Thời Trang

quân chủ 70 năm trị vì

70 năm trị vì

Nữ hoàng Elizabeth sinh ngày 21 tháng 4 năm 1926 và là con lớn trong một gia đình có hai chị em gái. Năm 10 tuổi, cô bé Elizabeth trở thành người thừa kế ngai vàng, sau khi chú của cô là Vua Edward VIII nhường ngôi cho em trai là Vua George VI vào ngày 11/12/1936.

Vào ngày định mệnh 2/2/1952, Công chúa Elizabeth 25 tuổi đang đến thăm Kenya thì được chồng thông báo rằng Vua George VI đã qua đời trong giấc ngủ. Khi trở về Anh, cô đã được đích thân Thủ tướng Winston Churchill đón tại sân bay. Tuy nhiên, lễ đăng quang chính thức của cô diễn ra chỉ hơn một năm sau đó, vào ngày 2/6/1953.

Nữ hoàng Elizabeth: chế độ quân chủ 70 năm tuổi - ảnh 1

Trong hơn 70 năm trị vì của bà, nước Anh có 15 thủ tướng và Hoa Kỳ có 14 tổng thống. Bà là quốc vương của 15 vương quốc thuộc Khối thịnh vượng chung, bao gồm Anh, Úc, Canada, New Zealand, Jamaica và những quốc gia khác.

Trong thời kỳ trị vì của bà, Hoàng gia Anh đã phải đối mặt với những giai đoạn hỗn loạn và những khoảnh khắc mất đi sự ủng hộ, đặc biệt là sau cái chết năm 1997 của Công nương Diana, người vợ cũ yêu quý của bà. con trai và người thừa kế ngai vàng – hoàng tử Charles.

Những cáo buộc về thói xa hoa và vụ ly hôn của 3 trong số 4 người con của Nữ hoàng đã khiến hoàng gia Anh bị tổn thương. Nữ hoàng đã bị tấn công vì tỏ ra thờ ơ và tách biệt khỏi cảm xúc của công chúng về cái chết của Công nương Diana, một khoảnh khắc được ghi lại trong bộ phim đoạt giải Oscar năm 2006 – Nữ hoàng (Nữ hoàng).

Hỗ trợ của gia đình

Chuyện tình đẹp như cổ tích của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II bắt đầu từ năm 1934, khi hai người gặp nhau trong một đám cưới hoàng gia. Ông Philip và bà Elizabeth là họ hàng xa và cả hai đều coi Nữ hoàng Victoria là một nữ tu.

Cuộc trò chuyện thực sự của họ diễn ra vào năm 1939, khi Công chúa Elizabeth 13 tuổi đi cùng cha mẹ đến thăm Trường Hải quân Hoàng gia, nơi Philip 18 tuổi đang là thiếu sinh quân.

\N

Trong khi Elizabeth được giáo dục, giáo dục Tại Anh, ông Philip đã có một tuổi thơ đầy biến động khi phải thay đổi nơi ở và sống xa cha mẹ. Trong suốt Chiến tranh thế giới thứ 2 và sau đó, cả hai vẫn giữ liên lạc và đến tháng 7 năm 1947 thì chính thức đính hôn.

Ban đầu, hoàng gia Anh không “được lòng” vì gốc Đức của Philip và muốn tìm người khác phù hợp hơn. Theo đó, chàng sĩ quan trẻ bị cho là “thô lỗ, cục cằn” và đa tình. Tuy nhiên, mối quan hệ của họ cuối cùng đã được chấp thuận và dẫn đến hôn nhân.

Đám cưới diễn ra vào tháng 11/1947 với 2.000 khách mời tại Tu viện Westminster, tiệc ở Cung điện Buckingham với chiếc bánh cưới cao gần 3m. Các chị gái của Philip, kết hôn với các hoàng tử ở Đức, không được phép tham dự lễ cưới. Bản thân ông phải từ bỏ tước vị hoàng gia Hy Lạp và Đan Mạch, được Vua George VI phong làm Công tước xứ Edinburgh trước khi kết hôn với Công chúa Elizabeth.

Ngoài ra, ông Philip cũng phải hy sinh nhiều vì Elizabeth như cải đạo từ Chính thống giáo Hy Lạp sang Anh giáo, bỏ thuốc lá trước khi kết hôn, theo AFP.

Chỉ một năm sau, cặp đôi chào đón một thành viên mới trong gia đình, đó là bé Thái tử Charles – người hiện đã trở thành thái tử. Ngoài ra, cả hai còn có với nhau 3 người con.

Trong những năm đầu của mình, ông Philip tập trung vào sự nghiệp quân sự của mình và từng là chỉ huy của một tàu khu trục hải quân. Gia đình sống ở Malta từ năm 1949 – 1951. Tuy nhiên, sự nghiệp quân sự của Philip đã kết thúc vào năm 1952 khi Vua George VI qua đời và Công chúa Elizabeth kế vị ngai vàng.

Nữ hoàng Elizabeth nói chồng là “sức mạnh và chỗ dựa” của bà. Theo các nhà sử học, Nữ hoàng từng nói rằng nếu bà là người đứng đầu đất nước thì Philip sẽ là chủ gia đình. Kể từ khi ông Philip nghỉ hưu vào năm 2017, hai người thường xuyên xa cách khi Nữ hoàng Elizabeth II tiếp tục các nhiệm vụ hoàng gia của mình.

Tuy nhiên, trong đại dịch Covid-19, cả hai đã ở cùng nhau tại lâu đài Windsor, trước khi ông qua đời vào ngày 9 tháng 4 năm 2021 tại lâu đài Windsor, chỉ hơn hai tháng trước khi ông tròn 100 tuổi. Ông đã đồng hành cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong 73 năm hôn nhân.Nguồn: https://thanhnien.vn/nu-hoang-elizabeth-quan-chu-70-nam-tri-vi-post1497913.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button