Kinh Doanh

Pin mặt trời hết hạn nguy hiểm thế nào?


Việc sử dụng pin năng lượng mặt trời có thể gây ra một số tác động đến môi trường như chiếm đất, gây ô nhiễm nhiệt, ảnh hưởng đến thị giác của con người …

Đối với những tấm pin mặt trời bỏ đi, nếu chôn lấp không đúng quy cách sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất, nước sinh ra kim loại nặng hoặc sinh ra khí thải độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. người trong vụ cháy – ông Nguyễn Thượng Hiền – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khẳng định.

Pin năng lượng mặt trời hết hạn sử dụng nguy hiểm như thế nào nếu xử lý không đúng cách?
Lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà của một hộ dân ở Đà Nẵng. Ảnh: Tường Minh

– Thưa ông, hiện nay, các dự án đầu tư xây dựng nhà máy điện gió, quang điện có diện tích dưới 50 ha không phải thực hiện trình tự, thủ tục đánh giá tác động môi trường cũng như quy hoạch. bảo vệ môi trương. Nhiều chuyên gia cho rằng – khi cơ quan chuyên môn không lường trước, cũng như đánh giá trước tác động môi trường của pin mặt trời khi hết hạn sử dụng – sẽ có khả năng xảy ra hậu quả về môi trường. Quan điểm của Tổng cục Môi trường về vấn đề này như thế nào?

Các dự án quy mô nhỏ dưới 50ha tuy không phải thực hiện trình tự, thủ tục đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý. Chất thải rắn thông thường và chất thải nguy hại tại Nghị định số 38/2015 / NĐ-CP ngày 24 tháng 4 năm 2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu, Nghị định số 40/2019 / NĐ-CP ngày 13 tháng 5 năm 2019 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường 2 và Thông tư số 36/2015 / TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải nguy hại. . Đồng thời, việc thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý pin mặt trời hết hạn sử dụng vẫn phải thực hiện theo quy định nêu trên.

– Hiện Tổng cục Môi trường đang xây dựng quy trình xử lý chất thải bằng tấm pin năng lượng mặt trời. Tiến độ hiện tại của quy trình như thế nào, thưa ông?

Hiện nay, Tổng cục Môi trường đang xây dựng Đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu cơ sở khoa học, thực tiễn và đề xuất giải pháp quản lý, xử lý chất thải tấm pin mặt trời”, dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 6 năm 2023. Sau khi thực hiện đề tài khoa học và công nghệ trên, Việt Nam Tổng cục Môi trường sẽ tham mưu cho Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành các hướng dẫn kỹ thuật về xử lý và tái chế các tấm pin mặt trời thải.

– Việc thải bỏ các tấm pin mặt trời, nếu chôn lấp không đúng quy cách, chúng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất và nước do sinh ra kim loại nặng hoặc phát sinh khí thải độc hại không, thưa ông?

Trong thời gian gần đây, trước nhu cầu sử dụng điện lớn, nhiều dự án điện mặt trời đã được triển khai ở khu vực miền Trung và miền Nam nước ta. Thành phần chính của tấm pin năng lượng mặt trời bao gồm khung nhôm, kính cường lực, màng bảo vệ, pin, tấm đế, dây dẫn và hộp đấu nối. Đồng thời, tuổi thọ trung bình của tấm pin năng lượng mặt trời từ 10 đến 20 năm, tùy thuộc vào vị trí và môi trường của khu vực dự án.

Theo một số nghiên cứu trên thế giới, việc sử dụng pin năng lượng mặt trời có thể gây ra một số tác động đến môi trường như chiếm diện tích đất và gây ô nhiễm nhiệt, ảnh hưởng đến thị giác của con người … Việc sản xuất pin của tấm pin năng lượng mặt trời có sử dụng một số kim loại nặng như Cd, Si, … có ảnh hưởng nhất định đến việc khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên do các loại pin này mang lại hiệu suất cao. Công nghệ sản xuất hiện tại có tuổi thọ ngắn.

Nhìn chung, pin mặt trời bỏ đi nếu được chôn lấp không đúng cách sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất và nước do tạo ra kim loại nặng hoặc tạo ra khí thải độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. sức khỏe con người trong trường hợp hỏa hoạn. Tuy nhiên, trên thực tế, tấm pin năng lượng mặt trời là sản phẩm có chức năng hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời (quang năng) và chuyển hóa thành điện năng, tính chất khác hẳn với các loại pin, ắc quy khác. với chức năng tính phí.

– Đối với các dự án điện mặt trời trên mái quy mô nhỏ, pháp luật không yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục về môi trường. Chủ đầu tư không thực hiện các thủ tục về môi trường nên đơn vị không nắm được. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, tất cả các tấm pin năng lượng sau khi hết hạn sử dụng sẽ được trả lại nơi bán. Trong khi đó, Việt Nam chưa có nhà máy sản xuất pin năng lượng này. Do chủ đầu tư không cần thực hiện các thủ tục về môi trường nên các vấn đề địa phương khó quản lý, ông có ý kiến ​​như thế nào?

Đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà có quy mô nhỏ dưới 50 ha, chủ đầu tư không phải thực hiện thủ tục đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định. của pháp luật về quản lý chất thải rắn thông thường và chất thải nguy hại theo quy định. Việc các nhà đầu tư thực hiện các dự án điện mặt trời, phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và việc thu hồi các tấm pin năng lượng của các nhà sản xuất và phân phối sau khi hết niên hạn sử dụng để tái chế. Tái chế, tái sử dụng và giảm thiểu chất thải là hoạt động được khuyến khích thực hiện theo chính sách của Nhà nước về bảo vệ môi trường quy định tại Khoản 3 Điều 5 Luật Bảo vệ môi trường 2014.

Tuy nhiên, các địa phương cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động thu gom rác thải để đảm bảo hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên địa bàn. Trường hợp cần thiết, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để giám sát việc thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý tấm pin mặt trời hết hạn sử dụng của các nhà sản xuất, phân phối theo quy định. xác định.

Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu Chính phủ xây dựng Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường đến năm 2020, trong đó đề xuất đưa tấm pin mặt trời vào danh mục sản phẩm. sản phẩm mà nhà sản xuất và nhà nhập khẩu phải thu hồi và tái chế.

-Cảm ơn ngài!

(Theo Lao động)

Đề xuất giảm giá 30%, có nên đầu tư lắp đặt điện mặt trời trên mái?

Đề xuất giảm giá 30%, có nên đầu tư lắp đặt điện mặt trời trên mái?

Bộ Công Thương đề xuất giá mua điện mặt trời áp mái giảm 30% so với trước đây.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button