Công Nghệ

Phục dựng xe ngựa 2.800 năm nạm hàng nghìn đá quý

Trung QuốcMột nhóm các nhà khảo cổ học đã khôi phục lại hình dáng ban đầu của một cỗ xe đắt tiền thời Tây Chu, được bọc bằng đồng và nạm 10.000 viên ngọc lam.

Hình dạng mặt trước của cỗ xe.  Ảnh: SCMP

Hình dạng mặt trước của cỗ xe. Ảnh: SCMP

Cỗ xe rộng 3 mét, ra đời vào khoảng năm 800 trước Công nguyên, vào thời Tây Chu, được phát hiện gần kinh đô đầu tiên của triều đại này ở tỉnh Thiểm Tây ngày nay. Cỗ xe chạy trên hai bánh bằng gỗ với khung bằng đồng, được trang trí bằng nhiều hình chạm khắc bằng kim loại và đá quý.

“Đây là cỗ xe sang trọng nhất từ ​​thời Tây Chu mà chúng tôi từng xác định được”, Giáo sư Wang Liqin và các đồng nghiệp tại trường di sản văn hóa thuộc Đại học Northwestern nhận xét trong bài báo trên tạp chí. của trường (Bản Khoa học Tự nhiên) vào ngày 20/10.

Điều khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên nhất là sự tồn tại của 10.000 mảnh ngọc lam, một trong những viên đá có giá trị nhất của thời đại đồ đồng. Nhóm nghiên cứu của Wang đã dành nhiều giờ làm việc với sự hỗ trợ của các thiết bị khoa học tiên tiến để tìm hiểu quy trình trang trí cỗ xe công phu và tinh tế. Cỗ xe gồm hơn 400 chi tiết bằng đồng, trong đó người thợ tạo nhiều lỗ chính xác để đính các vật liệu trang trí. Ngoài ra, từng viên đá quý cũng được cắt gọt và mài nhẵn hoàn toàn để vừa với chi tiết đồng.

Khi được phát hiện vào năm 2014 tại Hà Giai, một ngôi làng ở ngoại ô thành phố Bao Kê, chiếc xe ngựa tồi tàn đến mức bị nhầm là một phương tiện tương đối phổ biến dùng để chở hàng hoặc làm vũ khí chiến đấu. Địa điểm khai quật nằm trên một cánh đồng màu mỡ từng là kinh đô đầu tiên của nhà Chu. Nhà Chu lật đổ nhà Thương vào khoảng năm 1046 trước Công nguyên và trị vì gần 800 năm, lâu hơn bất kỳ triều đại nào khác trong lịch sử Trung Quốc.

Các nhà khảo cổ đã khai quật được một số lượng lớn các hiện vật và vật liệu trong khu vực, bao gồm các bản khắc trên xương, nhà máy và nền móng của các cấu trúc giống như kim tự tháp. Nhưng vào khoảng năm 700 trước Công nguyên, vào cuối thời Tây Chu, các cuộc xâm lược của các bộ lạc du mục từ phía tây đã buộc hoàng đế nhà Chu phải rút lui về phía đông, để lại nhiều thành trì, bao gồm cả địa điểm khai quật cổ đại. xe ngựa.

Nhóm khảo cổ đã tìm thấy địa điểm này khi kiểm tra các bức ảnh chụp từ trên không về đất nông nghiệp và nhận thấy ruộng lúa phát triển nhanh hơn những nơi khác trên cánh đồng, cho thấy có một vật thể bị chôn vùi bên dưới. Nhóm của Wang vẫn đang cố gắng tìm ra chủ nhân của cỗ xe. Họ suy đoán rằng người này thuộc tầng lớp thống trị trong xã hội. Ngoài chi phí trang trí, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra xác 4 con ngựa đen chôn trước xe ngựa và 4 con ngựa đỏ gần đó, chứng tỏ người này phải chịu chi phí mua và nuôi hai đội. ngựa khác nhau.

Xe ngựa có bánh xe nan hoa xuất hiện trên thảo nguyên ở Nga và Ukraine ngày nay khoảng 4.000 năm trước. Phương tiện được sử dụng rộng rãi trong thời cổ đại. Hầu hết những cỗ xe cổ được khai quật đều rất nhỏ và nhẹ, được thiết kế để có tốc độ và khả năng cơ động cao, vì vậy những cỗ xe lớn hơn xe hiện đại ở Thiểm Tây là rất hiếm.

An Khang (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/phuc-dung-xe-ngua-2-800-nam-nam-hang-nghin-da-quy-4375610.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button