Thế Giới

Putin nói sẵn sàng thử nghiệm vaccine Covid-19 mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/11 cho biết, ông đã được tiêm mũi nhắc lại và khẳng định sẵn sàng tham gia các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin mới.

Trong buổi làm việc với Denis Logunov, Phó giám đốc Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya, đơn vị sản xuất vắc xin Sputnik V, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ rằng anh đã được tiêm nhắc lại bằng vắc xin Sputnik Light và cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Ông Putin cũng nói thêm rằng ông hoàn toàn sẵn sàng tham gia vào một cuộc thử nghiệm vắc xin Covid-19 khác của Nga. Khi được hỏi liệu ông có đồng ý ký vào các tài liệu cần thiết để tham gia thử nghiệm lâm sàng hay không, Putin nói rằng ông “chắc chắn” có thể làm như vậy.

Nga đang thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 Sputnik V dạng xịt trên người tình nguyện viên.

Tổng thống Nga Putin trong cuộc trò chuyện với Denis Logunov, phó giám đốc Trung tâm Dịch tễ học và vi sinh vật học Gamaleya, ngoại ô Moscow ngày 21 tháng 11. Ảnh: Sputnik.

Tổng thống Nga Putin trong cuộc trò chuyện với Denis Logunov, phó giám đốc Trung tâm Dịch tễ học và vi sinh vật học Gamaleya, ngoại ô Moscow ngày 21 tháng 11. Ảnh: Sputnik.

Vắc xin Covid-19, được sử dụng qua đường mũi, bằng cách xịt hoặc nhỏ giọt, có thể là loại thuốc tiên tiến nhất được phát triển trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu. Hình thức tiêm chủng này mang lại một số lợi thế hơn so với tiêm chủng truyền thống, vì người nhận không chỉ có khả năng miễn dịch mà còn được bảo vệ bổ sung cho phổi, cơ quan dễ bị tổn thương nghiêm trọng nhất bởi nCoV. Mặt khác, người sử dụng cũng có khả năng tự thao tác khi sử dụng vắc xin dạng xịt.

Nga hiện là nước có số ca tử vong do Covid-19 cao nhất châu Âu với hơn 264.000 trường hợp. Tổng số ca nhiễm nCoV được xác nhận là hơn 9,3 triệu. Một số chuyên gia lo ngại con số thực tế cao hơn số liệu thống kê chính thức vì năng lực thử nghiệm có hạn.

Các chuyên gia y tế cho biết số ca nhiễm trùng và tử vong cao ở Nga là do tỷ lệ tiêm chủng thấp. Ngoài ra, đa số người dân chưa chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Khoảng 40% trong số 146 triệu dân Nga được tiêm hai mũi, mặc dù Nga là một trong những quốc gia đầu tiên cấp phép sử dụng vắc xin trong nước.

Chính phủ của Tổng thống Putin dự kiến ​​sẽ áp đặt một loạt hạn chế mới từ năm tới đối với các địa điểm công cộng, hệ thống đường sắt và hàng không trong nước và quốc tế. Biện pháp vận động quần chúng có nghi ngờ về vắc xin nhanh chóng tiêm chủng. Những người đã tiêm đủ hai mũi, đã khỏi bệnh nhiễm nCoV hoặc đang trong tình trạng y tế đặc biệt chưa được tiêm phòng có thể sử dụng các dịch vụ bình thường.

Vu Hoang (Theo dõi RT)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/putin-noi-san-sang-thu-nghiem-vaccine-covid-19-moi-4392499.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button