Sức Khỏe

Phường ‘đỏ’ duy nhất Hà Nội ở đỉnh dịch

Hà nộiSố lượng F0 những ngày gần đây trên địa bàn phường Phú Đô đi ngang, cơ quan chức năng xác định khu vực này đang ở đỉnh dịch, dự báo 7-10 ngày tới các ổ nhiễm mới sẽ dần biến mất.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), trong 4 ngày qua, ổ dịch tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm ghi nhận trung bình mỗi ngày dưới 30 ca. Cụ thể, ngày 11 và 12/11, đợt bùng phát này được ghi nhận 11 F0, ngày 13/11 có 34 F0, ngày 14/11 ghi nhận 21 F0.

Đáp lại VnExpress Sáng 15/11, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm, dự đoán mỗi ngày số F0 trên địa bàn phường Phú Đô chỉ khoảng 30 ca. “Phú Đô đang ở đỉnh dịch, sắp tới số ca nhiễm mới sẽ lẹt đẹt và giảm dần. Dự kiến ​​7-10 ngày nữa mới có thể khỏi dần”, ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng, hiện nay giao thương rộng rãi, F0 chắc chắn sẽ tăng, khi đó F1 sẽ phát sinh nhiều, các khu cách ly tập trung sẽ nhanh chóng quá tải. Ông đề xuất thành phố cho thí điểm F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà và nhanh chóng tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, là nơi duy nhất của Hà Nội có dịch ở mức độ 4 (đỏ – nguy cơ rất cao). Ổ dịch tại đây được đánh giá có nguy cơ lây lan lớn do khu vực này có nhiều ngõ hẹp, nhà cửa san sát, liền nhau, dân cư đông đúc. Hơn nữa, Phú Đô trước đây là một làng, người dân sống theo văn hóa làng, các hộ gia đình thường xuyên qua lại, giao lưu.

Phường đã dừng và hạn chế mọi hoạt động theo quy định trong thời gian có dịch cấp 4. Các cơ quan chức năng áp dụng Hai biện pháp chính là phong tỏa và kiểm tra để ngăn chặn bản dịch. Địa phương đã phong tỏa 3 tổ dân phố với 288 hộ, tổng số 1.350 nhân khẩu, kiểm tra 3 ngày / lần. Người dân trong khu vực bị phong tỏa cho đến nay đã được kiểm tra lần thứ hai. Theo ông Tuấn, giải pháp phong tỏa phải đảm bảo quản lý chặt vòng trong, tránh trường hợp “bên ngoài chặt, bên trong lỏng lẻo” như vụ việc xảy ra trên địa bàn phường Thành. Xuân Trung trước đây.

Lực lượng chức năng phong tỏa hai đầu ngõ 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm.  Ảnh: Phạm Chiêu

Lực lượng chức năng phong tỏa hai đầu ngõ 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm sáng 12/11. Ảnh: Phạm Chiêu

Để quản lý chặt chẽ vòng trong, số chốt trong khu vực phong tỏa được huy động 56 người gồm dân quân, công an … và các phường khác đến hỗ trợ. Ông Tuấn cho rằng, khó khăn lớn nhất là đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Hội LHPN huyện bố trí hội viên cung cấp rau, thịt, thực phẩm, các nhu cầu thiết yếu … cho người dân.

Ổ dịch tại phường Phú Đô được phát hiện vào ngày 4/11, đến nay đã ghi nhận tổng số 155 trường hợp mắc bệnh Covid-19, khoảng 200 con F1 được nuôi cách ly tập trung. Theo anh Tuấn, F1 ít hơn vì đều bị phát hiện trong khu vực phong tỏa, quản lý chặt. Tại 155 F0, có 57 người dưới 18 tuổi và một người cao tuổi mắc bệnh cơ địa chưa được tiêm chủng, số còn lại đã được tiêm chủng đầy đủ. Bệnh nhân đang được điều trị tại cơ sở y tế của thành phố, chưa có trường hợp nào trở nên nguy kịch.

Phường có 4 khu cách ly tập trung, gồm 2 khách sạn, 2 khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề và một trường THPT. Phường thành lập trạm y tế lưu động để điều trị F0 tại nhà khi thành phố có chủ trương.

Nhiều chuyên gia cũng đề nghị Hà Nội nên sớm tính đến phương án để F1 cách ly trên sân nhà, tuy nhiên thành phố vẫn chưa áp dụng cách làm này. Hà Nội dự kiến ​​sẽ được thành lập 508 trạm y tế di động, với tùy chọn nơi bùng phát sẽ xuất hiện thành lập một trạm y tế Đến kia; đồng thời linh hoạt xử lý các ổ dịch theo nguyên tắc “Nguy hiểm ở đâu, khoanh vào đó“.

Tổng số ca bệnh trên địa bàn Hà Nội từ ngày 27/4 đến nay là 6.043 ca, trong đó ngoài cộng đồng là 2.271 ca, sau cách ly 3.772 ca.

Thuý Quỳnh