Tin Tức

Quan hệ Việt-Trung tiếp tục duy trì ổn định và có nhiều tiến triển mới

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai đã trả lời phỏng vấn các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam tại Bắc Kinh về mối quan hệ giữa hai nước cũng như ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai. Ảnh: Tiến Trung / TTXVN

Đánh giá về tình hình quan hệ hai nước kể từ sau kỳ họp lần thứ 13 của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc, Đại sứ Phạm Sao Mai cho biết: “Tôi vui mừng nhận thấy rằng với những nỗ lực chung của cả hai bên, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện. giữa Việt Nam và Trung Quốc thời gian qua vẫn ổn định và có nhiều bước phát triển mới.

Về quan hệ chính trị, các cuộc trao đổi, tiếp xúc cấp cao diễn ra thường xuyên với nhiều hình thức linh hoạt, góp phần quan trọng nâng cao tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước. Đặc biệt, sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã lần lượt điện đàm và gặp mặt trực tiếp. Cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường và Ủy viên trưởng Ren Dai (Chủ tịch Quốc hội) Li Zhanshu, đề ra những định hướng quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai Đảng. đất nước phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững. Hợp tác, giao lưu trên các kênh Đảng, Đối ngoại, Quốc phòng, Công an và các địa phương biên giới hai nước được duy trì chặt chẽ.

Hợp tác kinh tế thương mại nhìn chung phát triển ổn định. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, trong khi Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). ) và là đối tác lớn thứ 6 của Trung Quốc trên thế giới.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 165,8 tỷ USD, tăng 24,6%; 5 tháng đầu năm 2022 đạt 64,06 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu trái cây của Việt Nam sang Trung Quốc đã có những bước tiến mới, trong đó chanh dây của Việt Nam đã được thí điểm xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc từ tháng 7/2022, đã đàm phán và ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch. Việc trồng sầu riêng cho trái sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc đã cơ bản hoàn thành và có thể ký hợp đồng trong những ngày tới.

Về đầu tư, lũy kế đến tháng 6/2022, Trung Quốc đứng thứ 6/139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 22,31 tỷ USD. Những vướng mắc trong một số dự án hợp tác dần được tháo gỡ. Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đã chính thức đi vào hoạt động.

Hợp tác chống COVID-19 đã đạt được nhiều kết quả thực chất. Trung Quốc là một trong những quốc gia cung cấp nhiều vắc xin COVID-19 nhất, đóng góp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại Việt Nam.

Về vấn đề biên giới lãnh thổ, biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc nhằm duy trì hòa bình, ổn định; hai bên phối hợp chặt chẽ, xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh trên cơ sở 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên bộ; Tình hình trên biển xuất hiện một số nhân tố phức tạp mới nhưng cơ bản ổn định, hai bên duy trì các kênh đối thoại, đàm phán, nỗ lực kiềm chế bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước. Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Tại các diễn đàn đa phương, Việt Nam và Trung Quốc đã tích cực phối hợp thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới, nhất là tại ASEAN và các diễn đàn quốc tế. Liên Hiệp Quốc; hỗ trợ nhau gia nhập các tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, quan hệ Việt – Trung gặp một số khó khăn, kim ngạch thương mại hai chiều có dấu hiệu chững lại, hàng hóa thông quan tại cảng nhập có dấu hiệu chững lại. Có lúc việc qua lại biên giới không suôn sẻ, các chuyến bay thẳng chưa được khôi phục bình thường, du học sinh Việt Nam chưa thể sang Trung Quốc học tập… Với những vấn đề này, hai bên luôn duy trì trao đổi thẳng thắn trong nhiều năm qua. kênh tìm kiếm giải pháp ”.

Chú thích ảnh
Hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu đường bộ quốc tế số II Kim Thành. Ảnh: Quốc Khánh / TTXVN

Nói về ý nghĩa của chuyến thăm Trung Quốc lần này của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Đại sứ Phạm Sao Mai bày tỏ: “Trong bối cảnh tình hình quốc tế khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, dịch bệnh COVID-19 đã và đang có tác động tiêu cực, đa chiều đến bức tranh kinh tế chính trị toàn cầu, chuyến thăm Trung Quốc lần này của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện ở các khía cạnh: Thứ nhất, thể hiện quyết tâm của hai bên trong việc duy trì giao lưu, tiếp xúc chặt chẽ. giữa hai Đảng, hai nước, góp phần tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị. , đánh giá chung về quan hệ hợp tác giữa hai nước kể từ cuộc họp lần thứ 13 của Ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc (tháng 9/2021) đến nay, bàn về phương hướng lớn và biện pháp cụ thể. tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, tạo động lực cho quan hệ Việt Nam – Trung Quốc phát triển hơn nữa trong thời gian tới. “

Về triển vọng quan hệ hai nước trong thời gian tới, Đại sứ Phạm Sao Mai đánh giá: “Việt Nam và Trung Quốc có truyền thống hữu nghị lâu đời, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Trong tình hình hiện nay, việc tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc là phù hợp với lợi ích lâu dài của hai nước và nhân dân hai nước, có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác ở khu vực và trên thế giới. Để phát huy hơn nữa tiềm năng và thế mạnh của quan hệ song phương, tôi cho rằng trong thời gian tới, hai nước cần phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như hai chẳng hạn như các thỏa thuận song phương, bao gồm các kết quả quan trọng đạt được tại Kỳ họp thứ 14 này, góp phần tăng cường hơn nữa chính trị tôi tin tưởng; cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy và nâng cao chất lượng hợp tác thực chất trên các lĩnh vực. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, trên cơ sở những lợi thế, tiềm năng, nhu cầu và nền tảng hiện có của quan hệ song phương, với quyết tâm và nỗ lực chung của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, quan hệ chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc ngày càng phát triển. quan hệ hợp tác sẽ tiếp tục được nâng lên tầm cao mới.Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/dai-su-pham-sao-mai-quan-he-viet-trung-tiep-tuc-duy-tri-on-dinh-va-co-nhieu-tien-trien-moi-20220710125002527.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button