Thế Giới

Quân đội Myanmar pháo kích, thiêu rụi 100 ngôi nhà

Quân đội Myanmar đã pháo kích vào thị trấn Thantlang ở bang Chin, khiến khoảng 100 ngôi nhà bị thiêu rụi sau các cuộc đụng độ với các nhóm vũ trang địa phương.

Một người dân Thantlang rời thị trấn sau các cuộc đụng độ trước đó cho biết quân đội Myanmar bắt đầu pháo kích vào ngày 29 tháng 10, sau khi các thành viên của Lực lượng Phòng vệ Nhân dân (PDF), một nhóm vũ trang do Biểu tình Myanmar thành lập, bắt giữ một binh sĩ.

“Pháo hạng nặng đã được bắn nhanh chóng”, một người dân giấu tên nói và cho biết thêm rằng ông đã nghe nói 80-100 ngôi nhà đã bị phá hủy. “Chúng tôi không biết liệu những ngôi nhà bị thiêu rụi sau khi trúng đạn pháo hay là do chúng phóng hỏa.”

Khói bốc lên từ đám cháy ở thị trấn Thantlang thuộc bang Chin, Myanmar, ngày 29 tháng 10. Ảnh: Save the Children.

Khói bốc lên từ đám cháy ở thị trấn Thantlang ở bang Chin, Myanmar, ngày 29 tháng 10. Ảnh: Cứu trẻ em.

Các hình ảnh do truyền thông địa phương công bố cho thấy những đám khói bốc lên từ thị trấn Thantlang giữa những ngọn đồi. “Đến nay, ít nhất 100 ngôi nhà được cho là đã bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn. Đám cháy bùng phát vào khoảng 11h ngày 29/10 sau khi vũ khí hạng nặng được sử dụng, sau đó tiếp tục thiêu rụi thị trấn. Không có lực lượng cứu hỏa nào khống chế được ngọn lửa “Save the Children cho biết, và cho biết thêm rằng văn phòng của nó cũng bị hư hại.

Phần lớn trong số 7.500 cư dân của Thantlang đã rời thị trấn trong các cuộc đụng độ vào tháng trước, trong đó có nhiều người chạy qua biên giới sang Ấn Độ. Save the Children cho biết thị trấn “gần như tan hoang” khi vụ pháo kích xảy ra, và các nhân viên của nó đã rời đi.

Quân đội Myanmar vào tháng 2 đã lật đổ một chính phủ được bầu cử dân chủ, dẫn đến các cuộc biểu tình kéo dài và nền kinh tế suy thoái khiến đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn. Một số nhóm “tự vệ” đã mọc lên trên khắp đất nước để đối đầu với quân đội, leo thang các cuộc tấn công và trả đũa đẫm máu.

Vào tháng 5, quân đội Myanmar cũng nã pháo vào thị trấn Mindat ở miền nam bang Chin, sau đó cắt nguồn cung cấp nước của thị trấn trong nỗ lực trấn áp các nhóm nổi dậy, phát ngôn viên của một nhóm vũ trang địa phương cho biết.

Nước bóng (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/quan-doi-myanmar-phao-kich-thieu-rui-100-ngoi-nha-4379201.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button