Giáo Dục

Phú Yên: ‘Vẫn phải tổ chức đợt 2 để các em thi theo nguyện vọng’

Phú Yên: Vẫn phải tổ chức đợt 2 cho thí sinh dự thi theo nguyện vọng - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thí sinh dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa) vào sáng 31-7 – Ảnh: TRUNG Hiếu

Sáng 31/7, tỉnh Phú Yên tổ chức xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho toàn bộ thí sinh và cán bộ làm công tác coi thi lần 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tại ba điểm thi là các trường THPT Nguyễn Huệ, Ngô Gia Tự (TP Tuy Hòa) và Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa), Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Phú Yên phối hợp với ngành Y tế tổ chức. kỳ kiểm tra. Bài thi COVID-19 dành cho thí sinh và nhân viên làm việc trong đợt thi thứ hai.

Theo báo cáo của Sở GD & ĐT Phú Yên, tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 của tỉnh là 1.332 thí sinh. Tuy nhiên, có 924 thí sinh có nguyện vọng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT nên số thí sinh còn lại là 408 em.

Báo cáo cách đây 3 ngày cho biết, trong số các thí sinh dự thi vòng 2 có 6 thí sinh F1, 36 thí sinh F2. Tuy nhiên, ông Đào Mỹ – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – cho biết đến sáng 31/7 sẽ không còn thí sinh F1, 3 khu phong tỏa có thí sinh cũng sẽ kết thúc phong tỏa vào ngày 2/8.

“Phương án tổ chức phân luồng từng khu vực thi cho thí sinh F1, F2 và các thí sinh khác tại từng điểm thi cũng như công tác đảm bảo an toàn trong khâu tổ chức thi đã được chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ. Ngày 5-8 mới biết chính xác là bao nhiêu F1, bao nhiêu F2 vì từ đây đến ngày đó sẽ còn phát sinh ”- ông Mỹ nói.

Trả lời trước những ý kiến ​​cho rằng chỉ còn 408 thí sinh, trong khi tình hình dịch bệnh ở Phú Yên vẫn căng thẳng, phức tạp, tại sao tỉnh không xét chỉ tiêu tốt nghiệp mà vẫn tổ chức thi lần 2, ông Mỹ nói. Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Phú Yên đã có thông báo đến từng địa phương để các thí sinh có nguyện vọng xét tốt nghiệp đặc cách nộp hồ sơ.

“Số còn lại không có đơn đủ điều kiện xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 nên tỉnh vẫn phải tổ chức đợt 2 cho các em dự thi theo nguyện vọng”, ông Mỹ nói.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Trần Khắc Lễ – giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên – cho biết, những thí sinh quyết định vẫn thi tốt nghiệp THPT lần 2 hầu hết đều có nguyện vọng điểm cao để xét tuyển vào các trường. trường đại học mong muốn.

“Ba huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh mỗi huyện chỉ có 1 thí sinh, hay huyện Tuy An chỉ có 2 thí sinh nhưng các em vẫn muốn dự thi, thể hiện quyết tâm đạt điểm tốt nghiệp cao. kỳ thi nhưng tỉnh không tổ chức thi là không đúng quy chế nên dù dịch COVID-19 gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh cũng phấn đấu tổ chức tốt đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ”- ông .Lê nói.

Theo Khoa Giáo dục-Đào tạo Tại Phú Yên, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 có 8.960 / 9.190 thí sinh trúng tuyển, đạt tỷ lệ 97,5%. Trong kỳ thi đầu tiên, toàn tỉnh có 10 trường THPT đạt tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 100%.

‘Đảm bảo quyền lợi nhập học đại học cho các ứng viên đặc quyền’

Kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2 sẽ diễn ra trong hai ngày 6 và 7/8. Theo thống kê của Bộ GD & ĐT, cả nước có khoảng 26.000 thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Trong khi đó, một số địa phương không thể tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT lần thứ hai.

Hiện tại, dự kiến ​​có khoảng 10.000 thí sinh đặc cách, chủ yếu ở các tỉnh phía Nam. Trong số đó, bên cạnh những thí sinh được xét tuyển bằng các phương thức khác, vẫn còn không ít thí sinh không đủ cơ sở để xét tuyển ĐH.

“Số lượng thí sinh cá biệt có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sư phạm có thể lên tới hàng chục nghìn. Dù chỉ là 10 em hay 20 em, chúng tôi cũng phải có phương án chủ động để đảm bảo quyền lợi cho các em,” Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết.

Thứ trưởng cũng đề nghị các trường đẩy mạnh tự chủ tuyển sinh nhưng cần có phương án chung trong toàn hệ thống, có thể dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do hai trường ĐH quốc gia tổ chức, hoặc dựa vào học bạ.

Về chỉ tiêu tuyển sinh, các trường bỏ chỉ tiêu sao cho công bằng, vừa đảm bảo quyền lợi cho thí sinh ngoại hạng, vừa đảm bảo công bằng cho thí sinh tham gia kỳ xét tuyển chung tới đây.

Đặc biệt, phải tính toán phù hợp với tỷ lệ thí sinh đặc cách và khu vực tuyển chính của các trường.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/phu-yen-van-phai-to-chuc-dot-2-de-cac-em-thi-theo-nguyen-vong-20210731120852452.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button