Thế Giới

Phương Tây ồ ạt viện trợ vũ khí, tài chính cho Ukraine

Tổng thống chúng tôi joe Biden ngày 21/4 công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá lên tới 800 triệu USD. Nhà lãnh đạo cho biết gói viện trợ bao gồm pháo hạng nặng và 144.000 quả đạn pháo cùng nhiều máy bay không người lái, theo CNN.

Phương Tây ồ ạt cung cấp vũ khí và viện trợ tài chính cho Ukraine - Ảnh 1

Tổng thống Joe Biden công bố gói viện trợ quân sự 800 triệu USD cho Ukraine

Ông Biden nói rằng Nga đã tái tập trung chiến dịch chiếm lãnh thổ mới ở miền đông Ukraine, vì vậy viện trợ vũ khí của phương Tây là rất cần thiết.

Nhà lãnh đạo nói rằng cuộc chiến đang ở giai đoạn quan trọng và cam kết Mỹ sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo kịp thời để giúp Ukraine phòng thủ.

Mỹ không theo dõi được số vũ khí chuyển giao cho Ukraine

Theo CNN, khoản viện trợ mới này sẽ nâng tổng số tiền Mỹ viện trợ cho Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến tranh lên xấp xỉ 3,4 tỷ USD.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ viện trợ kinh tế 500 triệu USD để giúp chính phủ Ukraine trả lương và các chi phí khác cho nhân viên. Mỹ cũng ban hành lệnh cấm tất cả các tàu liên quan đến Nga cập cảng Mỹ.

Phương Tây ồ ạt cung cấp vũ khí và viện trợ tài chính cho Ukraine - Ảnh 2

(Từ trái sang) Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, Phó Thủ tướng Ukraine Olha Stefanishyna và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tại Kyiv ngày 21/4.

Trong khi đó, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 21/4 đã tới Kyiv và có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Chuyến thăm nhằm tiếp tục thể hiện sự ủng hộ của châu Âu đối với Ukraine sau khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến Kyiv vào ngày 20/4.

\N

Hai nhà lãnh đạo châu Âu mặc áo chống đạn thăm thị trấn Borodianka ở tỉnh Kyiv. Ông Sanchez đã viết trên tài khoản của mình mạng xã hội cá nhân ông đã bị sốc khi chứng kiến ​​sự khủng khiếp do chiến tranh gây ra ở Borodianka và khẳng định rằng ông sẽ không để người Ukraine yên.

Phương Tây ồ ạt viện trợ vũ khí và tài chính cho Ukraine - Ảnh 3

Thủ tướng Tây Ban Nha và Đan Mạch thăm thị trấn Borodianka

Tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Sanchez cho biết, tàu hải quân Tây Ban Nha đang chở 200 tấn thiết bị quân sự, bao gồm cả xe tải và đạn dược, đến Ba Lan để giao cho Ukraine.

Frederiksen cam kết cung cấp viện trợ quân sự 615 triệu krone (90 triệu USD) cho Ukraine và hỗ trợ thêm các lệnh trừng phạt đối với Nga. Tổng giá trị viện trợ quân sự của Đan Mạch cho Ukraine đến nay lên tới 146 triệu USD.

Cùng ngày, trong chuyến thăm Estonia, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã đáp trả những lời chỉ trích về việc không gửi vũ khí hạng nặng tới Ukraine. Baerbock nói: “Không có gì cấm kỵ đối với chúng tôi về việc gửi xe bọc thép và các loại vũ khí khác mà Ukraine cần.

Nga nói đã “giải phóng” Mariupol, Ukraine sẵn sàng đàm phán

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht nói với đài NTV rằng đã đạt được một thỏa thuận với các nước Đông Âu, theo đó họ sẽ cung cấp xe tăng, xe bọc thép và các loại vũ khí khác cho Ukraine. Sau đó, Đức sẽ cung cấp vũ khí cho các nước này.

Theo AFP, Ukraine sẽ nhận xe tăng T-72 từ Slovenia và có thể có thêm pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 (do Đức sản xuất) từ Hà Lan. Đức sẽ huấn luyện binh sĩ Ukraine cách sử dụng những khẩu pháo này.

Xem thêm diễn biến cuộc chiến ở Ukraine:Nguồn: https://thanhnien.vn/phuong-tay-o-at-vien-tro-vu-khi-tai-chinh-cho-ukraine-post1451008.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button