Công Nghệ

Pin lithium-ion sạc lên 60% trong chưa đầy 6 phút

Trung QuốcCác nhà khoa học đã tinh chỉnh cực dương, thường được làm từ than chì của pin lithium-ion, do đó rút ngắn thời gian sạc.

Hình minh họa một chiếc xe điện đang sạc pin.  Ảnh: iStock

Hình minh họa một chiếc xe điện đang sạc pin. Hình ảnh: iStock

Nhóm chuyên gia từ các viện nghiên cứu khác nhau của Trung Quốc tăng tốc độ sạc pin lithium-ion bằng cách thêm một lớp phủ đồng và các dây nano vào cực dương, Techxplore báo cáo vào ngày 28 tháng 4. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Tiến bộ Khoa học.

Các nhà phân tích cho rằng một trong những lý do kìm hãm sự chuyển đổi rộng rãi từ xe chạy xăng sang xe điện là thời gian sạc pin. Ví dụ, một chiếc xe điện có thể mất tới một giờ để sạc pin từ 40% lên 80%.

Một trong những trở ngại chính khi tăng tốc độ sạc là cực dương của pin. Hầu hết các cực dương được làm bằng than chì và được tạo thành một hỗn hợp có trật tự. Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng đây không phải là một cách hiệu quả để truyền tải dòng điện. Họ cũng cho rằng, ngoài việc sắp xếp vật liệu bên trong thì kích thước của không gian giữa chúng cũng là một vấn đề.

Để khắc phục điều này, đầu tiên nhóm nghiên cứu đã chạy các mô hình lý thuyết để tối ưu hóa sự phân bố trong không gian của các hạt có kích thước khác nhau và độ xốp của các điện cực. Sau đó, họ áp dụng thông tin thu được từ mô hình để điều chỉnh cực dương bằng than chì truyền thống. Nhóm các nhà khoa học đã phủ đồng lên cực dương và sau đó thêm dây nano đồng vào hỗn hợp điện cực. Họ tiếp tục đun nóng và sau đó làm lạnh cực dương, nén hỗn hợp thành một vật liệu có trật tự hơn.

Các chuyên gia lắp cực dương mới vào pin lithium-ion tiêu chuẩn, sau đó đo thời gian sạc cần thiết. Kết quả là họ có thể sạc đầy pin lên 60% chỉ trong 5,6 phút và lên 80% trong 11,4 phút. Nhóm nghiên cứu đã không kiểm tra thời gian sạc 100% vì điều này không được khuyến nghị với những loại pin như vậy. Họ cũng không tiết lộ việc thêm đồng vào cực dương có thể làm tăng giá của pin bao nhiêu.

Thu Thao (Dựa theo Techxplore)

Nguồn: https://vnexpress.net/pin-lithium-ion-sac-len-60-trong-chua-day-6-phut-4457489.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button