Du Lịch

‘Phục hồi du lịch là phải mở cửa toàn bộ’

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nêu quan điểm và khẳng định tính cấp thiết của việc mở cửa trở lại và phục hồi du lịch.

Sáng 25/12, trong hội thảo toàn quốc “Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã nhiều lần nhắc đến chữ “mở” để khẳng định tính cấp thiết. của việc mở cửa trở lại và phục hồi du lịch. Ông nhấn mạnh, hiện nay không có sự hỗ trợ nào tốt hơn việc mở cửa hoàn toàn, từ cửa khẩu đến đường bộ, đường hàng không. Sở Ngoại vụ cũng phải vào cuộc để đón du khách.

“Chính phủ đang có chương trình khôi phục du lịch, nhưng không có gì hỗ trợ tốt hơn là mở cửa cho doanh nghiệp hoạt động thì hàng không bình thường, cửa khẩu phải mở, ngoại giao phải vào cuộc để đưa thị trường trở lại cho. Doanh nghiệp, Du khách không còn dùng từ “kiểm dịch”. Tôi đoán rằng cần phải “mở – mở – mở”, ông Siêu nói.

Ông Hà Văn Siêu (phải) phát biểu tại hội thảo về phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam.  Ảnh: Nguyễn Hải

Ông Hà Văn Siêu (phải) phát biểu tại hội thảo về phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Hải

Phó Tổng cục trưởng cũng đề cập đến yếu tố “an toàn” và “đồng bộ”. Ông kêu gọi Bộ Y tế vào cuộc với ngành du lịch để đảm bảo an toàn cho người dân và an toàn cho du khách quay trở lại. Ngoài ra, sự đồng bộ của các địa phương là rất quan trọng để du lịch thông suốt. “Không thể để khách đến mà phải cách ly, khách phải sống trọn vẹn ở Việt Nam”, anh nói.

Cũng trong buổi tọa đàm, PGS.TS. PGS.TS Phạm Trường Hoàng – Chủ nhiệm Khoa Du lịch – Khách sạn (Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội) nhấn mạnh, muốn khôi phục du lịch thì phải vượt qua nỗi sợ hãi. Cụ thể, ngành du lịch đã có bộ tiêu chí an toàn, nay cần áp dụng đồng bộ, rộng rãi từ các địa phương, doanh nghiệp để du khách tự cảm thấy an toàn. Ngoài ra, khách du lịch ngại kích thích tiêu dùng của họ, chẳng hạn thông qua các phiếu mua hàng du lịch.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, ông Cao Trí Dũng, cũng cho biết thêm: “Các đối tác quốc tế nói rằng nếu Việt Nam tiếp tục tính các trường hợp F0 thì du khách còn e ngại”. Ông cũng cho rằng, dù đã thí điểm mở cửa đón khách quốc tế nhưng sản phẩm du lịch của Việt Nam vẫn chưa thể cạnh tranh được với các nước. Ngoài ra, chính sách thị thực không thuận lợi và không thể trao đổi song phương với các thị trường lớn.

Về tham luận của doanh nghiệp, ông Nguyễn Á Châu, Giám đốc Công ty Oxalis, đơn vị độc quyền thực hiện tour thám hiểm Sơn Đoòng cho biết, trong thời gian tới, du lịch xanh, vừa du lịch vừa công tác là xu hướng phát triển. phát triển. Do đó, ông đề xuất tăng ngân sách để Tổng cục Du lịch tăng cường quảng bá, quảng bá, thu hút khách hàng trực tiếp bằng những sản phẩm độc đáo. Ngân sách quảng cáo hàng năm của Việt Nam là 2,9 triệu USD, chỉ bằng 2,9% của Thái Lan và 2,5% của Singapore.

Năm 2019, khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc đến Việt Nam chiếm hơn 60% và khách du lịch Âu Mỹ chiếm 2%. Điều này cho thấy trước đây chúng ta phụ thuộc nhiều vào hai thị trường khách, tiềm ẩn nhiều rủi ro như trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Đặc biệt, du khách từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản … đến Việt Nam chủ yếu phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài làm và bán tour cho khách (B2B). Vì vậy, trong 2 năm qua, hơn 90% hãng lữ hành quốc tế đã giải thể do đối tác “biến mất”. Sau khi mở lại du lịch quốc tế, chúng ta đang bị động và đòi hỏi rất nhiều như chiết khấu, chiết khấu cao, thậm chí mất khách.

Tổng thu từ khách du lịch năm 2021 ước đạt 180.000 tỷ đồng, giảm khoảng 42% so với cùng kỳ năm 2020. Ảnh: Tâm Linh

Tổng thu từ khách du lịch năm 2021 ước đạt 180.000 tỷ đồng, giảm khoảng 42% so với cùng kỳ năm 2020. Ảnh: Tâm linh

Năm 2020, tổng thu từ du lịch đạt 312.200 tỷ đồng, giảm 59% so với năm 2019. Năm 2021 không có khách quốc tế, khách nội địa tiếp tục giảm 30% so với cùng kỳ năm 2020. Các quy định về phân loại dịch bệnh. phòng, chống, đóng cửa các điểm tham quan, làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi dịch vụ. Năm 2021, 35% doanh nghiệp lữ hành xin thu hồi giấy phép, 90% cơ sở lưu trú đóng cửa, không có khách.

Hội thảo “Du lịch Việt Nam – Phục hồi và Phát triển” do Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức, với 300 đại biểu Quốc hội, các nhà quản lý, doanh nghiệp du lịch cùng tham gia thảo luận thực trạng và giải pháp khôi phục du lịch.

Lan Huong

.

Nguồn: https://vnexpress.net/phuc-hoi-du-lich-la-phai-mo-cua-toan-bo-4408044.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button