Công Nghệ

Phương pháp mới giúp Ford tái chế hơn 25% nhựa ôtô

Châu mỹCác nhà hóa học đang tìm cách biến rác thải nhựa trên ô tô cũ thành graphene để tổng hợp bọt polyurethane cao cấp cho ô tô mới.

Dự án do nhà hóa học James Tour và nghiên cứu sinh Kevin Wyss tại Đại học Rice, Mỹ đứng đầu, tập trung vào việc sử dụng rác thải nhựa từ những chiếc ô tô hết hạn sử dụng thành vật liệu graphene và tái tạo bọt thành graphene một lần nữa. .

Các thử nghiệm chi tiết cho thấy bọt polyurethane được gia cố bằng graphene có độ bền kéo được cải thiện 34% và khả năng hấp thụ tiếng ồn tần số thấp cao hơn 25%. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Graphene, tất cả những lợi thế này đạt được với sự khác biệt 0,1% về trọng lượng của graphene. Kỹ thuật Truyền thông Ngày 26 tháng 5.

Nghiên cứu sinh Kevin Wyss cầm một chai graphene và một miếng bọt polyurethane.  Ảnh: Jeff Fitlow

Nghiên cứu sinh Kevin Wyss cầm một chai graphene và một miếng bọt polyurethane. Hình ảnh: Jeff Fitlow

“Ford đã gửi cho chúng tôi 4,5 kg rác thải nhựa hỗn hợp từ một cơ sở băm nhỏ ô tô cũ. Chúng tôi đã chuyển nhựa thành graphene thông qua quá trình làm nóng nhanh với dòng điện cao và chuyển lại cho Ford. Họ đưa graphene vào hỗn hợp bọt polyurethane mới, sau đó gửi cho chúng tôi để biến nó trở lại thành graphene. Đó là một ví dụ tuyệt vời về tái chế hình tròn “, Tour nhấn mạnh.

Trong thí nghiệm này, Tour và các đồng nghiệp của ông đã làm nóng hỗn hợp nhựa lên gần 5.000 ° F, hay 2.760 ° C, làm bay hơi mọi thứ trừ graphene. Việc gia nhiệt nhanh với dòng điện cao cũng thân thiện với môi trường, vì nó không sử dụng dung môi và chỉ cần một lượng năng lượng tương đối nhỏ để tạo ra graphene. Các tính toán cho thấy phương pháp mới có thể giúp Ford giảm 25,5% khối lượng rác thải nhựa.

Nhựa được sử dụng trong các phương tiện giao thông đã tăng 75% chỉ trong 6 năm qua. Một chiếc SUV trung bình chứa tới 350 kg nhựa và nếu không được tái chế, chúng sẽ bị bỏ lại trong các bãi rác trong nhiều thế kỷ.

Với khoảng 10 triệu phương tiện bị vứt bỏ mỗi năm, quy trình tái chế vòng tròn do nhóm của Tour phát triển có thể giảm đáng kể tác động của phương tiện tới môi trường.

Doãn Đường (Dựa theo Kỹ thuật thú vị)

Nguồn: https://vnexpress.net/cong-nghe-tai-che-nhua-oto-4468577.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button