Du Lịch

Quán ăn đường phố nổi tiếng ở Bangkok mất chủ vì Covid-19

nước Thái LanNhiều nhà hàng truyền thống ở Bangkok đang lao đao vì chính sách “dọn dẹp” đường phố, nay lại càng khó hơn khi chủ quán qua đời vì bạo bệnh.

Mỗi sáng, Adulwitch Tangsupmanee, 42 tuổi, đẩy một xe thịt quay và nước dùng đến một rạp chiếu phim cũ ở Khu Phố Tàu ở Bangkok và kê bàn ​​ghế. Cửa hàng ban đầu được cha ông mở cách đây 50 năm cho đến khi ông qua đời tại Covid-19 vào tháng 7 năm ngoái.

Trong khi nồi nước dùng nấu với thịt lợn thơm phức, Adulwitch đã cẩn thận đặt một khung ảnh của người cha quá cố của mình, Chanchai, trên tủ kính trong nhà hàng cùng với một chứng chỉ ẩm thực được đề xuất của Michelin Guide 2018. Năm 2021.

Adulwitch và tấm ảnh kỷ niệm của cha được đặt trong tủ kính trước quán phở.  Ảnh: Reuters

Adulwitch và tấm ảnh kỷ niệm của cha được đặt trong tủ kính trước quán phở. Ảnh: Reuters

“Tôi đã chuẩn bị nước dùng cho ông ấy khi bố tôi đang làm việc ở quán bar, giờ tôi vẫn làm công việc của mình, dù bố tôi đã qua đời. Tôi vẫn cảm thấy rằng ông ấy đang trông chừng tôi”, Adulwitch chia sẻ.

Được biết đến với cái tên trìu mến là “Big Brother Ouan”, ông Chanchai đã đứng sau quầy bán Guay Jub (mì gạo ăn kèm thịt quay) trong nhiều thập kỷ cho đến khi qua đời ở tuổi 73. Reuters, anh là một trong ít nhất 7 đầu bếp đường phố nổi tiếng ở Bangkok đã chết vì đại dịch trong những tháng gần đây.

Những người như ông Chanchan đã để lại một di sản ẩm thực phong phú cho con cháu của họ. Và chính thế hệ sau của họ cũng muốn tiếp nối truyền thống hàng chục năm để xây dựng Bangkok trở thành “thánh địa” ẩm thực đường phố của thế giới.

Janya Saetang, 55 tuổi, tiếp tục bán vịt quay tại quầy hàng của chị gái Ladda Saetang.  Ảnh: Reuters

Janya Saetang, 55 tuổi, tiếp tục bán vịt quay tại quầy hàng của chị gái Ladda Saetang. Ảnh: Reuters

Bangkok chuẩn bị đón các vị khách quốc tế trở lại vào ngày 1/11, Adulwitch hy vọng rằng khách hàng vẫn sẽ đến xếp hàng chờ ăn mì của cha mình, đồng thời giúp anh vơi đi nỗi đau mất người thân. Adulwitch bày tỏ quyết tâm giữ được trái tim của cha mình. “Cha tôi yêu nhất nhà hàng này, và tôi cũng yêu ông ấy nhất, dù thế nào tôi cũng phải giữ nó lại.”

Trong khi con cháu của ông Chanchan không ngần ngại tiếp quản cửa hàng của ông, thì con cháu của Ladda Saetang không biết nên mở hay tiếp tục nhà hàng vịt quay của gia đình khi bà qua đời vào tháng Năm. Ladda, 66 tuổi, là một phụ nữ. luôn tươi cười nên được mọi người gọi với cái tên thân mật là “bà Si”. Cô mở một quầy vịt quay nhỏ chỉ cách cửa hàng của ông Chanchan 650 m.

Sau khi bàn bạc, cô con gái Sarisa quyết định học kỹ năng quay vịt để tiếp tục công việc của mẹ. “Tôi không muốn công thức nấu ăn của cô ấy bị thất truyền. Đó là tài sản cả đời của cô ấy. Tôi rất vui nếu thực khách vẫn thưởng thức và nhận ra hương vị cũ. Một số người khuyên tôi không nên bán vì không tìm được món nơi có vịt ngon như vậy. “

Nhà hàng đường phố nổi tiếng ở Bangkok mất chủ vì Covid-19

Từ trước khi xảy ra đại dịch, những người bán hàng rong ở Bangkok đã phải chịu áp lực rất lớn khi thành phố đưa ra quy định “dẹp” vỉa hè trong những năm gần đây, đồng thời các nhà hàng cao cấp mọc lên khắp cả nước. địa điểm.

Yentafo (mì hồng), cơm với chân giò hầm, hay Guay Jub … đều là những món ăn đường phố được bán bởi thế hệ thứ nhất và thứ hai của những người Hoa di cư. Cách kinh doanh theo kiểu gia đình và mỗi nhà hàng chỉ chuyên về một món ăn ngon nhất của họ đã dần biến mất.

Chawadee Nualkhair, tác giả của hai cuốn sách về ẩm thực đường phố Thái Lan cho biết: “Hệ quả ban đầu của tình trạng này là thực khách sẽ có ít sự lựa chọn hơn. Và sâu xa hơn, những nơi này dần biến mất, và tất cả sẽ không còn thấy thực khách, dù giàu hay nghèo. xếp hàng chỉ để thưởng thức một tô mì hoặc một đĩa cơm cà ri. “

Khanh Tran (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhieu-quan-an-noi-tieng-bangkok-mat-chu-vi-covid-19-4378830.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button