Công Nghệ

Pin sạc đầy 98% trong dưới 10 phút 

Châu mỹCông ty khởi nghiệp của Mỹ phát triển loại pin lithium-ion mới với khả năng sạc nhanh và tuổi thọ cao, giữ được 93% dung lượng sau 1.000 chu kỳ sạc – xả.

Pin Lithium-ion silicon Enovix 3D.  Ảnh: Enovix

Pin Lithium-ion silicon Enovix 3D. Hình ảnh: Enovix

Nói đến xe điện, người ta thường quan tâm đến quãng đường đi được sau mỗi lần sạc và thời gian sạc đầy pin. Công ty khởi nghiệp Enovix của Mỹ phát triển một loại pin mới giúp giải quyết mối lo về thời gian sạc. Enovix đã công bố vào ngày 13 tháng 6 rằng các tế bào pin thử nghiệm của họ cho xe điện 0,27 Ah có thể sạc từ 0% lên 80% trong 5,2 phút và đạt hơn 98% trong vòng chưa đầy 10 phút.

Theo Harrold Rust, đồng sáng lập và CEO của Enovix, thời gian sạc ngắn có thể giúp đẩy nhanh sự gia tăng của các loại xe điện.

“Các nhà sản xuất xe điện đang hướng tới các loại pin hỗ trợ phạm vi hoạt động dài hơn. Trong khi đó, khu vực nhà nước và tư nhân đang nỗ lực để người lái xe điện có thể tiếp cận bộ sạc nhanh dễ dàng hơn. Tôi tự hào ủng hộ những mục tiêu này để giúp điện hóa ngành công nghiệp ô tô và chứng minh rằng pin của chúng tôi là một lựa chọn thú vị để cung cấp năng lượng cho xe điện với tốc độ sạc nhanh và phạm vi hoạt động xa. ” , Rust nói.

Ashok Lahiri, đồng sáng lập Enovix, cho biết: “Cấu trúc độc đáo mà chúng tôi phát triển không chỉ cho phép sạc pin trong vòng chưa đầy 10 phút mà còn có tuổi thọ cao trong các chu kỳ sạc – xả.

Theo Enovix, các tế bào pin của nó vượt qua 1.000 chu kỳ và vẫn giữ được 93% dung lượng. Các thử nghiệm cũng chứng minh rằng sau 6 tháng ở nhiệt độ cao, pin Enovix chỉ mất một phần nhỏ dung lượng. Điều này cho thấy tuổi thọ của pin có thể lên đến hơn 10 năm.

Pin lithium-ion silicon của Enovix có cấu trúc 3D độc quyền. Các tế bào pin có cực dương silicon, về mặt lý thuyết có thể lưu trữ lượng lithium gấp đôi so với cực dương bằng than chì được sử dụng trong hầu hết các loại pin lithium-ion. Cấu trúc tế bào pin 3D của Enovix cũng giúp tăng mật độ năng lượng và duy trì tuổi thọ lâu dài.

Enovix đang phát triển công nghệ của mình thông qua một chương trình tài trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. Công ty hy vọng sẽ cung cấp một giải pháp hiệu quả không chỉ cho xe điện mà còn cho các mục đích lưu trữ năng lượng khác.

Thu Thao (Theo dõi Kỹ thuật thú vị)

Nguồn: https://vnexpress.net/pin-sac-day-98-trong-duoi-10-phut-4476156.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button