Thời Trang

Phương Tây liên tục tăng quân đến Đông Âu giữa căng thẳng với Nga

Bộ Quốc phòng Bulgaria ngày 9/2 thông báo, Tây Ban Nha sẽ cử 4 máy bay chiến đấu Eurofighter và 130 binh sĩ trong tuần này để tuần tra và bảo vệ không phận nước này cho đến cuối tháng 3.

Nhiệm vụ của lực lượng này là đảm bảo an ninh cho các thành viên ở sườn phía đông của NATO.

Phương Tây liên tục tăng quân tới Đông Âu trong bối cảnh căng thẳng với Nga - Ảnh 1

Hai vận động viên châu Âu Tây Ban Nha trong một cuộc tập trận năm ngoái

Trong khi đó, Hà Lan có kế hoạch triển khai hai máy bay chiến đấu tàng hình F-35 tới Bulgaria vào tháng 4 và tháng 5 để thực hiện các hoạt động tuần tra.

Bulgaria là thành viên của NATO từ năm 2014. Nước này có kế hoạch thành lập một lực lượng chiến đấu thường trực ở Bulgaria với tối đa 1.000 binh sĩ, kết hợp với các đồng minh trong khối.

Cũng trong ngày 9/2, Tổng thống Litva Gutanas Nauseda cho biết sẽ yêu cầu Mỹ triển khai quân thường trực tại quốc gia vùng Baltic này để tăng cường an ninh.

Kể từ năm 2019, Mỹ thường xuyên luân phiên triển khai khoảng 500 quân và trang thiết bị tới Litva. Tuy nhiên, ông Narors muốn lực lượng Mỹ được triển khai thường trực để tăng cường an ninh và răn đe không chỉ cho Litva mà còn cho toàn khu vực.

\n

Tổng thống Macron nói rằng các nhà lãnh đạo của Nga và Ukraine cam kết với các thỏa thuận Minsk

Các hoạt động và triển khai quân đội diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biên giới Nga-Ukraine. Phương Tây cho rằng Nga có thể mở cửa tấn công Ukraine bất cứ lúc nào trong khi Matxcơva phủ nhận cáo buộc này và cáo buộc phương Tây tạo cớ đưa quân đến Đông Âu.

Mỹ gần đây đã thông báo triển khai thêm 3.000 binh sĩ tới Đức, Ba Lan và Romania để đối phó với Nga triển khai quân gần biên giới Ukraine.

Phương Tây liên tục tăng quân tới Đông Âu trong bối cảnh căng thẳng với Nga - Ảnh 2

Binh sĩ Sư đoàn Dù 82 Mỹ trên máy bay chuẩn bị đến Đông Âu ngày 6/2

Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang gửi viện trợ quân sự cho Ukraine để giúp nó phòng thủ. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 9/2 gọi hành động này của phương Tây là mối đe dọa và sức ép chính trị đối với Nga.

Ông Ryabkov dẫn thông tin từ truyền thông Nga cho biết Ukraine đã đề nghị Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới nước này. Nhà ngoại giao gọi đây là một hành động khiêu khích và cảnh báo rằng nếu Mỹ cân nhắc đáp ứng yêu cầu này, khả năng đạt được một giải pháp chính trị-ngoại giao sẽ Đối phó với căng thẳng sẽ được giảm bớt.Nguồn: https://thanhnien.vn/phuong-tay-lien-tuc-tang-quan-den-dong-au-giua-cang-thang-voi-nga-post1428109.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button