Thế Giới

Quân đội Nga chỉ cần làm 1 việc, tiêm kích tàng hình mới của Thổ sẽ “chết yểu”

Sau những thành công nhất định của máy bay không người lái (UAV) Bayraktar-TB2, Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy nhanh sự ra đời của “Kizielma” (Quả táo đỏ) để làm nguyên mẫu trong dự án MiUS nhằm tạo ra một loại UAV chiến đấu cơ phản lực một động cơ.

Theo nhà sản xuất, “Kizilelma” có trọng lượng cất cánh tối đa 6 tấn – và có thể mang 1,5 tấn vũ khí, có khả năng “tàng hình” (giảm phản xạ radar), độ cao hoạt động lên đến 10 km, a tầm hoạt động 500 hải lý (926 km) và khả năng chịu đựng trong 5 giờ.

Dự kiến, UAV này sẽ có hai biến thể là Kizilelma-A và Kizilelma-B.

Điểm khác biệt là với động cơ AI-25TLT do Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine hợp tác sản xuất, Kizilelma-A được cho là có thể bay ở tốc độ cận âm trong khi Kizilelma-B có thể bay với tốc độ siêu âm trong không khí. động cơ AI -322F (Ukraina) và TEI TF-6000 (Trái đất).

Động cơ của Kizilelma-B được đánh giá là mạnh gấp 2,5 lần động cơ của Kizilelma-A.

Quân đội Nga chỉ cần làm một việc, tiêm kích tàng hình mới của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chết yểu - Vì sao?  - Ảnh 1.

“Kizielma” là nguyên mẫu của dự án MiUS (Hệ thống chiến đấu không người lái).

Theo Selcuk Bayraktar, lãnh đạo cấp cao của nhà sản xuất Baykar, nguyên mẫu đầu tiên của Kizilelma đã được lắp ráp và dự kiến ​​sẽ cất cánh lần đầu tiên vào năm 2023, và loại UAV phản lực chính là “giấc mơ” đã kéo. 112 năm dài.

Tuy nhiên, trong bài báo được công bố gần đây bởi Topcor, nhà phân tích Nga Sergey Marzhetsky cho rằng có một lý do có thể khiến nguyên mẫu đầu tiên của “Kizilelma” không thể cất cánh đúng giờ theo Selcuk Bayraktar – thậm chí còn ảnh hưởng đến toàn bộ chương trình:

“Kizilelma rất có thể sẽ là một UAV đóng trên tàu sân bay – cụ thể là tàu đổ bộ đa năng đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ là TCG Anadolu (L-400) … lý do là Mỹ đã” bỏ rơi “Thổ Nhĩ Kỳ trong việc cung cấp hụt F-35B”. máy bay chiến đấu cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (SVTOL).

Cùng với việc hé lộ tham vọng của dự án này là sự xuất hiện của “gót chân Achilles”. Đó là sự phụ thuộc quan trọng vào công nghệ của Liên Xô, công nghệ được kế thừa từ Ukraine.

Quân đội Nga chỉ cần làm một việc, tiêm kích tàng hình mới của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chết yểu - Vì sao?  - Ảnh 2.

“Kizilelma” (trái) được giới thiệu như một mô hình trong khu triển lãm của nhà sản xuất Baykar ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3 năm nay.

Giống như UAV Bayraktar Akinci tầm cao được trang bị động cơ AI-450S do Ivchenko-Progress của Ukraine sản xuất, Kizilelma dự kiến ​​sẽ được trang bị động cơ khác của Ukraine, AI-25TLT, cho tốc độ cận âm hoặc AI. -322F ở tốc độ siêu âm.

Qua đây có thể thấy điểm yếu rõ ràng của dự án đầy hứa hẹn chính là động cơ – mà việc sản xuất và cung cấp của Ankara hoàn toàn phụ thuộc vào Kiev.

Nhà máy Ivchenko-Progress nằm ở thành phố Zaporozhye – chỉ cách nơi đóng quân của lực lượng Nga vài chục km và cũng là nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh quy mô lớn.

Có thể nói, Mátxcơva có quyền “điều tiết” hoạt động sản xuất của nhà máy… ”

Đầu tháng 6 năm 2022, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã đến thăm nhà máy của Công ty Động cơ Thổ Nhĩ Kỳ (TEI) và được cơ sở này giới thiệu về nguyên mẫu động cơ TEI-TF6000. Kizilelma-B.

Qua đây có thể thấy việc sản xuất hàng loạt TEI-TF6000 vẫn chưa chính thức bắt đầu – và nếu Ankara không nhận được động cơ do Ukraine sản xuất, dự án “Kizielma” chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Quân đội Nga chỉ cần làm một việc, tiêm kích tàng hình mới của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chết yểu - Vì sao?  - Ảnh 4.

Nguyên mẫu động cơ TEI-TF6000 đã được trình diễn vào đầu tháng 6 năm 2022.

Nguồn: https://toquoc.vn/quan-doi-nga-chi-can-lam-1-viec-tiem-kich-tang-hinh-moi-cua-tho-se-chet-yeu-vi-sao-820222717333017.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button