Du Lịch

Phục hồi du lịch nhờ ứng dụng công nghệ cao

Du lịch phục hồi nhờ ứng dụng công nghệ cao - Ảnh 1.

Du khách tham quan TP.HCM trên xe buýt hai tầng – Ảnh: QUẬN

Khi đại dịch xảy ra, du lịch trở thành một trong những ngành bị thiệt hại nặng nề nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tạo sức bật phục hồi du lịch bằng ứng dụng công nghệ cao, phát triển loại hình du lịch mới thích ứng với đại dịch là giải pháp cần thực hiện trong giai đoạn này.

Trước tiên, thành phố cần xây dựng và phát triển một loại hình du lịch mới, ứng dụng công nghệ cao, đó là du lịch thực tế ảo. Du khách không cần phải đặt chân đến để thưởng thức cảnh đẹp và văn hóa của thành phố. Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng đang bắt đầu nhận thấy tiềm năng của cách làm du lịch mới này.

Một ví dụ làm du lịch bằng cách xây dựng phần mềm thực tế ảo được biết đến gần đây là các công ty du lịch Mỹ. Nắm bắt ngay nhu cầu trải nghiệm trực tuyến của du khách, họ đã chế tạo sản phẩm video VR ngắm New York từ trực thăng, mang đến cho người dùng cảm giác gần như thật.

Họ cũng trình bày những hình ảnh chất lượng cao về đường phố, ẩm thực và nghệ thuật bằng công nghệ thực tế ảo. Như vậy, khách có thể vừa xem hình ảnh thực tế vừa quyết định mua tour để đi du lịch tại chỗ hay không. Nếu không, hình ảnh của TP cũng được quảng bá rất tốt.

Bên cạnh đó, cần quảng bá hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh đến với bạn bè quốc tế. Đối với mỗi du khách đến thành phố, việc đầu tiên họ sẽ làm là tìm kiếm thông tin nhanh nhất có thể để nhanh chóng đến nơi mình muốn. Đó có thể là một khách sạn bình dân, một nhà hàng hoặc một homestay.

Tuy nhiên, hiện nay, thông tin mà thành phố cung cấp cho du khách qua Internet cũng như trực quan chưa nhiều. Du khách vẫn phải mất nhiều thời gian, thậm chí hỏi tới hỏi lui nhưng vẫn choáng ngợp với một rừng nhà cung cấp nếu muốn được hưởng dịch vụ theo đúng nhu cầu.

Còn việc tra cứu thông tin trên mạng thì sao? Có thể họ sẽ tìm thấy ngay thông qua mạng xã hội, các “reviewer” hoặc các ứng dụng bán hàng. Tuy nhiên, không thể bao quát hết các dịch vụ mà du khách mong muốn.

Áp dụng công nghệ dữ liệu lớn để tạo ra một ứng dụng cho toàn bộ du lịch của thành phố là việc cần làm để vừa mang lại lợi ích cho du khách, vừa xây dựng một cộng đồng du lịch công nghệ cao.

Hiện tại, TP Hồ Chí Minh chưa có hệ thống thông tin, bách khoa toàn thư thông minh về du lịch. Hệ thống này sẽ kết nối các điểm đến, doanh nhân và du khách, vừa giúp các nhà quản lý xây dựng và bảo vệ hệ thống du lịch, vừa giúp quảng bá hình ảnh, thương hiệu của thành phố. Đó sẽ là một tấm bản đồ ảo, làm nền tảng để du lịch của thành phố phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Diễn đàn “Xây dựng giải pháp công nghệ phục vụ phát triển TP.HCM” do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp với báo Tuổi Trẻ, Hội Tin học TP.HCM tổ chức, diễn ra từ ngày 22-11. đến ngày 30 tháng 12 năm 2021.

Diễn đàn mong tiếp tục nhận được các bài viết thể hiện ý tưởng, sáng kiến, ý kiến ​​về các giải pháp công nghệ phục vụ sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Mọi bài viết xin gửi về địa chỉ: hienkecongnghe@tuoitre.com.vn.

CON VỊT CỦA TÔI

Du lịch phục hồi nhờ ứng dụng công nghệ cao - Ảnh 3.

.

Nguồn: https://congnghe.tuoitre.vn/phuc-hoi-du-lich-nho-ung-dung-cong-nghe-cao-20211202090751329.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button