Thế Giới

Putin cảnh báo NATO về “lằn ranh đỏ” của Nga

Ông Putin nói rằng Nga sẽ buộc phải hành động nếu NATO vượt qua “ranh giới đỏ” đối với Ukraine, chẳng hạn như triển khai hệ thống tên lửa ở đó.

“Nếu một số loại hệ thống tên lửa xuất hiện trên lãnh thổ Ukraine, thời gian bay tới Moscow sẽ là 7-10 phút và giảm xuống còn 5 phút nếu vũ khí siêu thanh được triển khai. Trong tình huống đó, chúng tôi sẽ phải tạo ra thứ gì đó tương tự trước mối đe dọa và có thể làm điều đó ngay bây giờ “, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu qua video tại một diễn đàn đầu tư ngày hôm nay.

Putin nói Nga đã thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh mới và sẽ được đưa vào sử dụng vào đầu năm tới. Ngoài ra, vũ khí này có thời gian bay là 5 phút, với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh.

“Những lời đe dọa như vậy ở Ukraine là lằn ranh đỏ đối với chúng tôi. Nhưng tôi hy vọng điều đó sẽ không xảy ra. Hy vọng ý thức chung, và trách nhiệm đối với đất nước của chúng tôi và cộng đồng thế giới sẽ thắng thế”, Tổng thống Nga gửi thông điệp tới Bắc Đại Tây Dương Tổ chức Hiệp ước (NATO).

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu qua video tại một diễn đàn đầu tư ở Moscow hôm nay.  Ảnh: Sputnik.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu qua video tại một diễn đàn đầu tư ở Moscow hôm nay. Ảnh: Sputnik.

Bình luận của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây đang căng thẳng về vấn đề Ukraine. Theo tình báo Mỹ, Nga đang triển khai 100.000 quân gần biên giới với Ukraine. Kiev tuần trước cũng cáo buộc Moscow đã tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại lãnh thổ của mình sớm nhất là vào năm 2022.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố ngày 22/11, Cơ quan Tình báo nước ngoài của Nga cáo buộc Mỹ “bịa ra một câu chuyện rùng rợn về các đoàn xe tăng Nga đang tàn phá lãnh thổ Ukraine”. “Hoa Kỳ đang gửi thông tin hoàn toàn sai sự thật cho các đồng minh rằng chúng tôi đang tập trung lực lượng trên lãnh thổ của mình để tiến hành một cuộc xâm lược Ukraine”, thông báo viết.

Theo lý giải từ Moscow, mọi hoạt động điều chuyển lực lượng quân sự trên lãnh thổ Nga đều nhằm mục đích quốc phòng. Ông Putin nói thêm rằng Nga cũng có những lo ngại chính đáng. “Thực tế là các cuộc tập trận quy mô lớn đang được thực hiện gần biên giới của Nga, bao gồm các hoạt động ngoài kế hoạch như trường hợp gần đây ở Biển Đen”, Tổng thống Nga nói sau khi Mỹ điều động một số tàu. các cuộc tập trận ở Biển Đen vào đầu tháng này.

“Vấn đề không phải là can thiệp hay không can thiệp, tấn công hay không tấn công, mà là sự cần thiết để hàn gắn các mối quan hệ. Nếu chúng ta nỗ lực vì mục tiêu đó một cách chân thành, sẽ không ai cảm thấy bị phản đối”, ông Putin nói và cho biết thêm rằng điều quan trọng là phải cân nhắc lợi ích an ninh của tất cả các bên.

Quan hệ Nga-Ukraine sụp đổ vào năm 2014 khi Moscow sáp nhập Crimea và ủng hộ lực lượng ly khai ở vùng Donbass. Mỹ định kỳ cử tàu chiến tới Biển Đen để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine, trong khi NATO cũng liên tục mở rộng sự hiện diện về phía đông với các cuộc tập trận và cử lực lượng đến sát biên giới Nga kể từ năm 2014.

Nước bóng (Theo dõi Reuters, AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/putin-canh-bao-nato-ve-lan-ranh-do-cua-nga-4396707.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button