Thế Giới

Quan chức Mỹ tiết lộ vệ tinh do thám Triều Tiên

Người đứng đầu Văn phòng do thám quốc gia Mỹ xác nhận đã bổ sung hai hệ thống vệ tinh giúp thu thập thông tin về Triều Tiên.

Phát biểu tại một hội nghị ngày 7/10, Giám đốc Văn phòng Trinh sát Quốc gia Mỹ (NRO) Chris Scolese cho biết các hệ thống này đang cung cấp “thông tin về các khu vực của Triều Tiên mà trước đây chúng tôi gặp khó khăn.” Hai hệ thống vệ tinh cũng hỗ trợ hoạt động sơ tán của Mỹ ở Afghanistan và hỗ trợ ứng phó thảm họa ở Haiti.

“Tôi không thể tiết lộ tên. Điều tôi có thể khẳng định là chúng tôi đã phóng vệ tinh vào năm ngoái”, Scolese tiết lộ.

Lãnh đạo cơ quan tình báo Mỹ mô tả hai dự án được triển khai theo mô hình kết hợp thiết bị, hệ thống đã được thương mại hóa với một số tính năng đặc biệt do chính phủ nghiên cứu.

Quá trình phát triển, chế tạo và quay quỹ đạo mất chưa đầy ba năm. Cả hai vệ tinh đều được giao đúng tiến độ và không vượt quá ngân sách. Người phát ngôn của NRO xác nhận các hệ thống mới bao gồm các vệ tinh và trạm mặt đất.

Tên lửa hạng nặng Delta IV của nhà thầu United Launch Alliance, chở hàng hóa đã được phân loại của NRO, được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg, California vào ngày 26 tháng 4. Ảnh: ULA.

Tên lửa hạng nặng Delta IV của nhà thầu United Launch Alliance, mang theo gói hàng bí mật của NRO, được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg, California vào tháng Tư. Ảnh: ULA.

Theo Scolese, tiết lộ của ông về sự tồn tại của hai hệ thống vệ tinh mới đang được sử dụng để do thám Triều Tiên “có lẽ là một bất ngờ lớn” đối với những người quen thuộc với NRO. Cơ quan này hiếm khi chia sẻ thông tin hoạt động.

Một trong những sứ mệnh của NRO là xây dựng vệ tinh “với mục tiêu chính là thu thập thông tin tình báo hình ảnh và tín hiệu để hỗ trợ kết quả và hoạt động tình báo của các cơ quan khác”. Mặc dù Tổng thống Jimmy Carter năm 1978 thừa nhận việc Mỹ tiến hành do thám từ không gian nhưng phải đến năm 1992, chính phủ Mỹ mới chính thức xác nhận sự tồn tại của NRO.

Cơ quan tình báo bí ẩn đang tăng cường hình ảnh của mình khi nhắm mục tiêu vào các nguồn tư nhân, tăng cường hợp tác với các nhà cung cấp hình ảnh vệ tinh thương mại. Scolese cho biết NRO đã thông qua nhiều hợp đồng thương mại với giá trị hàng năm hàng trăm triệu USD.

Mỗi tuần, các hợp đồng này cung cấp các bức ảnh chụp các khu vực có tổng diện tích khoảng 100 triệu km vuông. Các hợp đồng giữa các cơ quan tình báo Hoa Kỳ và khu vực tư nhân bao gồm một loạt các dịch vụ, từ phóng vệ tinh, dữ liệu đám mây, sản xuất máy bay và cung cấp dữ liệu.

Trung Nhân (Theo dõi Bloomberg)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/quan-chuc-my-tiet-lo-ve-tinh-do-tham-trieu-tien-4368800.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button