Thế Giới

Phương Tây loay hoay tìm lối thoát cho 25 triệu tấn lương thực Ukraine

Các quan chức phương Tây đã vạch ra nhiều phương án để giải phóng lượng ngũ cốc khổng lồ bị mắc kẹt ở Ukraine, nhưng phải đối mặt với những thách thức vô cùng lớn.

Trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự vào ngày 24/2, Ukraine là một trong những “vựa lương thực” của thế giới, cung cấp 42% dầu hướng dương, 16% ngô và 9% bột mì cho thị trường toàn cầu. Nước này vận chuyển hầu hết các sản phẩm nông nghiệp của mình qua cảng Odessa trên Biển Đen và cảng Azov ở thành phố Mariupol.

Tuy nhiên, giao tranh khiến cảng Azov hoàn toàn tê liệt, trong khi cảng Odessa bị Hạm đội Biển Đen của Nga phong tỏa. Hoạt động rà phá thủy lôi của cả Nga và Ukraine đã ngăn cản các tàu chở hàng ra vào cảng sầm uất một thời này.

Liên hợp quốc cho biết khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc từ vụ thu hoạch năm ngoái đang bị mắc kẹt và có nguy cơ hư hỏng ở Ukraine do các cảng biển bị phong tỏa, khiến thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực.

Tình hình có thể nghiêm trọng hơn khi dự kiến ​​có thêm 50 triệu tấn ngũ cốc sẽ được Ukraine thu hoạch trong vụ mùa sắp tới. Các kho ngũ cốc ở Ukraine đang nhanh chóng lấp đầy và sớm muộn gì cũng sẽ hết chỗ.

Nông dân Ukraine chuẩn bị gieo hạt vụ thứ hai, khiến việc giải phóng số ngũ cốc bị mắc kẹt trở thành nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay đối với Kiev cũng như nhiều nước phương Tây.

Ngũ cốc được cất giữ tại một trang trại ở ngoại ô thành phố Lviv, miền tây Ukraine.  Ảnh: NY Times.

Ngũ cốc được cất giữ tại một trang trại ở ngoại ô thành phố Lviv, miền tây Ukraine. Hình ảnh: Thời báo New York.

Andrii Holovanych, quản lý trang trại Zakhidinyi Buh ở miền tây Ukraine, gần thành phố Lviv, cho biết: “Trước đây, chúng tôi chỉ quan tâm đến lợi nhuận. “Nhưng bây giờ, tôi thực sự cảm thấy rằng công việc chúng tôi làm tạo ra sự khác biệt, không chỉ cho Ukraine, không chỉ để tạo ra của cải, mà còn cho an ninh lương thực trên thế giới.”

Kiev và các đồng minh phương Tây đang cân nhắc nhiều phương án để đưa loại ngũ cốc rất quan trọng này ra khỏi Ukraine khi Biển Đen bị phong tỏa, chẳng hạn như qua cảng Klaipeda ở Lithuania, bằng sà lan qua sông Danube, hoặc vận chuyển bằng xe tải và tàu hỏa đến các cảng ở Ba Lan và Romania. Tuy nhiên, tất cả các lựa chọn này đều đi kèm với những thách thức đáng kể.

Các chuyên gia nhận định, để đưa thực phẩm nhanh chóng từ Ukraine đến các khu vực cần nó nhất như Trung Đông hay châu Phi, con đường vận chuyển qua Lithuania dường như khả thi nhất, mặc dù đó cũng là một chặng đường dài.

Cảng nước sâu Klaipeda của Litva trên bờ biển Baltic có các hầm chứa ngũ cốc lớn và đường sắt liên kết với Ukraine. Nó cũng tiếp nhận các tàu chở hàng lớn, giúp đưa ngũ cốc của Ukraine đến Ai Cập, Yemen hoặc các nước khác đang cần lương thực.

“Nạn đói đang cận kề và chúng tôi có mọi thứ cần thiết để đưa ra giải pháp khắc phục”, Algis Latakis, Giám đốc Cảng vụ Klaipeda, khẳng định cảng của ông có thể giúp thế giới ngăn chặn khủng hoảng. khủng hoảng lương thực do giải cứu những núi ngũ cốc khổng lồ bị mắc kẹt ở Ukraine.

Tuy nhiên, Latakis thừa nhận phương án này có vấn đề lớn. Để đưa ngũ cốc của Ukraine đến cảng Klaipeda, các đoàn tàu sẽ phải đi qua lãnh thổ của Belarus, một đồng minh thân cận của Nga. Belarus có các tuyến đường sắt giúp vận chuyển ngũ cốc trực tiếp từ Ukraine đến Klaipeda và các cảng Baltic khác với chi phí rẻ nhất và thời gian nhanh nhất.

Bộ trưởng Giao thông Litva Marius Skuodis cho biết phương án vận chuyển ngũ cốc của Ukraine bằng đường sắt qua Belarus sẽ “xoa dịu đáng kể tình hình”, nhưng cũng đặt ra “nhiều vấn đề nghiêm trọng”.

Hợp tác với Belarus cũng có nghĩa là phương Tây sẽ phải bắt tay với một đồng minh thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Thực tế này làm nổi bật tình thế tiến thoái lưỡng nan mà các nhà lãnh đạo phương Tây đang phải đối mặt khi họ cố gắng ngăn chặn viễn cảnh về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu ngay trước mắt.

