Tin Tức

Quận huyện TP HCM chờ vaccine để tiêm mũi 2

Các quận, huyện đã cơ bản tiêm xong mũi 1, đã lên kế hoạch và chờ thành phố phân phối vắc xin để tiêm mũi 2 cho những người đến hạn.

Chủ tịch UBND Q.11 Trần Phi Long cho biết, đến ngày 28/8, 97,18% trên tổng số hơn 171.000 người trên 18 tuổi trên địa bàn được tiêm vắc xin mũi 1. Cách đây 6 ngày, huyện đã triển khai tiêm vắc xin. Đã tuyên bố tiêm mũi 2 cho người trên 65 tuổi và bệnh nhân mắc bệnh nền, đến nay đã tiêm được 11.000 người.

Người dân tiêm vắc xin tại điểm tiêm ở quận 11, ngày 2/8. Ảnh: Quỳnh Trân

Người dân tiêm vắc xin tại điểm tiêm ở quận 11, ngày 2/8. Ảnh: Quỳnh Trân

“Các nhóm trẻ khác trên địa bàn quận đều có kế hoạch tiêm chủng nhưng đang chờ thành phố cấp thêm vắc xin”, ông Long nói và cho biết thêm, nhóm trẻ 12-17 tuổi quận cũng đã lên danh sách. chờ Bộ Y tế có ý kiến ​​về việc tiêm cho nhóm đối tượng này.

Tại huyện Hóc Môn, Chủ tịch UBND Dương Hồng Thắng cho biết, địa phương này đã tiêm khoảng 81% mũi 1 cho người trên 18 tuổi trên địa bàn huyện (gần 400.000 người). Nếu tính cả những người sống trong khu vực nhưng được tiêm chủng ở nơi khác, con số này lên tới khoảng 90%.

“Đến mũi thứ 2, huyện đang tiêm nhưng cũng chỉ có vài trăm người trên 65 tuổi và mắc các bệnh tiềm ẩn vì số lượng vắc xin còn lại rất ít”, ông này cho biết, hiện đang chờ nguồn vắc xin từ TP. .

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Đỗ Anh Khang cho biết, địa phương chỉ có 60% dân tại chỗ, 40% còn lại là dân nhập cư. Do đó, ngay trong niên giám thống kê ngày 1/7/2021, dân số phải tiêm chủng là 554.000 người. Nhưng trên thực tế, những người dân tạm trú, sinh viên, công nhân… đã di dời khỏi địa phương. “Đây là lý do vì sao cổng thông tin Covid-19 của thành phố cập nhật tỷ lệ tiêm chủng của quận chỉ đạt hơn 43%, dù quận đã tiêm cho gần 240.000 người”, ông Khang nói.

Người dân phường 9, quận Gò Vấp tiêm phòng bằng xe lưu động ngày 14 tháng 8. Ảnh: Quỳnh Trân

Người dân phường 9, quận Gò Vấp tiêm phòng bằng xe lưu động ngày 14/8. Ảnh: Quỳnh Trân

Theo Phó Giám đốc Gò Vấp, địa phương này đang thực hiện phương án “3 trong 1”, tức là xét nghiệm, tiêm phòng và chăm sóc F0. Trong đợt kiểm tra, thực hiện chiến dịch “chặn ngõ, cứu nguy”, tổ tiêm chủng đã cùng đoàn xét nghiệm lên danh sách đến từng nhà. Phải mất khoảng một tuần đến 10 ngày, quận mới có số người từ 18 tuổi trở lên có mặt trên địa bàn để báo cáo thành phố.

“Sau khi thống kê xong, huyện sẽ có số lượng chính xác những người đã được tiêm mũi 1”, ông Khang nói và cho biết thêm, tổng số người được tiêm mũi 1 trên địa bàn ước tính hơn 70 người. %. Số người trong diện thống kê nhưng không có trên địa bàn, quận sẽ báo cáo thành phố bố trí vắc xin để khi nào tình trạng bình thường trở lại thì địa phương sẽ tiêm theo quy định.

Theo lãnh đạo UBND quận Gò Vấp, địa phương đã sẵn sàng phương án tiêm lần 2 cho người dân. Tuy nhiên, quận vẫn chưa được thành phố cấp phát vắc xin. Huyện mới chỉ hoàn thành mũi tiêm thứ hai cho lực lượng tuyến đầu, nhóm 19 cộng đồng và lực lượng y tế.

Tại buổi họp báo chiều 27/8, trả lời câu hỏi của VnExpressÔng Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, TP.HCM đang được Trung ương đặc biệt quan tâm về việc cấp phát vắc xin để nhanh chóng phủ sóng cho người dân, với mục tiêu trước mắt. 75% cho nhóm trên 18 tuổi. Hiện tổng số người đã tiêm mũi 1 và mũi 2 là gần 5,8 triệu người, Số người tiêm mũi vắc xin đầu tiên là 5,5 triệu đồng.

Theo ông Tâm, Trung ương cũng như TP.HCM đang tích cực huy động thêm nguồn vắc xin từ các nhà cung cấp và các nước. Theo đó, lượng vắc xin sắp tới dự kiến ​​sẽ tiêm đủ 2 mũi cho 75% người trên 18 tuổi trên địa bàn TP.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Hồng Tâm.  Ảnh: Hữu Công

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Hồng Tâm. Ảnh: Hữu Công

Về hiệu quả tiêm chủng, ông Tâm cho biết, mỗi loại vắc xin đều có khuyến cáo tiêm liều 1 sau liều 2 trong thời gian nhất định để đạt hiệu quả cao nhất. Điều này có nghĩa là mũi tiêm thứ hai muộn hơn một chút hoặc sớm hơn một chút về cơ bản vẫn có hiệu quả. Việc tiêm phòng đợt 1 và đợt 2 của thành phố vẫn đảm bảo kế hoạch và khuyến cáo của nhà sản xuất, người dân không nên quá lo lắng.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, kế hoạch tiêm lần 2 đã được lồng ghép vào kế hoạch tiêm lần 1, theo đúng thời hạn và khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu người đó tiêm vắc xin AstraZeneca đợt 4 từ ngày 21/6 thì tiêm mũi 2 sau 8 – 12 tuần theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhưng theo đánh giá, ở thời điểm tiêm mũi 2 sau 12 tuần, vắc xin mới tạo ra hiệu quả và kháng thể cao nhất. Do đó, việc tiêm hai loại vắc xin này rơi vào giữa tháng 9.

Tương tự đối với liều vắc xin Pfizer thứ hai, được tiêm sau khi tiêm 3-4 tuần, Moderna là 4 tuần và Vero Cell là 4 tuần. Hiện thành phố đã tiêm được hơn 885.000 liều vắc xin Vero Cell, tỷ lệ tiêm đạt yêu cầu.

Hữu Công

.

Nguồn: https://vnexpress.net/quan-huyen-tp-hcm-cho-vaccine-de-tiem-mui-2-4347799.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button