Video

Quân Nga tiến vào thành phố lớn cuối cùng ở Luhansk; NATO nói hết hạn chế đưa quân đến Đông Âu

Trong bài trên Mạng xã hộiThống đốc Luhansk Serhiy Hayday viết: “Chiến sự vẫn tiếp diễn. Tình hình rất khó khăn. Các lực lượng Nga đang tiến vào trung tâm của Severodonetsk”.

Thị trưởng của Severodonetsk Vào ngày 28 tháng 5, nó nói rằng khoảng 12.000-13.000 thường dân vẫn còn. Dân số của thành phố trước khi chiến sự bùng nổ là khoảng 100.000 người. Việc di tản dân thường vẫn tiếp tục.

Hayday cho biết: “Cơ sở hạ tầng quan trọng của Severodonetsk đã bị phá hủy và 60% các tòa nhà dân cư bị hư hại không thể sửa chữa.

Severodonetsk là một trong những vị trí then chốt trong mục tiêu kiểm soát toàn bộ khu vực Luhansk của Nga.

Oleksandr Striuk, người đứng đầu chính phủ quân đội Severodonetsk, thông báo “giao tranh nặng đã nổ ra trong thành phố”.

Thống đốc Hayday cho biết thành phố lân cận Lysychansk vẫn thuộc quyền kiểm soát của Ukraine, mặc dù con đường chính dẫn đến hai thành phố đã bị pháo kích nhưng không bị phong tỏa.

Ông Hayday cho biết các lực lượng Nga vẫn áp dụng chiến thuật “pháo kích liên tục trong vài giờ rồi tấn công”, và tiếp tục như vậy cho đến khi thế trận phòng ngự bị phá vỡ.

Trước đó, CNN dẫn thông tin từ quân đội Ukraine xác nhận quân đội Nga đã nối lại các cuộc pháo kích dọc tuyến dọc các khu vực phía bắc Sumy và Chernihiv.

Văn phòng Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết, lực lượng Nga đang cố gắng “bao vây quân đội Ukraine tại các khu vực thuộc ranh giới của hai thành phố Lysychansk và Severodonetsk, đồng thời phong tỏa các đường tiếp tế chính”. Văn phòng này cũng cho biết, lực lượng Nga “tìm cách giành lấy các vị trí ở vùng ngoại ô phía đông bắc của Severodonetsk, từ đó mở các chiến dịch tiến sâu vào trung tâm thành phố”.

Hiện phía Nga chưa bình luận về thông tin này. Trả lời phỏng vấn đài TFI (Pháp) ngày 29/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định mục tiêu “ưu tiên tuyệt đối” hiện nay của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là đẩy quân của chính phủ Kyiv ra khỏi Donbass.

Khi mặt trận phía đông tiếp tục hoành hành, quân đội Ukraine cho biết họ đã mở một cuộc phản công ở phía nam và đã đạt được động lực đáng kể theo hướng Kherson. Serhii Hlan của hội đồng khu vực Kherson cho biết các lực lượng Ukraine “tiếp tục các hoạt động phản công và đẩy lùi đối phương khoảng 9 km trong quận Beryslav”.

Hlan cũng nói rằng các đơn vị Ukraine đã “phá vỡ đội hình của Nga và bao vây nó tại Davidiv Brid”. Hiện Nga chưa đưa ra bình luận nào về thông tin cập nhật này từ phía Ukraine. Cũng ở phía nam, các lực lượng Ukraine cho biết họ đã thực hiện thành công cuộc phản công ở phía nam Kryvyi Rih.

\N

Nga chưa xác nhận thông tin trên.

Hãng tin AFP ngày 30/5 dẫn lời Mircea Geoana, Phó tổng thư ký NATO, cho biết tổ chức quân sự này không còn bị ràng buộc bởi các cam kết trong quá khứ liên quan đến việc hạn chế triển khai lực lượng ở Đông Âu. Geoana nói rằng Nga đã “vô hiệu hóa toàn bộ nội dung” của Đạo luật thành lập NATO-Nga, bằng cách đưa quân đến Ukraine và đình chỉ đối thoại với khối an ninh.

Theo Đạo luật thành lập năm 1997, được thiết kế để thiết lập lại quan hệ giữa Nga và NATO, hai bên đã đồng ý làm việc cùng nhau để “ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào về việc tăng cường lực lượng thông thường tại các khu vực do NATO chỉ định.” Sự đồng thuận của Châu Âu, bao gồm cả Trung và Đông Âu ”.

Với những động thái gần đây của Nga, ông Geoana cho rằng luật đã mất tác dụng.

Về gói trừng phạt thứ 6 do EU đề xuất nhằm vào Nga, các nhà ngoại giao EU ngày 29/5 cho biết họ vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga, nhưng sẽ tiếp tục. tiếp tục cố gắng.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh ngày 30-3 / 5, một quan chức ngoại giao cấp cao của EU cho biết “vẫn còn quá nhiều chi tiết cần giải quyết” để đạt được một thỏa thuận, theo Reuters.

Đề xuất cấm vận dầu mỏ của Nga là một phần trong gói trừng phạt thứ 6 của EU áp đặt lên Moscow.

Gói này bao gồm việc loại bỏ ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cấm các đài truyền hình Nga gia nhập EU và thêm vào danh sách các cá nhân bị đóng băng tài sản và không được vào EU.

Toàn bộ gói trừng phạt mới này đã đi vào bế tắc vì Hungary. Nước này nói rằng lệnh cấm vận dầu mỏ sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế. Slovakia và Cộng hòa Séc cũng bày tỏ quan ngại tương tự.

Các cuộc đàm phán về lệnh cấm vận dầu mỏ đã diễn ra trong một tháng mà không có tiến triển gì. Các nhà lãnh đạo muốn đạt được một thỏa thuận trước hội nghị thượng đỉnh của họ để tránh sự mất đoàn kết và không nhất quán của khối trong phản ứng của họ với Moscow.Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-nga-tien-vao-thanh-pho-lon-cuoi-cung-o-luhansk-nato-noi-het-han-che-dua-quan-den-dong-au-post1463786.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button