Giám đốc Cảng vụ Latakis cho biết: “Đây là quyết định mà các chính trị gia cần phải đưa ra, không phải tôi. “Họ cần xem xét điều gì là quan trọng nhất.”

Cảng Klaipeda ở Lithuania.  Ảnh: NY Times.

Cảng Klaipeda ở Lithuania. Hình ảnh: Thời báo New York.

Các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng việc đảm bảo nhu cầu lương thực toàn cầu là ưu tiên hàng đầu của họ. Nhưng đằng sau hậu trường, có cuộc tranh luận gay gắt về việc làm thế nào để đạt được mục tiêu đó mà không cần phải thỏa hiệp với Nga hoặc Belarus.

Nổi cộm nhất trong số này là việc Tổng thống Aleksandr Lukashenko muốn EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với phân bón của Belarus. Minsk là một trong những tập đoàn sản xuất phân bón lớn nhất thế giới, mang lại nguồn thu đáng kể cho quốc gia này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/5 bác bỏ thông tin cho rằng Nga là nguyên nhân gây ra các vấn đề về nguồn cung cấp lương thực cho thị trường toàn cầu, đồng thời cho rằng chính Ukraine đang “cản trở các chuyến hàng thực phẩm rời cảng” ở Biển Azov và Biển Đen.

Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng xuất khẩu ngũ cốc và phân bón để đóng góp đáng kể vào việc khắc phục cuộc khủng hoảng lương thực, với điều kiện “phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt có động cơ chính trị”. Cả Ukraine và phương Tây đều bác bỏ khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Đối mặt với tình hình ngày càng tuyệt vọng trong nỗ lực giải phóng lượng ngũ cốc bị mắc kẹt, Ukraine đang dần mở ra ý tưởng nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhắm vào phân bón của Belarus. Tuy nhiên, phương Tây cho đến nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận với Belarus về vấn đề này.

Người Ukraine cũng bày tỏ sự hoài nghi về lựa chọn vận chuyển ngũ cốc qua Litva. Torben Reelfs, đồng sở hữu trang trại Biorena ở ngoại ô Lviv, miền tây Ukraine, cho biết quá trình chuyển 25 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraine bằng tàu hỏa tới Lithuania sẽ cần khoảng 400.000 toa chở hàng.

“Nếu gộp chúng lại với nhau, nó sẽ dài 7.500 km, bằng khoảng cách từ New York đến Sao Paulo. Điều này là không thể”, anh nói.

Một lựa chọn khác đang được xem xét là chuyển thực phẩm của Ukraine qua Ba Lan và Romania. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho rằng các tuyến đường vận chuyển qua hai nước “chỉ có thể giúp giảm bớt khủng hoảng lương thực một cách hạn chế”, vì lượng thực phẩm phải xuất xưởng là rất lớn.

Theo ông, giải pháp tốt nhất là Nga dỡ bỏ phong tỏa cảng Odessa hoặc để các nước phương Tây cử tàu chiến hộ tống các tàu chở ngũ cốc rời Ukraine. Nhưng Kuleba nhấn mạnh rằng “đây là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn với rất nhiều rủi ro bảo mật”.

Ông từ chối bình luận về các lựa chọn hợp tác với Belarus, nhưng nói rằng Ukraine “rất muốn xuất khẩu lương thực của mình càng sớm càng tốt, bằng mọi cách có thể”.

Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis cho biết ông đã đến London vào tuần trước để thuyết phục Anh cử tàu chiến đến Biển Đen, mở lối đi an toàn cho các tàu chở ngũ cốc rời Ukraine. Tuy nhiên, anh không phải đáp ứng yêu cầu này.

Một chuyến tàu hàng vận chuyển kali từ Belarus đến cảng Klaipeda của Litva vào tháng Giêng.  Ảnh: NY Times.

Một chuyến tàu vận chuyển phân bón từ Belarus đến cảng Klaipeda ở Lithuania vào tháng Giêng. Hình ảnh: thời báo New York.

Roman Slaston, người đứng đầu vận động hành lang nông nghiệp chính của Ukraine, cho rằng trong bối cảnh bế tắc hiện nay, vận chuyển ngũ cốc bằng xe tải có thể là một phương án khả thi. Mục tiêu của ông là đưa 40.000 tấn ngũ cốc ra khỏi Ukraine mỗi ngày bằng xe tải, nghĩa là khoảng 1.000 xe tải.

Nhưng cách làm này cũng có những vấn đề riêng. Với việc hàng loạt sân bay và cảng biển bị đóng cửa, mọi hoạt động giao thương đều được thực hiện bằng đường bộ và các cửa khẩu biên giới Ukraine bị ùn tắc kéo dài nhiều km.

Trong khi đó, nông dân Ukraine đang dựa vào các biện pháp khẩn cấp như mua thùng nhựa để bảo quản ngũ cốc.

Holovanych từ trang trại Zakhidinyi Buh cho biết một giải pháp tạm thời như vậy đã khiến anh thất vọng. Ông nói: “Chúng tôi không trồng lương thực để dự trữ. “Người dân ở châu Phi sẽ đói, và ngũ cốc của chúng tôi sẽ chất đống trên các cánh đồng.”

Vu Hoang (Theo dõi thời báo New York)

Nguồn: https://vnexpress.net/phuong-tay-loay-hoay-tim-loi-thoat-cho-25-trieu-tan-luong-thuc-ukraine-4470934.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button