Thế Giới

Quan chức Trung Quốc ‘hỏi xoáy’ Mỹ về Olympic Bắc Kinh

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đặt câu hỏi “Mỹ có được mời hay không” khi đề cập đến thông tin Washington có ý định tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh.

“Một số người ở Mỹ được cho là đang kêu gọi ‘tẩy chay ngoại giao’ đối với Thế vận hội Bắc Kinh. Tuy nhiên, họ nên biết và cân nhắc một vài điều, trước tiên, Washington đã nhận được lời mời từ Bắc Kinh chưa?” , Bà Hua Chunying, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, viết trên tài khoản Twitter cá nhân ngày 24/11.

Theo bà Hoa, theo thông lệ, Ủy ban Olympic của nước chủ nhà sẽ mời các lãnh đạo nước ngoài đến dự lễ khai mạc Thế vận hội. Quan chức này cũng cho rằng các cáo buộc nhân quyền ở Tân Cương đều dựa trên “lời nói dối” và nhấn mạnh rằng “các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Mỹ là sự thật”.

Bà Hứa nói thêm rằng Trung Quốc sẽ tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh một cách hợp lý, tuyệt vời và an toàn, cho dù các chính trị gia Mỹ có tham dự hay không.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Hoa Kỳ chưa bình luận về các tuyên bố của bà Hứa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào tháng 9 năm 2019. Ảnh: Tân Hoa xã.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào tháng 9 năm 2019. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó khẳng định rằng ông đang xem xét việc không cử quan chức tới Thế vận hội Bắc Kinh như một hành động tẩy chay ngoại giao, thể hiện lập trường cứng rắn chống lại Trung Quốc mà không ảnh hưởng đến các vận động viên Mỹ thi đấu tại sự kiện này.

Thông thường, Nhà Trắng cử một phái đoàn ngoại giao đến dự lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội. Thế vận hội Bắc Kinh sẽ diễn ra vào tháng 2 năm sau.

Nhiều đảng viên Dân chủ và Cộng hòa, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ủng hộ cuộc tẩy chay ngoại giao này để phản đối Trung Quốc. Một số dân biểu đảng Cộng hòa thậm chí còn muốn Mỹ tẩy chay hoàn toàn và không cử vận ​​động viên tham dự Thế vận hội Bắc Kinh.

Quan hệ Châu mỹTrung tâm vẫn căng thẳng vì bất đồng về nguồn gốc của Covid-19, cạnh tranh thương mại và vấn đề Đài Loan, Hồng Kông hay Biển Đông. Tổng thống chúng tôi joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tuần trước để giảm căng thẳng, nhưng không đạt được bước đột phá nào.

Ngọc Anh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/quan-chuc-trung-quoc-hoi-xoay-my-ve-olympic-bac-kinh-4394387.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button