Đời Sống

Quan điểm “kiếm tiền và kiếm sống” là khác nhau của Shark Bình làm ngộ ra lằn ranh khác biệt giữa người sẽ giàu và mãi nghèo?


Bên cạnh các hội thảo, lớp học kinh doanh, mạng xã hội là nơi gần đây xuất hiện nhiều phát ngôn viên đến từ các doanh nhân, chuyên gia hay những “tên tuổi” nổi bật trong các lĩnh vực chia sẻ quan điểm trước công chúng. công việc, vận hành doanh nghiệp, quản lý nhân sự, …

Bên cạnh những người “gật đầu” đồng ý và lấy làm kinh nghiệm để áp dụng vào lối sống, cách làm việc của bản thân. Song song đó, trên khắp các diễn đàn cũng nảy sinh những ý kiến ​​bất đồng, tranh cãi “nảy lửa”. Điển hình nhất là câu nói mới đây của Shark Bình khi cho biết: “Về bản chất, các bạn đi làm ban ngày kiếm tiền rồi tối về chơi, lướt Facebook, TikTok, tôi không gọi là kiếm tiền mà chỉ gọi là kiếm sống. Hai chữ ‘KIẾM’ và “EARNING” thì hơi khác một chút. cùng nhau “.

Theo Shark Bình, nếu bạn có đam mê thì sau khi đi làm về bạn sẽ dành phần lớn thời gian cho đam mê đó. “Còn nếu bạn dành thời gian cho việc giải trí, xem phim, nghe nhạc, trò chuyện … thì bản chất bạn không có đam mê. Như vậy, chúng ta chỉ có cuộc đời uể oải, khó bứt phá, khó thành công.” “.

Theo đó, làm việc hay cống hiến cho công ty như thế nào, mỗi người sẽ có quan điểm và cách làm khác nhau. Đặc biệt đối với những người muốn thăng quan tiến chức, muốn sớm giàu có để đổi đời thì ranh giới giữa kiếm sống và kiếm tiền thực sự rất khác biệt.

Chỉ muốn nhân viên làm việc xứng đáng với mức lương công ty trả cho họ

  Quan điểm kiếm tiền và kiếm sống của Shark Bình là khác nhau, bạn có nhận ra sự khác biệt giữa người sẽ giàu và người mãi mãi nghèo? - Ảnh 1.

Một trong những câu nói của doanh nhân gây tranh cãi trên mạng xã hội, trong đó, Shark Thái Vân Linh từng chia sẻ: “Người trẻ tuổi đi làm không nên trở về trước bảy giờ tối, còn quá sớm.”

Anh QT (tên viết tắt, 29 tuổi) – Trưởng phòng kinh doanh một công ty bất động sản đã chia sẻ suy nghĩ của mình về những quan điểm này như sau:

Cá nhân tôi thấy lời khuyên này không hẳn là sai, nhưng nói đúng thì chưa đủ. Vì tùy vào hoàn cảnh, môi trường, thời gian làm việc của mỗi người sẽ khác nhau. Nếu bạn có công việc bắt đầu từ 7 hoặc 8 giờ sáng, việc rời đi sau 7 giờ tối là khá muộn. Bạn cần thời gian để nghỉ ngơi, sinh hoạt, thu xếp chuyện cá nhân. Tái tạo năng lượng cho một ngày làm việc mới hiệu quả. Nếu giờ làm việc của bạn thực sự hiệu quả, bạn không cần phải ở lại làm thêm giờ. Bạn nên tập trung vào hiệu quả công việc hơn là dành nhiều thời gian cho công việc ”.

  Quan điểm kiếm tiền và kiếm sống của Shark Bình là khác nhau, bạn có nhận ra sự khác biệt giữa người sẽ giàu và người mãi mãi nghèo? - Ảnh 2.

Nói về vấn đề ngày nay, người ta thường tranh cãi về những điều doanh nhân thành đạt nói hay chỉ là một câu nói nào đó họ chia sẻ trên mạng xã hội, điều này vô tình trở thành chủ đề để mọi người tranh luận. Anh QT tin rằng, khi lắng nghe chia sẻ của những người thành công, bạn có thể tìm được điều gì đó phù hợp với bản thân. ĐIỀU…

“Bạn không nên có tư duy cho rằng người thành công nói gì cũng đúng. Chỉ cần lắng nghe, biết đâu một ngày bạn sẽ tìm được chìa khóa thành công cho mình. Nhớ lựa chọn những quan điểm sống phù hợp với cuộc sống của mình, tính chất công việc của mình ở hiện tại!”, Bạn QT chia sẻ.

Theo đó, với tư cách là một nhà quản lý, anh QT có những quan điểm về cách vận hành đội ngũ của mình để đáp ứng mối liên kết giữa nhân viên và công ty nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

“Tôi chỉ muốn nhân viên làm việc xứng đáng với mức lương mà công ty trả cho họ. Giữa công ty và nhân viên là mối quan hệ bình đẳng. tập trung vào mong muốn những điều trên, cán cân bất giác nghiêng về một phía, có lợi cho mối quan hệ. Quan hệ chủ tớ hơn. Chỉ có quan hệ bình đẳng, công bằng mới mang lại giá trị và hiệu quả lâu dài “.

  Quan điểm kiếm tiền và kiếm sống của Shark Bình là khác nhau, bạn có nhận ra sự khác biệt giữa người sẽ giàu và người mãi mãi nghèo? - Ảnh 3.

