Thời Trang

‘Quái vật biển Caspi’ hồi sinh

Con quái vật bị lãng quên

Theo CNN, tính đến cuối năm 2021, cỗ máy ekranoplan lớp Lun của Nga vẫn nằm trơ trọi trên bờ biển ở Cộng hòa Dagestan, chờ được đưa vào bảo tàng quân sự, theo CNN. Con tàu khổng lồ được mệnh danh là “quái vật biển Caspi” từng là một trong những vũ khí tiềm năng nhưng đã bị chìm vào quên lãng kể từ khi Liên Xô tan rã.

Ekranoplan là phương tiện lai giữa tàu thủy máy bay. Loại phương tiện này khai thác nguyên lý khí động học đặc biệt gọi là “hiệu ứng mặt đất” để có thể lượn gần mặt nước với tốc độ cao dù được Tổ chức Hàng hải Quốc tế coi là tàu thủy. Nhờ bay thấp dưới mặt nước nên phương tiện này rất khó bị radar phòng không phát hiện.

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh - ảnh 1

Tàu ekranoplan lớp Lun, được chế tạo từ thời Liên Xô, nằm trên bờ biển ở Derbent, Cộng hòa Dagestan vào tháng 11 năm 2020.

Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, Liên Xô và nhiều nước khác đã có những chương trình phát triển ekranoplan cho quân đội và một số nguyên mẫu đã được giới thiệu, bao gồm nguyên mẫu CM năm 1966 được chế tạo với 10 động cơ phản lực cánh quạt: 8 động cơ dưới cánh và 2 động cơ ở đuôi. Cỗ máy có trọng lượng cất cánh tối đa 544 tấn, dài 92 m, cao 22 m, sải cánh 37 m, được mệnh danh là “thủy quái Caspi” vì nó đã được thử nghiệm ở vùng biển này. Năm 1980, con quái vật này rơi xuống biển trong một lần bay và sau đó bị chìm.

Các mẫu khác được phát triển sau đó, đáng chú ý là lớp thiết giáp hạm Lun. Con tàu duy nhất trong lớp này là MD-160, được hoàn thành và đưa vào hoạt động năm 1987. Chiếc sau này được thiết kế với mục đích bệnh viện dã chiến nhưng dự án đã bị bỏ dở sau khi Liên Xô giải thể.

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh - ảnh 2

Ekranoplan lớp Lun mang 6 tên lửa chống hạm

Monster MD-160 dài 74 m, cao 12 m, sải cánh 44 m, có 8 động cơ phản lực cánh quạt. Xe có trần bay 5 m và trọng lượng cất cánh tối đa 380 tấn, tốc độ tối đa 550 km / h, tầm hoạt động 2.000 km. Trên lưng con quái vật là 6 bệ phóng tên lửa chống hạm và một vài khẩu pháo.

Các “thủy phi cơĐiều này hầu hết đã bị bỏ hoang tại cảng quân sự ở Kaspiysk. Vào tháng 7 năm 2020, sau hơn 3 thập kỷ bị lãng quên, “quái vật biển Caspi” đã được đưa đến một địa điểm ở phía nam thành phố cổ Derbent của Cộng hòa Dagestan để trưng bày trong một dự án công viên và bảo tàng quân sự. sự giải trí Công viên Patriot mà Nga dự kiến ​​xây dựng.

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh - ảnh 3

Tàu Lun trong một vụ phóng tên lửa

Đưa con tàu hoạt động trở lại không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Theo CNN, phải mất 14 giờ 3 tàu kéo và 2 tàu lai dắt mới đưa được con quái vật về vị trí đã định cách căn cứ hơn 100 km. Con tàu mắc cạn gần đích và để tránh bị sóng đánh hư hỏng, con Lun đã được đưa vào sâu trong bờ. Kể từ đó, con Lùn nằm dài trên bờ biển chờ bảo tàng hoàn thành. Con tàu nằm trơ trọi trên bãi biển đã thu hút sự chú ý của nhiều du khách.

\n

Dự án công viên Patriot lẽ ra được khởi công vào cuối năm 2020 nhưng phải đến tháng 4/2021 mới được rót vốn với kinh phí 400 triệu ruble (115 tỷ đồng). Các quan chức địa phương vào tháng 11 năm 2021 cho biết dự án có thể mở cửa vào mùa hè này.

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh - ảnh 4

Do bị bỏ hoang quá lâu nên việc di chuyển con tàu khổng lồ không phải là việc dễ dàng

Công nghệ được hồi sinh

Ngày nay, các công ty ở nhiều quốc gia đang dần hồi sinh các dự án ekranoplan, nhưng hầu hết chúng đều dành cho mục đích dân sự. Công ty Wigetworks có trụ sở tại Singapore đã chế tạo nguyên mẫu ekranoplan AirFish 8 dựa trên thiết kế của các kỹ sư người Đức Hanno Fischer và Alexander Lippisch trong Chiến tranh Lạnh.

Wigetworks có bằng sáng chế và quyền sở hữu trí tuệ đối với thiết kế này. Công ty dự định sẽ cải tiến và cập nhật những thiết kế này để tạo ra một loại phương tiện hiện đại. Trung Quốc có ekranoplan Xiangzhou 1, bay lần đầu vào năm 2017 nhưng có rất ít thông tin được công bố.

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh - ảnh 5

Một phần của Wigetworks ekranoplan

Ảnh chụp màn hình CNN

Công ty Mỹ The Flying Ship đang chế tạo một ekranoplan không người lái để vận chuyển hàng hóa tốc độ cao. Công ty REGENT Craft của Mỹ cũng đang phát triển ý tưởng về một loại ekranoplan mang tên “tàu lượn biển” hoạt động bằng điện, sẽ giúp chở hành khách qua các thành phố ven biển với tốc độ lên tới 289 km / h.

Ở Nga, nhiều dự án cũng được tính đến, nhưng rất ít dự án vượt qua giai đoạn ý tưởng ban đầu cho đến giai đoạn thiết kế.

RDC Aqualines (Nga) đang phát triển các dòng ekranoplan thương mại, có thể chở từ 3-12 hành khách trở lên trong tương lai. Thiết kế này được cho là đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, những người có kế hoạch thiết lập một liên kết giao thông giữa Helsinki ở Phần Lan và Tallinn ở Estonia trong khoảng 30 phút.Nguồn: https://thanhnien.vn/quai-vat-bien-caspi-hoi-sinh-post1423800.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button