Công Nghệ

Phương pháp mới giúp nước sôi nhanh hơn

Châu MỹViện Công nghệ Massachusetts đã thiết kế bề mặt với các vết lõm nhỏ để cố định các bong bóng sinh ra khi nước được đun nóng, giúp nước sôi hiệu quả hơn.

Phương pháp mới giúp nước sôi nhanh hơn

Đoạn video quay chậm 100 lần thử nghiệm nước sôi trên bề mặt được xử lý đặc biệt, khiến bong bóng hình thành ở các vị trí rời rạc thay vì lan rộng khắp màng. Video: MIT

Đun sôi nước nhanh hơn và hiệu quả hơn có thể hữu ích cho nhiều quy trình công nghiệp trong các nhà máy điện, hệ thống sản xuất hóa chất và hệ thống làm mát cho thiết bị điện tử bằng cách tiết kiệm năng lượng. . Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một phương pháp mới để giúp biến điều này thành hiện thực, viện công bố ngày 12/7.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tìm ra cách cải thiện đồng thời cả các thông số quan trọng tạo điều kiện cho quá trình sôi, hệ số truyền nhiệt (HTC) và thông lượng nhiệt tới hạn (CHF). Đây là một bước tiến đáng chú ý bởi vì thường có sự đánh đổi giữa hai thông số – một thông số tốt hơn làm cho thông số kia tồi tệ hơn.

“Cả hai thông số đều quan trọng, nhưng việc cải thiện chúng cùng một lúc là rất khó vì có sự đánh đổi. Nếu có nhiều bọt trên bề mặt sôi (bề mặt của vật liệu đun sôi nước) thì việc đun sôi sẽ rất hiệu quả. Nhưng Nếu có quá nhiều bong bóng, chúng có thể kết hợp với nhau, tạo thành một lớp màng hơi bên trên bề mặt sôi “, đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Youngsup Song, cho biết.

Lớp màng này cản trở sự truyền nhiệt từ bề mặt nóng sang nước. Nhóm nghiên cứu cho biết: “Nếu có hơi giữa bề mặt và nước, nó sẽ cản trở hiệu quả truyền nhiệt và làm giảm giá trị CHF.

Trong nghiên cứu mới, nhóm các nhà khoa học đã thêm một loạt vết lõm nhỏ trên bề mặt vật liệu, kiểm soát cách bong bóng hình thành trên bề mặt đó. Điều này có hiệu quả ghim các bong bóng vào các vết lõm, ngăn không cho chúng lan rộng để tạo thành một lớp màng chống nhiệt.

Sau đó, nhóm chuyên gia sẽ căn chỉnh vị trí của vết thụt vào để tối ưu hóa quy trình. Song giải thích: “Vết lõm siêu nhỏ xác định vị trí xuất hiện của bong bóng. Bằng cách tách các vết lõm với khoảng cách 2mm, chúng tôi có thể tách các bong bóng ra và giảm khả năng hợp nhất các bong bóng”.

Phương pháp mới này có vẻ rất hứa hẹn, nhưng theo Evelyn Wang, giáo sư kỹ thuật tại MIT và đồng tác giả của nghiên cứu, nó chỉ được thực hiện trong các phòng thí nghiệm nhỏ và được mở rộng cho các ứng dụng trong thế giới thực. Thiết bị hiện đại sẽ khó hơn.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang tập trung vào việc tìm kiếm thêm nhiều cách để tạo ra các kết cấu bề mặt có thể sử dụng trong thực tế. Wang kết luận: “Chứng minh rằng chúng ta có thể kiểm soát bề mặt để nâng cao hiệu quả. Bước tiếp theo là suy nghĩ về các phương pháp dễ mở rộng quy mô hơn”.

Thu Thao (Theo dõi Kỹ thuật thú vị)

Nguồn: https://vnexpress.net/phuong-phap-moi-giup-nuoc-soi-nhanh-hon-4488856.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button