Thời Trang

Quản lý nhà nước từ thực đến ảo

Sự bùng nổ của NFT (viết tắt của non-Mushible tokens, tạm dịch: mã thông báo không thể thay thế; được hiểu đơn giản là tài sản kỹ thuật số đại diện cho các đối tượng trong thế giới thực như tác phẩm nghệ thuật. Mỹ thuật, âm nhạc, vật phẩm trong game và video …) có lẽ vẫn chưa dừng lại khi nhiều tập đoàn tài chính, ngân hàng lớn trên thế giới đồng loạt phát tín hiệu sẽ vào cuộc. Sau đó nhiều tập đoàn lớn cũng thực hiện kế hoạch tung sản phẩm theo hình thức NFT.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số nói chung và công nghệ blockchain nói riêng đã không ngừng tạo ra những thứ mới mẻ như các loại tiền ảo.tiền điện tử – tiền điện tử), và gần đây là tài sản ảo NFT.

Gọi là ảo nhưng tất cả các loại hình trên đều đang tác động rất thực đến đời sống con người và nền kinh tế toàn cầu, từ đó đặt ra những thách thức mới cho công tác quản lý nhà nước. Thử nghĩ xem, chúng ta đã từng mất rất nhiều thời gian để tìm cách quản lý việc mua hàng trực tuyến, nhưng điều này vẫn dễ dàng hơn vì sản phẩm được mua vẫn là sản phẩm vật chất rõ ràng và đơn vị tiền tệ thanh toán vẫn là tiền. tiền tệ truyền thống. Và hiện tại, giao dịch NFT là tài sản ảo và thanh toán bằng tiền ảo cũng… thách thức sẽ tăng lên rất nhiều.

Vì vậy, chính phủ nhiều nước đang có kế hoạch hoàn thiện các biện pháp kiểm soát đối với các loại hình này ngay cả khi họ chưa chính thức công nhận các loại hình này. Tại Việt Nam, cuối tháng 3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải đã có ý kiến ​​chỉ đạo các Bộ Tài chính, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước xây dựng khung pháp lý về tài sản ảo và tiền ảo. ảo. Tuy nhiên, cần rút kinh nghiệm từ những sự chậm trễ trước đây trong việc quản lý các loại hình hình thành từ nền Công nghệchúng ta cần đẩy nhanh quá trình hoàn thiện thể chế pháp luật liên quan, đồng thời liên tục cập nhật, “vá lỗi”.

\N

Không dừng lại ở đó, sự hình thành của tiền ảo hay tài sản ảo NFT có lẽ chỉ là bước khởi đầu cho một bước ngoặt khác của cuộc đời con người đang dần xuất hiện. Đó là Metaverse – tạm hiểu là vũ trụ ảo, vũ trụ kỹ thuật số kết hợp các khía cạnh của mạng xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), internet và tiền ảo, tài sản ảo. Những người tham gia sử dụng công nghệ thực tế ảo để tương tác trong Metaverse. Hình dung đơn giản, nếu bạn đã sử dụng nó trong một thời gian dài mạng xã hội Facebook chỉ chia sẻ trạng thái, hình ảnh, hoạt động và tương tác với người dùng khác bằng cách like, comment,… thì Metaverse sẽ là hoạt động ngoài đời thực được đưa lên vũ trụ ảo từ việc chọn quần áo, mua sắm… đến các hoạt động cộng đồng.

Điều này không còn xa vời bởi nhiều tập đoàn công nghệ toàn cầu đang tập trung vào Metaverse, và các tập đoàn hàng tiêu dùng cũng đang lên kế hoạch tung ra các sản phẩm để phục vụ Metaverse. Metaverse. Điển hình, Coca Cola dự kiến ​​sẽ sớm tung ra NFTs, đây là trang phục được sử dụng trong Metaverse. Cách đây gần 3 năm, khi đến thăm cơ sở nghiên cứu và phát triển của một tập đoàn công nghệ lớn tại Mỹ, người viết đã tận mắt chứng kiến ​​những sản phẩm hoàn thiện để phục vụ Metaverse.

Vì vậy, thách thức đối với quản lý nhà nước không chỉ là quản lý tiền ảo hoặc tài sản ảo NFT, nhưng xa hơn thế phải thực sự chuyển sang một giai đoạn mới, bao gồm từ thực sang ảo. Đó là sự thay đổi tiếp theo và không thể ngăn cản song hành với sự bùng nổ của công nghệ.Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-ly-nha-nuoc-tu-thuc-den-ao-post1458807.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button