Công Nghệ

Pin 200 MWh tích trữ điện mặt trời bằng CO2

Nước ÝHệ thống pin CO2 mới có thể hoạt động trong 25 năm mà không bị giảm hiệu suất, giúp tiết kiệm chi phí lưu trữ năng lượng.

Hệ thống pin mới của Energy Dome giúp lưu trữ điện năng lượng mặt trời một cách hiệu quả.  Ảnh: Energy Dome

Hệ thống pin mới của Energy Dome giúp lưu trữ điện năng lượng mặt trời một cách hiệu quả. Ảnh: Mái vòm năng lượng

Công ty Energy Dome (Ý) phát triển pin CO2 dùng để tích năng lượng mặt trời vào ban ngày, khi dư thừa năng lượng thì phát điện vào ban đêm và trong giờ cao điểm, Kỹ thuật thú vị được đưa tin vào ngày 1 tháng 12. Hệ thống pin mới cũng sẽ khắc phục sự cố suy giảm hiệu suất thường gặp với pin lithium-ion.

Với những dự án trang trại năng lượng mặt trời khổng lồ đang được triển khai, chẳng hạn như trang trại Mammoth Solar rộng 5.261 ha ở Mỹ với vốn đầu tư 1,5 tỷ USD, thế giới cần có những biện pháp hữu hiệu để tích trữ năng lượng tái tạo. tạo ra. Claudio Spadacini, Giám đốc điều hành của Energy Dome cho biết: “Các hệ thống lưới điện trên khắp thế giới cần lưu trữ hiệu quả và rẻ đi kèm với năng lượng tái tạo. Theo Energy Dome, công nghệ mới của họ sẽ cho phép sản xuất điện từ gió và năng lượng mặt trời 24/24.

Không giống như pin lithium-ion, hiệu suất giảm đáng kể sau khoảng 10 năm sử dụng, pin CO2 vẫn giữ được hiệu suất trong suốt thời gian hoạt động dự kiến ​​là 25 năm. Điều này có nghĩa là chi phí để lưu trữ năng lượng sẽ bằng khoảng một nửa so với pin lithium-ion có cùng dung lượng, Energy Dome giải thích.

Pin của Energy Dome sử dụng CO2 theo một vòng tuần hoàn khép kín, trong đó CO2 được chuyển hóa từ khí sang lỏng và trở lại khí. Mái vòm trong tên của công ty là một bể chứa bơm hơi chứa đầy CO2 ở dạng khí.

Khi sạc, hệ thống sử dụng nguồn điện từ lưới điện để vận hành máy hút CO2 từ kho chứa và nén lại, sinh nhiệt và truyền sang thiết bị lưu trữ nhiệt năng. CO2 sau đó được hóa lỏng và lưu trữ trong các bể chứa ở nhiệt độ phòng, hoàn thành chu trình nạp.

Khi nguồn điện được tạo ra, chu kỳ được đảo ngược. Hệ thống làm bay hơi chất lỏng, thu hồi nhiệt từ hệ thống lưu trữ nhiệt năng và đẩy CO2 nóng vào tuabin để cung cấp năng lượng cho máy phát điện.

Pin CO2 có công suất khoảng 200 MWh. Hệ thống hoàn toàn không thải ra CO2 trong quá trình sạc và tạo ra. Ngoài ra, Energy Dome sẽ cần một lượng lớn CO2 để mở rộng quy mô trong tương lai, vì vậy nó có thể sử dụng CO2 từ các nhà máy thu giữ carbon (hút carbon ra khỏi khí quyển), chẳng hạn như Cơ sở thu giữ khí trực tiếp. (DAC) đang được xây dựng ở Anh. Điều này vừa giúp hệ thống pin tăng dung lượng đáng kể, vừa cho phép loại bỏ khí CO2 ra khỏi khí quyển.

Thu Thao (Theo dõi Kỹ thuật thú vị)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/pin-200-mwh-tich-tru-dien-mat-troi-bang-co2-4397339.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button