Công Nghệ

Phục chế màu thước phim về hổ Tasmania tuyệt chủng

Những thước phim hiếm từ 88 năm trước về con hổ Tasmania cuối cùng đã được phục hồi màu sắc, mang đến cái nhìn chân thực hơn về sinh vật đã tuyệt chủng.

Phục hồi cảnh quay màu về hổ Tasmania đã tuyệt chủng

Đoạn phim gốc được quay vào năm 1933 về con hổ Tasmania cuối cùng. Băng hình: David Fleay

Đoạn video đen trắng này là một trong số ít video được ghi lại cho đến nay về hổ Tasmania, hay chuột túi Tasmania, đã biến mất vĩnh viễn. Nó được quay bởi nhà tự nhiên học David Fleay vào tháng 12 năm 1933 trong chuyến thăm vườn thú Beaumaris ở thành phố Hobart, phía nam đảo Tasmania của Úc.

Con đực xuất hiện trong video, tên là Bejiamin, bị mắc kẹt trong thung lũng Florentine cùng năm đó và được gửi đến vườn thú Beaumaris để nuôi nhốt trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, vào ngày 7 tháng 9 năm 1936, Bejiamin chết cóng do sự sơ suất của nhân viên vườn thú, khi con vật phải qua đêm ngoài trời trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Vào thời điểm đó, mọi người thậm chí còn không biết rằng đây là con hổ Tasmania cuối cùng còn sót lại trên Trái đất. Mãi đến năm 1982, sau gần nửa thế kỷ tìm kiếm nhưng không có kết quả, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế mới chính thức tuyên bố loài này đã tuyệt chủng.

Phục hồi cảnh quay màu về hổ Tasmania đã tuyệt chủng

Đoạn phim phục chế màu sắc của loài hổ Tasmania đã tuyệt chủng. Băng hình: NFSA

Vào ngày 7 tháng 9 năm 2021, đúng 85 năm sau cái chết của Bejiamin, cũng là Ngày các loài nguy cấp quốc gia ở Úc, Kho lưu trữ phim và âm thanh (NFSA) của nước này đã phát hành lại đoạn phim. Fleay cũ như một bản phục hồi màu sắc ở chất lượng 4K.

NFSA đã giao đoạn phim cho Samuel Francois-Steininger, một chuyên gia hình ảnh từ công ty Composite Films có trụ sở tại Pháp, người đã dành hơn 200 giờ để hoàn thành quá trình chỉnh sửa màu sắc khó khăn.

Francois-Steininger mô tả trong một bài đăng trên trang web của kho lưu trữ: “Cảnh quay thật tuyệt vời, nhưng rất khó để khôi phục màu sắc vì ngoài Bejiamin, có rất ít yếu tố trong khung hình. “Bên cạnh đó, do video gốc có độ phân giải thấp nên có nhiều chi tiết như bộ lông rậm rạp cần được xử lý”.

Về cách chọn màu, Francois-Steininger đã tham khảo nhiều mẫu da hổ Tasmania được lưu giữ trong các viện bảo tàng, đồng thời dựa vào các bản phác thảo và tranh vẽ để tái tạo trung thực màu lông của sinh vật này. .

“Hy vọng rằng dự án này sẽ giúp nâng cao nhận thức về các loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn cầu”, Francois-Steininger nói thêm.

Doãn Đường (Theo dõi AFP / NFSA)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/phuc-che-mau-thuoc-phim-ve-ho-tasmania-tuyet-chung-4353111.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button