Thế Giới

Quan hệ Việt Nam – Lào ngày càng gắn bó, hiệu quả

Nhân dịp này, hãy cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Việt Nam – LàoMối quan hệ đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp và trở thành tài sản chung vô giá của nhân dân hai nước.

Động Santilat, huyện Viengsay, tỉnh Huaphanh là cái nôi của lực lượng cảnh sát Lào. Tháng 3 năm 1961, đoàn chuyên gia cảnh sát đầu tiên của Việt Nam được cử sang đây làm việc. Với phương châm giúp bạn toàn diện, cơ bản, lâu dài và liên tục, các chuyên gia Công an Việt Nam đã hỗ trợ Công an Trung ương, tiền thân của Bộ Công an Lào trong việc xây dựng phương hướng hoạt động và phát triển. lực lượng.

Thực hiện chính sách giúp đỡ lẫn nhau mà hai Đảng đã thống nhất, Việt Nam đã cử một số đơn vị quân tình nguyện và các đoàn chuyên gia quân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa sang làm việc. nhiệm vụ quốc tế ở Lào với số lượng ngày càng tăng theo yêu cầu của Cách mạng Lào.

Quan hệ Việt Nam - Lào ngày càng khăng khít, hiệu quả - Ảnh 1.

Ngày 18/7/1977, tại thủ đô Viêng Chăn, đồng chí Phạm Văn Đồng, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và đồng chí Kaysone Phomvihane, Thủ tướng Chính phủ Lào đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào. . (Ảnh: TTXVN)

Đến năm 1967, số cán bộ, công nhân Việt Nam tham gia xây dựng các lĩnh vực kinh tế, văn hóa ở Lào đã lên tới 15.000 người, riêng chuyên gia quân sự lên đến 8.500 người.

Tại các tỉnh miền Trung và Nam Lào, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đồng ý cho Việt Nam mở đường Tây Trường Sơn trên đất Lào để vận chuyển vũ khí, đạn dược chi viện cho chiến trường miền Nam. Với sự giúp đỡ của mọi người Dân tộc Lào, Các đoàn công tác quân sự Việt Nam đã xây dựng nhiều cơ sở cách mạng để phục vụ việc mở tuyến đường mới này.

Lực lượng quân tình nguyện Việt Nam đã cùng quân dân Lào chiến đấu bảo vệ tuyến vận tải chiến lược – Đường Hồ Chí Minh phía Tây Trường Sơn; xây dựng chiến trường Lào thành chiến trường phối hợp với các hướng chiến trường khác, góp phần vào thắng lợi chung của cách mạng ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

Không chỉ trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập, tình hữu nghị vĩ đại Việt Nam – Lào được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục vun đắp. Việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chọn Việt Nam là nước đầu tiên sang thăm trên cương vị mới thể hiện quyết tâm tăng cường mối quan hệ gắn bó, hợp tác toàn diện của lãnh đạo và nhân dân hai nước. trên tất cả các lĩnh vực cũng như tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, cùng nhau tìm ra các hình thức, phương thức hợp tác phù hợp với tình hình thực tế và tiềm năng ở mỗi nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/chinh-tri/quan-he-viet-nam-lao-ngay-cang-gan-bo-hieu-qua-20210626193421853.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button