Đời Sống

‘Quả bom hẹn giờ’ của người già Trung Quốc

Lần đầu tiên ông Trần Thiếu Hoa mất tích, gia đình vô cùng hoang mang, nhưng đến lần thứ hai họ nhận ra ông có vấn đề về sức khỏe thì đã quá muộn.

“Chúng tôi đã bỏ lỡ những dấu hiệu ban đầu”, con gái Chen Yuanyuan giải thích. “Mấy năm nay, mẹ của ta phàn nàn rằng cha ta nói dối, nhưng chúng ta không để ý bởi vì chúng ta đã không sống cùng nhau nhiều năm.”

Các bác sĩ chẩn đoán Chen, 68 tuổi, mắc bệnh Bệnh Alzheimer, một dạng sa sút trí tuệ phổ biến, khiến người lớn tuổi suy giảm chức năng nhận thức và cuối cùng cần được chăm sóc toàn thời gian.

Bệnh Alzheimer

Ông Chen Shaohua, người mắc bệnh Alzheimer trong một cuộc phỏng vấn tại nhà của con gái ông ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Theo một nghiên cứu của Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, số lượng bệnh nhân Alzheimer ở ​​Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng lên 40 triệu người vào năm 2050. Sự gia tăng này khiến nền kinh tế tiêu tốn 1 nghìn tỷ USD chi phí y tế. kinh tế hàng năm.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, tuy sa sút trí tuệ không phải là “hệ quả tất yếu của quá trình lão hóa sinh học”, nhưng nguy cơ mắc bệnh cao nhất vẫn là tuổi tác. Và trong khi đây là một vấn đề ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, các chuyên gia cho rằng Trung Quốc chuẩn bị rất kém cho căn bệnh này.

Ở Mỹ, có 6,2 triệu bệnh nhân Alzheimer và 73.000 giường trong các trung tâm điều trị chuyên khoa, trong khi Trung Quốc có số ca mắc gấp đôi nhưng ít hơn 200 giường.

“Không có vấn đề gì về chăm sóc Sức khỏe Ở Trung Quốc, bệnh này còn lớn hơn cả bệnh Alzheimer. Đây là căn bệnh phát triển nhanh nhất trên đất liền và chúng tôi không được trang bị để đối phó với nó ”, Wei Shouchao, nhà thần kinh học tại Đại học Y Quảng Đông, cho biết.

Khi ông Chen thường xuyên bị mất chìa khóa hoặc ví, gia đình nghĩ rằng đó chỉ là một sự đánh lạc hướng. Lần đầu tiên anh mất tích, cảnh sát phải mất 40 giờ mới tìm thấy anh, khi có người báo tin có kẻ lạ đột nhập vào nhà của họ.

“Nó giống như nơi gia đình tôi từng sống. Cha tôi rất bối rối. Ông ấy quên mất chúng tôi đang ở Bắc Kinh. May mắn là không có ai hành hung ông ấy”, Yuanyuan nói.

Không biết phải làm gì tiếp theo, họ mua một chiếc đồng hồ định vị, nhưng khi anh ta mất tích một lần nữa khi tháo đồng hồ ra, họ nhận ra anh ta cần được chăm sóc y tế. “Chúng tôi không bao giờ nghi ngờ bệnh Alzheimer vì không có tiền sử gia đình và bố còn rất trẻ”, cô nói thêm.

Chuyên gia He Yao, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng Quốc gia về Bệnh Lão khoa, cho biết: Khi hàng triệu người di cư đến các thành phố, cha mẹ già ở nông thôn bị “bỏ lại phía sau và dễ bị tổn thương”. Sự thiếu ý thức của các gia đình đồng nghĩa với việc bệnh nhân không được chăm sóc y tế kịp thời. Ông nói: “Cơ hội bị bỏ lỡ vì căn bệnh này can thiệp sớm có thể làm chậm sự tiến triển.

Năm ngoái, Bắc Kinh đã công bố một kế hoạch hành động Trung Quốc Khỏe mạnh 2030, nơi triển khai các chương trình khám sàng lọc trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ và nâng cao nhận thức về căn bệnh này. “Các bác sĩ nông thôn không được đào tạo để chẩn đoán sớm. Ngay cả Bắc Kinh cũng chỉ có một nhà chăm sóc chuyên điều trị bệnh nhân Alzheimer”, chuyên gia He Yao nói.

Ông Chen là một cựu nhạc sĩ quân đội chơi các nhạc cụ cổ của Trung Quốc. Sức khỏe của ông tốt, nhớ lại những sự kiện đã xảy ra hàng chục năm trước. Bề ngoài, dấu hiệu duy nhất cho thấy anh ấy không ổn là khi anh ấy nói về những sự kiện trong quá khứ như thể chúng đang xảy ra bây giờ.

Bệnh nhân sa sút trí tuệ cần được chăm sóc suốt ngày đêm và gây tổn hại về thể chất và tinh thần cho người chăm sóc. Chen Yunpeng, con trai của ông Chen, có một công việc bận rộn tại một công ty hậu cần, nhưng vì không có cơ sở vật chất cộng đồng nên anh phải đưa cha vào nhà kho, vừa làm vừa trông con.

Khi anh mất tích, gia đình anh phải nhờ một nhóm tình nguyện viên đi tìm. Một nhóm hơn chục người – bao gồm các công chức đã nghỉ hưu, giáo viên, các bà nội trợ – đã đổ xô đến địa điểm nơi Chen được nhìn thấy lần cuối và giúp cảnh sát xem xét kỹ lưỡng các camera công cộng để tìm manh mối nơi anh ta đi qua. Nhóm cho biết họ đã tìm thấy 300 bệnh nhân Alzheimer mất tích kể từ năm 2016.

Su Xiao, người đứng đầu Trung tâm Dịch vụ Cứu hộ Khẩn cấp Zhiyuan của Bắc Kinh, cho biết hầu như ngày nào ông cũng nhận được các cuộc gọi từ khắp nơi trên đất nước để tìm kiếm cha mẹ mất tích. “Nguy hiểm nhất là Hơi già Su nói.

Bảo Nhiên (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/qua-bom-hen-gio-cua-nguoi-gia-trung-quoc-4361726.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button