đây, số lượng học sinh tăng dần nhưng ngành giáo dục không được bổ sung biên chế, trong khi hàng năm phải cắt giảm biên chế (theo kế hoạch để đảm bảo tại tối thiểu 10% trong 5 năm 2016 – 2021). Mặt khác, công tác tuyển dụng giáo viên trên địa bàn tỉnh cũng chưa kịp thời do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ông Lê Anh Vũ – hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu (huyện Sơn Hòa) – cho biết, trường có 36 lớp với 1.517 học sinh, nhưng chỉ có 68 giáo viên, còn thiếu ít nhất 10 giáo viên nữa mới đảm bảo giảng dạy. dạy.

“Chúng tôi đã làm tờ trình lên Sở GD-ĐT, đề xuất giải pháp bổ sung giáo viên để đáp ứng yêu cầu giảng dạy cho năm học mới, nếu không sẽ rất khó cho nhà trường”, ông Vũ nói. .

Tương tự, ông Nguyễn Lê Vi Phúc – Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa – cho biết, toàn thành phố thiếu 67 giáo viên mầm non và 112 giáo viên tiểu học, đang chờ tỉnh tổ chức thi tuyển giáo viên bổ sung nhưng đến nay, Kỳ thi này chưa được tổ chức nên bước vào năm học mới gặp nhiều khó khăn.

Rà soát và chuyển chỗ thừa sang chỗ thiếu

Phú Yên giải quyết vấn đề thiếu hơn 1.300 giáo viên như thế nào? - Ảnh 2.

Phú Yên thiếu giáo viên nhiều nhất bậc tiểu học – Ảnh: TRUNG Hiếu

Vậy Phú Yên phải làm gì để giải “bài toán” thiếu hàng nghìn giáo viên? Ông Trần Khắc Lễ cho biết trong thời gian chờ tỉnh tổ chức kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục, sở đã đề nghị UBND cấp huyện và các trường trực thuộc sở hợp đồng giáo viên cho các vị trí còn thiếu theo quy định trong 12 tháng. , đồng thời khuyến khích giáo viên “gánh” dạy trong giai đoạn đầu năm học.

Ông Trương Ngọc Tuấn – giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên – cho biết, việc thi tuyển giáo viên đã được sở này tham mưu cho UBND tỉnh Phú Yên nhưng hơn 2 tháng nay tỉnh tập trung chống. dịch COVID-19. Do sự xa cách xã hội nghiêm ngặt, kỳ thi này không thể được tổ chức.

“Chúng tôi đang chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng để ngay khi dịch COVID-19 kết thúc có thể tổ chức kỳ thi trên nhằm bổ sung số giáo viên còn thiếu cho các trường và địa phương”, ông Tuấn nói.

Trước mắt, ông Tuấn đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên giao Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện rà soát lại trong số 251 giáo viên THCS dôi dư để xem xét. những người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo tiêu chuẩn quy định, giảng dạy cấp tiểu học và trung học phổ thông.

“Chúng tôi cũng có kiến ​​nghị với Chủ tịch UBND tỉnh là hiện tỉnh còn dư 150 biên chế, vừa được thu qua cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp, có thể bổ sung cho ngành giáo dục để giải quyết tình trạng thiếu trước mắt. giáo viên., sau này nếu đề án bổ sung biên chế giáo viên của tỉnh được Chính phủ phê duyệt thì sẽ cân đối số biên chế “tạm ứng” này của ngành ”- ông Tuấn nói.

Ông Đào Mỹ – phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – cho biết đã yêu cầu Sở GD & ĐT Phú Yên sớm phối hợp với Sở Nội vụ, UBND các huyện, thị xã, thành phố để xác định chính xác. trường nào thiếu bao nhiêu. , có thể điều chuyển bao nhiêu giáo viên dôi dư từ trường này sang trường khác.

“Huyện đang điều chuyển giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu, tỉnh cũng xem xét điều chuyển giáo viên từ huyện thừa sang huyện thiếu, Sở GD-ĐT sẽ điều chuyển giáo viên THPT để đảm bảo dạy đủ lần đầu. Năm học. Chúng tôi yêu cầu những giáo viên được điều chuyển phải đúng vị trí việc làm, dạy đúng chuyên đề ”- ông Mỹ nói.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/phu-yen-giai-bai-toan-thieu-hon-1300-giao-vien-ra-sao-202108291042039.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button