Sức Khỏe

Quan hệ ngày nào để tránh thai?

Bạn gái em năm nay 25 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt là 32 ngày. Vậy quan hệ vào ngày nào để tránh thai? (Hải, Hà Nội).

Đáp lại:

Xin chào,

Có nhiều biện pháp tránh thai được áp dụng rộng rãi như bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo, uống thuốc tránh thai, ngày an toàn,… Trong đó, ngày an toàn được nhiều cặp đôi lựa chọn vì đơn giản, dễ áp ​​dụng và không cần can thiệp y tế lên cơ thể.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ thường từ 28 đến 32 ngày và trải qua nhiều giai đoạn: kinh nguyệt, phát triển nang trứng, rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Ngày bắt đầu có kinh sẽ được tính là ngày bắt đầu một chu kỳ kinh mới. Thông thường, đỉnh điểm rụng trứng sẽ bắt đầu trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo khoảng 14 ngày, giao hợp trước thời điểm trứng rụng và thời điểm trứng rụng sẽ cho khả năng thụ thai cao nhất. Vì vậy, để tránh thai theo cách tính ngày an toàn, chúng ta cần xác định được thời gian dự kiến ​​rụng trứng và tính toán thời kỳ dễ thụ thai, thời điểm an toàn để giao hợp.

Trường hợp của bạn gái bạn, chu kỳ kinh nguyệt là 32 ngày, ngày rụng trứng dự kiến ​​sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 16-18 của chu kỳ kinh, sau đó cộng trừ khoảng 5 ngày để tính ra thời kỳ dễ thụ thai. Nhiều nhất, trong trường hợp này, nó sẽ là từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy khoảng thời gian giao hợp tránh thai an toàn giữa hai bạn sẽ là trước ngày thứ 11 của chu kỳ hoặc sau ngày thứ 21 của chu kỳ.

Cách tránh thai an toàn bằng cách đếm ngày tuy khá đơn giản và dễ áp ​​dụng nhưng nó cũng tồn tại một số nhược điểm như: chỉ áp dụng cho những đối tượng kinh nguyệt đều, không giúp tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục,… Tuy nhiên, thời gian gần đây một số lý thuyết mới về chu kỳ kinh nguyệt cũng như chu kỳ của nang noãn, người ta chỉ ra rằng nang trứng có thể phát triển và rụng trứng vào bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt, cách tính ngày an toàn để tránh thai kém an toàn nhất. Ngoài ra, các biện pháp như sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai cũng có tác dụng tránh thai cho các cặp vợ chồng.

Với một số thông tin trên, bác sĩ hy vọng hai em có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp với mình!

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung khám và tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: Minh Thu.

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung khám và tư vấn cho bệnh nhân. Hình ảnh: TÔI.

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung
Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/quan-he-ngay-nao-de-tranh-thai-4281541.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button