Giáo Dục

Quán nhỏ sửa đồ miễn phí của thầy giáo Lào Cai

Vào giờ ra chơi hay tan học, cửa hàng nhỏ trong sân trường Tiểu học Kim Đồng do anh Đức Toàn làm chủ luôn chào đón những ‘khách hàng’ đặc biệt đến sửa bút máy, dán giày, khâu cúc áo.

Sau giờ tan học chiều 8/10, thầy Nguyễn Đức Toàn – giáo viên dạy thể dục Trường tiểu học Kim Đồng (TP Lào Cai) – đến tiệm sửa xe miễn phí cho học sinh trên nóc gara của trường như thường lệ. Thấy cô giáo, hai học sinh chạy lại giải thích rằng giày bị tuột khi tham gia hoạt động thể thao.

Kiểm tra tình trạng đôi giày, cô giáo rút lọ keo trong hộp sắt ra và dán cẩn thận. Nhận được đôi giày từ cô giáo, hai cậu bé vui vẻ cảm ơn. Ngay sau đó, một nữ sinh lớp 5 đã dắt xe đạp đến nhờ thầy bơm giúp. Sau khi bơm, cô giáo kiểm tra lại xe, trước khi giao lại cho học sinh và dặn dò đi lại cẩn thận.

Thầy Toàn giúp học sinh bơm xe tại một cửa hàng ở Trường Tiểu học Kim Đồng, TP Lào Cai.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thầy Toàn giúp học sinh bơm xe tại một cửa hàng ở Trường Tiểu học Kim Đồng, TP Lào Cai. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Hơn một tháng trở lại đây, cửa hàng nhỏ của anh luôn tấp nập học sinh vào giờ ra chơi và tan học. Các em đến với thầy Toàn vì giày hỏng, đứt cúc, rách áo khi đang chơi, bút máy hết mực, hỏng chìa khóa, xe đạp hết hơi, săm. bị thủng.

Quán là cái không gian rộng 6m2 ngay đầu nhà để xe của trường, có bộ bàn ghế đá, cái máy khâu cũ, thùng đồ nghề mới mở đầu tháng 9. Một dấu hiệu màu đỏ ghi: Thầy Toàn sửa xe đạp, đồ dùng học tập, đồ dùng cá nhân miễn phí cho học sinh, được treo bên ngoài.

Từ nhiều năm nay, thầy Toàn thường giúp đỡ học sinh khi thấy xe bị hỏng, xích lỏng, quần áo rách, giày, dép bị hỏng. Năm nay, thấy nhiều em đi xe đạp, cô giáo nảy ra ý định mở cửa hàng để học sinh có địa chỉ cụ thể và tham quan.

Thấy ý tưởng của Toàn có ý nghĩa nên Ban giám hiệu đã ủng hộ và dành không gian để anh có thể giúp đỡ học trò của mình. Các cô giáo tự trang bị những dụng cụ sửa chữa cần thiết như cờ lê, mỏ lết, máy bơm xe, kéo, keo dán, kim, chỉ … Phụ huynh cũng mang theo hai chiếc dù lớn ngoài trời để ủng hộ. người cũng tặng máy khâu cũ hoặc nhắn tin hỏi anh có cần giúp đỡ gì không.

Anh Toàn cho biết, ngày đầu tiên quán đón hai “khách hàng” bơm xe bị tuột xích. Những ngày sau đó, anh luôn dán giày, sửa cặp, sửa bút, khâu cúc áo. “Những công việc sửa chữa đó đơn giản, không mất nhiều thời gian, tôi tự mày mò, học hỏi nên có thể làm được. Giờ ra chơi thay vì nghỉ ngơi, vui chơi với học sinh, tôi dành hết cho cửa hàng”, anh nói. Toàn.

Cô giáo muốn duy trì cửa hàng và dự định thành lập một nhóm học sinh từ lớp 4 – lớp 5. Các em sẽ túc trực và phụ giúp thầy những công việc đơn giản như sửa bút, làm cúc áo,… Học sinh có thể vừa trực tiếp giúp đỡ người khác, vừa học kỹ năng sống và sửa chữa mọi thứ.

“Tôi rất vui vì đã giúp được học sinh, tạo cho các em cảm giác đến trường là vui, đồng thời lan tỏa tác dụng của tình yêu thương, sự sẻ chia với mọi người”, anh Toàn nói.

Thầy Toàn cởi cúc áo khi chơi cho học sinh.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thầy Toàn cởi cúc áo khi chơi cho học sinh. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Cô Cao Thị Minh Hiền, phó hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng đánh giá cao việc làm của thầy Toàn. Đầu năm, thấy thầy đề xuất, xin phép mở quán, chị Hiền đã hỏi thầy rất kỹ về kế hoạch này.

“Thầy Toàn cho biết thầy muốn làm những gì có ích cho các em và có thể sắp xếp thời gian đi sớm về muộn. Công việc của thầy rất xuất sắc và nhà trường rất ủng hộ”, cô Hiền nói.

Vị hiệu phó đề nghị Toàn thông báo cửa hàng sửa chữa trên Zalo của lớp để phụ huynh nắm rõ và yên tâm. Sự nổi tiếng của quán nhỏ miễn phí này đến nay, không chỉ thầy Toàn mà các giáo viên khác trong trường cũng có nhiều ý kiến ​​nhằm giáo dục học sinh biết chia sẻ, quan tâm đến mọi người xung quanh.

Bình Minh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/quan-nho-sua-do-mien-phi-cua-thay-giao-lao-cai-4369359.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button