“Tập trung vào kết quả hơn là quá trình”

Có một câu nói của Shark Nguyễn Hòa Bình về kiếm tiền được chú ý:“Về bản chất, các bạn đi làm kiếm tiền rồi về chơi, mình không gọi là kiếm tiền mà chỉ gọi là kiếm sống. Hai chữ kiếm tiền và kiếm sống, hơi khác một chút.” . “

Bạn TTH (tên viết tắt, 28 tuổi) – Giám đốc khu vực công ty bảo hiểm bày tỏ sự đồng tình với quan điểm này của Shark Bình. Theo đó, H. chia sẻ rằng anh rất tâm đắc với câu nói của Warren Buffett: “Nếu bạn không tìm ra cách kiếm tiền trong khi ngủ, bạn sẽ phải làm việc cho đến khi chết”.

“Đối với những người trẻ, nếu họ có thể tìm cách đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn để có thể gia tăng tài sản một cách nhanh chóng, đó mới thực sự là kiếm tiền. Nhưng thực sự, tôi chỉ làm công ăn lương, dùng chính sức lực của mình để trả cho chủ.” về cơ bản chỉ là kiếm sống. “

TH chia sẻ về quãng thời gian mới vào nghề đã cống hiến hết mình cho công việc để chứng tỏ và nâng tầm giá trị của mình đối với ban lãnh đạo.

“Khi tôi vẫn còn là một nhân viên, tôi đã cống hiến hết mình cho công việc cho đến khi tôi chứng minh được giá trị của mình trước tập thể và cấp trên. Có thể đánh giá tôi là một trong những người chăm chỉ nhất công ty, không ngại làm việc từ nhỏ đến lớn” .

  Quan điểm kiếm tiền và kiếm sống của Shark Bình là khác nhau, bạn có nhận ra sự khác biệt giữa người sẽ giàu và người mãi mãi nghèo? - Ảnh 4.

Theo đó, khi anh ấy cho rằng cách tốt nhất để chứng minh giá trị của mình là làm việc. Khi đó mỗi người sẽ biết mình đang ở trình độ nào và mức lương bao nhiêu để tiếp tục.

“Tất cả các công ty sẽ không muốn” chảy máu “chất xám, họ sẽ có chế độ đãi ngộ tương xứng với khả năng bạn chứng tỏ. Đó là lý do tại sao khi bạn có danh tiếng tốt trên thị trường, bạn sẽ phải trả giá cao hơn rất nhiều”. H. chia sẻ.

Trên cương vị hiện tại – một nhà quản lý với số lượng nhân viên lớn, H. cũng có những quan điểm riêng về cách vận hành nguồn nhân lực của mình sao cho đạt hiệu quả tốt nhất, hợp lý nhất cho công ty.

“Có thể nói, tôi tập trung vào kết quả hơn là nhìn vào quá trình. Nhân viên của tôi có thể làm tốt nhất, thoải mái nhất để thể hiện khả năng của mình và sẽ không đi theo hướng trở thành một ông chủ áp lực. Tôi không muốn mình nhân viên làm việc đến mức không còn thời gian cho bản thân và gia đình. Tất nhiên, trong giờ làm việc phải nghiêm túc, tập trung 100% cho công việc và hoàn thành một cách hiệu quả nhất ”.

Chọn phương pháp thông minh hơn là chỉ làm việc chăm chỉ

Câu chuyện của bạn TN (tên viết tắt, 23 tuổi) – nhân viên văn phòng tại một công ty dịch vụ vận tải. Bước vào môi trường làm việc mới đầy thử thách ngay từ khi vừa tốt nghiệp đại học, TN đã nỗ lực hết mình để đẩy nhanh quá trình thích nghi với công việc.

“Khi mới vào công ty, tôi làm việc như một cái máy từ 8 giờ sáng có khi đến tận nửa đêm hôm sau và không hiểu sao tôi rất hăng hái. Vừa ra trường, tôi phải đi thật nhanh để bắt kịp công việc sớm nhất” .

Nhưng sau khi chạy vạy khắp nơi như vậy, cô nhận ra những gì mình nhận được không tương xứng với công sức của mình và bắt đầu cân nhắc.

“Cho đến khi dừng lại để so sánh giữa giá trị mà tôi nhận được và công sức tôi bỏ ra, tôi mới phát hiện ra một tỷ lệ cực kỳ trái ngược. Tôi bắt đầu tự vấn bản thân rằng liệu làm nhiều việc như vậy nhưng có làm đúng những gì công ty cần ở tôi không?”

  Quan điểm kiếm tiền và kiếm sống của Shark Bình là khác nhau, bạn có nhận ra sự khác biệt giữa người sẽ giàu và người mãi mãi nghèo? - Ảnh 5.

Thời gian đầu khi mới vào nghề, một số người quá nhiệt tình và tận tâm sẽ không quan tâm xem mình nhận được gì và có hợp lý hay không. Cho đến khi họ phát hiện ra sự thật rằng họ cần sống, cần trang trải các khoản chi phí để duy trì cuộc sống, thì sẽ có nhiều điều tiết lộ.

“Tôi nhận ra rằng tôi đã nỗ lực rất nhiều vì tôi cần được thăng chức và tăng thu nhập vì dù tôi làm việc bao nhiêu giờ một ngày cũng không quan trọng bằng việc tôi có thể sắp xếp công việc hiệu quả hay không.

Giờ tôi không lao vào công việc “bán mạng” nữa, tôi chọn cách nâng cấp bản thân nhiều hơn, xem công ty cần gì, tôi học nâng cấp tay nghề. Tỷ lệ sa thải mỗi năm càng cao, tôi càng làm việc như một cái máy không có hiệu suất, không công ty nào giữ chân ”.

CAS

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button