Tin Tức

Q.7 thí điểm thẻ xanh Covid: Cấp mã QR cho 7 trường hợp được phép lưu thông | Thời sự

Hôm nay (16 tháng 9), Quận 7 chính thức bước vào ngày đầu tiên áp dụng Thẻ xanh sinh động Đối với các doanh nghiệp xanh, hộ gia đình kinh doanh màu xanh lá.
Việc thí điểm thẻ xanh Covid tại quận 7, theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Lâm Đình Thắng, thẻ xanh Covid sẽ không được triển khai trên toàn Q.7 mà sẽ được triển khai thí điểm theo nhóm có lộ trình. Q.7 sẽ triển khai thí điểm tại 150 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thiết yếu.

TP.HCM sẽ thí điểm cấp “Thẻ xanh Covid” theo lộ trình

Bí thư Quận ủy quận 7 Võ Khắc Thái cũng nêu rõ, điều kiện cơ bản để cơ sở hoạt động trở lại là phải “xanh”.

Đồng thời, tiêu chí “xanh” của cửa hàng là không có F0; Tất cả nhân viên đã được tiêm 1 liều vắc xin Covid-19, 30% cán bộ tiêm mũi 2 (bằng tiến độ của huyện); nơi ở của nhân viên phải nằm trong khu vực cây xanh; nơi các hoạt động của cơ sở phải được hoàn thành, các nhóm an toàn và sức khỏe phải được hoàn thành. Đối với những cơ sở có đông nhân viên, phải thành lập đội y tế tại cơ sở để thực hiện tự xét nghiệm nhanh 3 ngày / lần. Thông qua phần mềm, quận sẽ quản lý cơ sở qua đầu mối chứ không phải từng người cụ thể; Khi phát hiện trường hợp dương tính tại cơ sở, họ ngay lập tức được chuyển đến khu cách ly và điều trị.

Các loại và điều kiện áp dụng thí điểm thẻ xanh Covid

Hôm nay Q.7 cũng giới thiệu 8 bước kiểm tra ứng dụng công nghệ thông tin khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn từ ngày 16-9 đến 30-9.
Trong đó, quận 7 đưa ra các điều kiện để doanh nghiệp mở lại gồm: Đảm bảo “3 điểm đến” hoặc “1 đường 2 đích”; Đã nhận được 2 liều vắc xin ‘và được đảm bảo 5 nghìn Bộ Y Tế; Có kế hoạch chống dịch đã được phê duyệt; được kiểm tra định kỳ theo quy định.
Q.7 thí điểm Thẻ xanh Covid: Cấp mã QR cho 7 trường hợp được phép lưu hành - ảnh 1

Ngoài ra, Quận 7 ưu tiên cho các hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong các lĩnh vực sau:

Dịch vụ ăn uống chỉ dành cho đồ ăn mang về; siêu thị, cửa hàng tiện lợi;

Nhà thuốc, phòng khám, các hoạt động trong chuỗi sản xuất dược phẩm, thiết bị phục vụ ngành y tế; các hoạt động trong chuỗi sản xuất lương thực, thực phẩm;

Cửa hàng xăng dầu;

Hoạt động thương mại điện tử;

Xây dựng và sửa chữa các công trình công cộng; dịch vụ bảo trì, sửa chữa, cứu hộ hệ thống cơ sở hạ tầng, thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư,… cung cấp vật tư thiết bị cho các hoạt động này.

Dịch vụ giao hàng, vận chuyển, hậu cần, dịch vụ chuyển phát của hệ thống phân phối;

Dịch vụ viễn thông, báo chí, dịch vụ Công nghệ thông tin, bưu chính;

Dịch vụ công ích, dịch vụ công ích; dịch vụ vệ sinh môi trường, hoạt động tang lễ;

Dịch vụ công chứng;

Dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa công trình, máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải phục vụ sản xuất, kinh doanh và cung cấp vật tư cho hoạt động này.

Các lực lượng được luân chuyển

Từ ngày 16-9 đến 30-9, lực lượng tham gia sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa trên địa bàn quận 7 gồm 7 đối tượng: lực lượng tham gia phòng chống dịch từ Quận đến phường; lực lượng cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn Quận 7; đại diện các đơn vị được cấp phép hoạt động sản xuất kinh doanh; buộc đi chợ; lực lượng chủ hàng mua và vận chuyển hàng hóa; các lực lượng tham gia vận chuyển hàng hóa; đại diện các hộ dân khu cây xanh.

Và để quản lý 7 đối tượng trên được phép lưu thông, quận 7 sẽ cấp mã QR code cho các lực lượng này tham gia giao thông qua các chốt.

Riêng các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng sẽ được cấp mã QR code, phải có biển hiệu “hộ kinh doanh xanh”, “doanh nghiệp xanh”.

Thẻ xanh Covid: ‘Chỉ thí điểm cho doanh nghiệp’

Về việc thực hiện Thẻ xanh sinh động, hôm qua (15/9), Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Lâm Đình Thắng cho biết, thẻ xanh Covid sẽ được triển khai thí điểm tại 5 đơn vị: Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ; Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý khu công nghệ cao.
“Nhưng không phải thẻ xanh Covid sẽ được triển khai trong toàn đơn vị đó mà theo lộ trình, ở từng nhóm đơn vị cụ thể, sau khi thống nhất với lãnh đạo đơn vị đó. Đơn cử như quận 7, sẽ thí điểm cấp thẻ xanh Covid cho 150 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thiết yếu. Tại Củ Chi, Cần Giờ, thẻ xanh Covid sẽ được triển khai thí điểm tại các cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm, cung cấp sản phẩm, dịch vụ sản xuất nông nghiệp, du lịch tại địa phương… ”, ông Lâm Đình Thắng chia sẻ và cho biết thêm, các đơn vị còn lại không làm thí điểm vẫn di chuyển theo công văn của UBND TP.HCM ban hành trước đó (phải có giấy phép làm đường). – PV). Bởi lẽ, hiện TP.HCM vẫn chưa triển khai rộng rãi thẻ xanh Covid đến người dân mà mới chỉ triển khai thí điểm cho một số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại địa phương.
Ngoài ra, ông Thắng cho biết song song với việc thí điểm thẻ xanh Covid, TP.HCM sẽ sử dụng ứng dụng “Trung tâm Y tế TP.”Để thống nhất các dữ liệu liên quan để thuận tiện cho người dân và cơ quan quản lý.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/q7-thi-diem-the-xanh-covid-cap-ma-qr-cho-7-truong-hop-duoc-phep-luu-thong-1450402.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button