Video

PMI tháng 6 giảm mạnh xuống còn 44,1 điểm, mức nghiêm trọng nhất trong hơn một năm


Theo báo cáo, đợt Covid-19 mới nhất vào Việt Nam khiến điều kiện kinh doanh của các nhà sản xuất trong tháng 6 giảm mạnh. Sản lượng và đơn đặt hàng mới giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ khi đại dịch bùng phát đầu tiên vào đầu năm 2020, trong khi các công ty đã giảm tương ứng việc làm và hoạt động mua hàng. Đại dịch cũng đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, từ đó khiến thời gian giao hàng bị kéo dài đến mức gần kỷ lục.

    Chỉ số PMI tháng 6 giảm mạnh xuống 44,1 điểm, mức nghiêm trọng nhất trong hơn một năm - Ảnh 1.

Nguồn: IHS Markit

Trong khi đó, tốc độ tăng chi phí đầu vào vẫn đáng kể nhưng đã chậm lại nhiều so với tháng 5, các công ty chỉ tăng nhẹ giá bán trong bối cảnh nhu cầu giảm. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Việt Nam giảm mạnh từ 53,1 trong tháng 5 xuống 44,1 trong tháng 6. Như vậy, các điều kiện kinh doanh giảm mạnh nhất trong hơn một năm qua. năm và từ đó kết thúc tăng sáu tháng.

Đại dịch Covid-19, các biện pháp đóng cửa và đóng cửa công ty tạm thời đều được cho là những yếu tố làm giảm mạnh cả sản lượng và đơn đặt hàng mới trong tháng Sáu. Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng giảm do khó khăn trong vận chuyển và tình trạng thiếu container làm trầm trọng thêm tác động của đợt bùng phát virus.

Khó khăn về vận chuyển, kết hợp với tình trạng thiếu nguyên liệu thô và các hạn chế liên quan đến đại dịch, đã kéo dài đáng kể thời gian giao hàng của nhà cung cấp. Trên thực tế, mức độ chậm trễ giao hàng là lớn thứ hai trong lịch sử của chỉ số, chỉ sau mức được ghi nhận vào tháng 4 năm 2020.

Các nhà sản xuất Việt Nam cắt giảm nhân sự và hoạt động mua hàng do khối lượng công việc giảm vào cuối quý II. Việc làm giảm lần đầu tiên sau năm tháng, và với tốc độ giảm mạnh và nhanh chóng. thứ hai kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào tháng 3 năm 2011.

    Chỉ số PMI tháng 6 giảm mạnh xuống 44,1 điểm, mức nghiêm trọng nhất trong hơn một năm - Ảnh 2.

Nguồn: IHS Markit, Tổng cục Thống kê (Việt Nam)

Tương tự, hoạt động mua hàng giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ đợt giảm tồi tệ nhất được ghi nhận vào tháng 4 năm 2020 sau đợt bùng phát đại dịch đầu tiên. Việc mua hàng hóa đầu vào giảm đã kéo theo lượng hàng hóa mua vào tồn kho cũng giảm mạnh. Tồn kho hàng thành phẩm cũng giảm trong tháng 6, sau khi hầu như không thay đổi trong tháng 5.

Sản lượng sụt giảm và mong muốn tích trữ ít hàng hơn khi lượng đơn đặt hàng mới giảm là nguyên nhân dẫn đến việc giảm tồn kho thành phẩm. Các công ty đã có thể giảm lượng công việc tồn đọng lần đầu tiên sau ba tháng, cùng với sự sụt giảm đơn đặt hàng mới và tốc độ giảm mạnh chưa từng có trước đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, áp lực lạm phát có dấu hiệu giảm trong tháng 6 khi nhu cầu yếu dẫn đến khả năng định giá giảm. Mặc dù chi phí đầu vào tăng với tốc độ chậm nhất trong bảy tháng, tỷ lệ lạm phát vẫn ở trên mức trung bình lịch sử do có báo cáo cho rằng khan hiếm nguyên liệu đã dẫn đến giá cao hơn.

Trong đó, tình trạng kim loại tăng giá được nhắc đến nhiều. Trong khi đó, giá đầu ra chỉ tăng nhẹ do các công ty phải đối phó với nhu cầu giảm. Niềm tin kinh doanh giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm ngoái và điều này phản ánh những lo ngại về tác động tiếp theo của đại dịch. Tuy nhiên, các công ty nhìn chung vẫn lạc quan rằng sản lượng sẽ tăng trong năm tới.

Về kết quả khảo sát, Chuyên gia kinh tế trưởng tại IHS Markit, Andrew Harker nhấn mạnh: “Dữ liệu PMI tháng 6 cho thấy rõ tác động của đợt đại dịch Covid-19 mới nhất đối với lĩnh vực sản xuất của Việt Nam khi các công ty phải đóng cửa tại các khu vực biệt lập, dẫn đến sản lượng và đơn đặt hàng mới của toàn bộ lĩnh vực sản xuất giảm mạnh.

Các công ty đã phản ứng nhanh chóng với việc giảm khối lượng công việc bằng cách giảm số lượng nhân viên và hoạt động mua hàng. Mặc dù tác động ít nghiêm trọng hơn so với sau khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2020, sự sụt giảm sản lượng sản xuất trong tháng 6 mạnh hơn bất kỳ sự sụt giảm nào được thấy trước đại dịch Covid-19. kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu hơn một thập kỷ trước. Do đó, các công ty sẽ mong đợi tình trạng sức khỏe được cải thiện nhanh chóng và trở lại điều kiện hoạt động bình thường hơn. “

Hà Trần

Tiếp thị kinh doanh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button