Thế Giới

Putin muốn cải thiện quan hệ Nga – Mỹ

Tổng thống Putin hy vọng sẽ cải thiện mối quan hệ Nga-Mỹ, vốn đã bị tổn hại sâu sắc, trong cuộc gặp với người đồng cấp Biden.

Tổng thống Nga nói: “Chúng ta cần tìm cách để mối quan hệ này diễn ra theo đúng quy luật. Vladimir Putin Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg ngày 4/6 và cho rằng quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ đang ở mức thấp. “Chúng tôi sẽ nói về sự ổn định chiến lược và giải quyết các xung đột quốc tế.”

Tổng thống Putin cho biết giải trừ quân bị, đại dịch Covid-19 và các vấn đề môi trường sẽ nằm trong chương trình nghị sự, đồng thời khẳng định Nga “không có bất đồng với Mỹ”.

“Mỹ chỉ có một bất đồng. Họ muốn kìm hãm sự phát triển của chúng tôi và nói về nó một cách công khai”, Putin nói. “Động cơ của Washington là một bí ẩn, nhưng các chính sách đối ngoại đối với Nga đang được định hình bởi các tiến trình chính trị bên trong Hoa Kỳ.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg ngày 4 tháng 6. Ảnh: RIA Novosti.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg vào ngày 4 tháng 6. Hình ảnh: RIA Novosti.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ dự kiến ​​diễn ra tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ vào ngày 16/6 trong bối cảnh quan hệ hai nước đang khủng hoảng lớn nhất trong nhiều năm qua. Moscow và Washington đều kỳ vọng thấp hơn về việc đạt được một bước đột phá.

Sau khi nhậm chức vào tháng Giêng, Tổng thống Hoa Kỳ joe Biden áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, cáo buộc nước này đóng vai trò trong cuộc tấn công mạng quy mô lớn SolarWinds và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Cuộc tấn công mạng SolarWinds 2019-2020 nhằm vào ít nhất 9 cơ quan liên bang và hàng chục doanh nghiệp tư nhân của Mỹ. Nhóm hacker Cozy Bear, bị nghi ngờ được Cơ quan Tình báo Nước ngoài (SVR) của Nga hậu thuẫn, được cho là thủ phạm đứng sau vụ tấn công mạng.

Washington cũng chỉ trích gay gắt Moscow về vụ đầu độc Alexei Navalny và việc nhà chức trách Nga bắt giữ nhà lãnh đạo đối lập sau khi ông này về nước.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/putin-muon-cai-thien-quan-he-nga-my-4289348.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button