Đời Sống

Quán cơm 2.000 đồng ở giáo xứ Vườn Xoài

Hình ảnh quán cơm bán suất ăn 2.000 đồng ngay trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ Vườn Xoài (P.12, Q.3, TP.HCM) được nhiều người trên mạng xã hội ủng hộ. .

Bữa ăn ngon với giá tượng trưng

10h30, những người bán vé số, xe ôm, sinh viên, người có hoàn cảnh khó khăn xếp hàng trật tự, bỏ 2.000 đồng vào thùng và nhận phần ăn từ người phục vụ. Trong sân nhà thờ, nhiều người đến dùng bữa, ai cũng khen cơm ngon. Ở quán này, mọi người rất lịch sự, người ăn xong nhường chỗ cho người đến sau nên dù đông khách nhưng quán không đông.

Lan truyền trên mạng xã hội: Quán cơm 2.000 đồng ở giáo xứ Vườn Xoài - Ảnh 1.

10h30 Quán cơm 2.000 đồng đông nghịt người đến ăn

Không khí tại quán rất ấm áp, tràn ngập yêu thương

Bữa trưa hôm nay có gà rán, rau xào, canh chua. Đây là thực đơn do Cha Phêrô Vũ Minh Hùng (Chánh xứ Vườn Xoài) tự tay đi chợ mua nguyên liệu. Chia sẻ với Thanh Niên, linh mục Phêrô Vũ Minh Hùng cho biết cách đây 8 năm, quán cơm 2.000 đồng được mở tại nhà thờ giáo xứ Saint Martin (Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Tháng 9 năm 2022, sau khi thuyên chuyển về làm chánh xứ Vườn Xoài, cha tiếp tục duy trì quán cơm ý nghĩa này.

Lan truyền trên mạng xã hội: Quán cơm 2.000 đồng ở giáo xứ Vườn Xoài - Ảnh 2.

“Thành phố chật chội, vẫn còn người nghèo, người nhập cư, người bán vé số, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Quán cơm mở ra, mong mọi người yên tâm dùng bữa trưa. Tôi thấy vui vì được chia sẻ với họ những món ăn bổ dưỡng, không phải những bữa ăn sơ sài,” vị linh mục nói. Anh cho biết thêm, giá 2.000 đồng được đưa ra với ý nghĩa tượng trưng để mọi người không mặc cảm. Mọi người có thể đến dùng bữa thay vì chỉ có giáo dân. Quán mở cửa từ 10h30 đến 12h từ thứ 2 đến thứ 6. Kinh phí thực hiện nhà ăn được trích từ ngân sách giáo xứ và các nhà từ thiện đóng góp.

Nhân viên nhà hàng là giáo dân và người ngoại đạo. Người nấu cơm, người nhặt rau… ai cũng làm với tinh thần vui vẻ, tự nguyện. “Tôi là người đi chợ mua mớ rau, mua thịt, con cá… mọi người cùng làm với hy vọng người khó khăn sẽ vơi bớt gánh nặng. Quán cơm sẽ còn mở dài dài, mọi người sẽ giảm tiền ăn trưa hàng tháng, dành tiền cho bữa trưa của họ và tiết kiệm tiền cho việc học của con cái họ,” vị linh mục nói.

Lan truyền trên mạng xã hội: Quán cơm 2.000 đồng ở giáo xứ Vườn Xoài - Ảnh 3.

Mỗi phần ăn được bán với giá tượng trưng

“Rất ấm !”

Ông Nguyễn Thạch Hùng (52 tuổi, ngụ giáo xứ Saint Martin) là “bếp trưởng” của nhà hàng. Anh ấy đã gắn bó với cửa hàng kể từ khi nó được mở tại nhà thờ Saint Martin. Khi cha Phêrô dọn về đây, cha vẫn tiếp tục đóng góp. “Mình thay đổi món mỗi ngày để mọi người ăn hoài không chán. Mình luôn cố gắng làm hết sức vì đến đây mới biết cuộc sống nhiều người không trọn vẹn. Những người phục vụ như mình thấy ai cũng ăn ngon là vui lắm rồi”. Nhiều người cùng làm nên không hào hứng, vui vẻ lắm. Lâu lâu, tôi lại lục thùng rác xem còn sót món nào, nếu mọi người bỏ nhiều, tôi sẽ điều chỉnh và làm cẩn thận hơn”, anh nói.

Lan truyền trên mạng xã hội: Quán cơm 2.000 đồng ở giáo xứ Vườn Xoài - Ảnh 4.

Mọi người bỏ 2.000 đồng vào thùng nhận gạo

Bà Phạm Thị Ngọc Lan (78 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận) sau khi đi nhà thờ về đã ghé quán ăn trưa. Cô nhận xét cơm rất ngon, mọi người vui vẻ chào nhau. “Nghe bạn bè giới thiệu nên biết quán này. Già rồi ở một mình, không tiết kiệm được bữa nào bữa đó. Giá cả rất phải chăng, khi nào có tiền sẽ chi tiêu nhiều hơn một chút. Cảm ơn bạn các bạn đã mang đến bữa ăn đầy tình cảm yêu thương, tôi cảm thấy rất ấm áp và hạnh phúc”, chị xúc động.

Ông Trần Hữu Tài, Chủ tịch UBND P.12, Q.3, cho biết trước khi mở quán cơm 2.000 đồng, giáo xứ đã báo chính quyền. “Tôi thấy quán ăn này rất ý nghĩa, linh mục ở nơi khác mới chuyển về nhưng vẫn tiếp tục duy trì quán ăn để phục vụ bà con địa phương. Chúng tôi cũng giao cho bộ phận y tế theo dõi, hướng dẫn để đảm bảo. vệ sinh an toàn thực phẩm. Mọi người đến ăn rất trật tự, bữa nào cũng ngon”, anh Tài ghi nhận.

Lan truyền trên mạng xã hội: Quán cơm 2.000 đồng ở giáo xứ Vườn Xoài - Ảnh 5.

Nhiều người phục vụ nhiệt tình tại quán

Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-com-2000-dong-o-giao-xu-vuon-xoai-185230228195351512.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button