Đời Sống

Quan điểm dạy con trái ngược nhưng lại rất đáng để phụ huynh thực hành


Khi giáo dục con cái, nhiều bậc cha mẹ luôn có suy nghĩ mặc định rằng: Con cái phải tôn trọng người lớn, dù là ai. Tuy nhiên, suy nghĩ sâu sắc hơn về sự tôn trọng và lòng biết ơn, tôi tin rằng cả hai điều này nên được xem như “phần thưởng” – kết quả mà một người thu được thông qua hành vi và lối sống của một người. họ, không đơn giản chỉ vì người đó lớn hơn.

Tất nhiên, tôi không bênh vực việc trẻ em có quyền chạy lung tung gây rắc rối hay cư xử thô lỗ, xấc xược với những người xung quanh. Nhưng sống trong một xã hội mà chúng ta sinh ra với thói “tôn trọng người lớn” đã thâm căn cố đế, tôi cảm thấy thực sự không công bằng. Tại sao trẻ em buộc phải thể hiện sự tôn trọng với người lớn?

Buộc con cái tôn trọng người lớn là bất công: Quan điểm nuôi dạy con cái trái ngược nhau nhưng rất đáng để cha mẹ rèn luyện - Ảnh 1.

Trẻ em nói chung cần được nuôi dưỡng và dạy dỗ từ những người lớn xung quanh, những người thực sự yêu thương và chăm sóc chúng. Và trong trường hợp này, chắc chắn rằng sự tôn trọng và lòng biết ơn sẽ tự nhiên hình thành trong tâm trí trẻ.

Thật không may, không phải lúc nào người lớn cũng yêu thương và quan tâm đến những đứa trẻ mà họ chăm sóc. Và đối với nhiều người lớn, ý nghĩa thực sự của “sự tôn trọng” thực sự là “nỗi sợ hãi” mà họ muốn áp đặt lên con cái của họ.

Lòng biết ơn và sự tôn trọng

Tôi luôn cố gắng để con trai hiểu cho, nhận, biết ơn và tôn trọng trong cuộc sống hàng ngày. Điều quan trọng nhất là để con bạn nhận ra ý nghĩa của từng từ này, cảm giác của chúng và diện mạo của chúng khi người khác mô tả chúng.

Biết ơn là một biểu hiện của sự đánh giá cao đối với cách một người nào đó cư xử hoặc cách họ yêu thương chúng ta. Sự tôn trọng là những gì chúng ta cảm thấy và thể hiện khi chúng ta đặc biệt ấn tượng về ai đó, khi những đặc điểm của ai đó truyền cảm hứng cho chúng ta, khiến chúng ta trở nên tốt hơn.

Buộc con cái tôn trọng người lớn là một điều bất công: Những quan điểm về cách nuôi dạy con cái trái ngược nhau nhưng rất đáng để các bậc cha mẹ thực hành - Ảnh 2.

Khi còn nhỏ, tôi thường được cha mẹ yêu cầu tôn trọng tất cả những người lớn mà tôi gặp. Nhưng sau đó thì? Một số người tôi gặp vô cùng thô lỗ, những người khác thì cố chấp, nhỏ nhen và ích kỷ. Tôi luôn cảm thấy rất kỳ lạ khi bị buộc phải tôn trọng những người này khi trong sâu thẳm tôi không nghĩ như vậy.

Và từ đó tôi biết rằng, khi có con, tôi không bao giờ muốn ép chúng giả vờ làm điều gì đó mà chúng không thực sự muốn.

Lịch sự và tôn trọng

Con trai tôi không hoàn hảo về bất cứ mặt nào nhưng nó là một cậu bé ngọt ngào, lịch sự và tốt bụng. Tôi luôn biết rằng mình phải cư xử đúng nơi, đúng lúc và tôi cũng hiểu rất rõ rằng tôi không cần phải giả vờ thích một ai đó, tôn trọng một ai đó chỉ vì họ lớn hơn tôi.

Tôi luôn nói, tôi hy vọng anh ấy có thể là một chàng trai lịch sự, chỉn chu, nhưng anh ấy không cần phải giả tạo.

Buộc con cái tôn trọng người lớn là bất công: Quan điểm nuôi dạy con cái tuy trái ngược nhưng rất đáng để cha mẹ rèn luyện - Ảnh 3.

Chẳng hạn, nếu gặp một người lớn tuổi mà cách suy nghĩ, cư xử không đẹp, thậm chí gây nguy hại cho người khác thì con trai tôi có quyền không tôn trọng người này. Tuy nhiên, bạn có thể biết ơn vì đã gặp phải những người không tốt trong đời, bởi vì đôi khi cách tốt nhất để rút kinh nghiệm là nhìn vào những “tấm gương xấu” – những người mà chúng ta không bao giờ muốn gặp lại. bây giờ muốn được như họ – và tất nhiên chúng ta không cần phải tôn trọng họ.

Một lần nữa, tôi thực sự tin rằng sự tôn trọng hay lòng biết ơn là thứ mà một người phải tìm kiếm từ hành vi và cách sống của chính họ, chứ không phải chỉ cho đi một cách tự do hay phụ thuộc vào vấn đề. chủ đề tuổi tác. Có lẽ tư duy nuôi dạy con cái này không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng đối với gia đình tôi, tôi tin rằng nó sẽ khiến con trai chúng tôi trở thành một người luôn tin vào bản thân, có chính kiến ​​và biết phân biệt đúng sai.

(Nguồn: Littlethings)

Song Ky

Pháp luật & Độc giả

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button