Kinh Doanh

Quán phở lạ ở Hà Nội không dùng chanh, quất


Quán phở gia truyền hơn 40 năm tuổi nằm trên phố Hàng Đồng, Hà Nội tuyệt đối không phục vụ tẩm quất cho thực khách.

Nằm khuất trong một góc phố Hàng Đồng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), quán bún bò gia truyền Cù Chiểu đã có tuổi đời 4 chục năm. Không gian của quán mang “đặc trưng” của quán phố cổ: chật hẹp, chỉ kê được khoảng 5-6 chiếc bàn xếp nhỏ gọn; Phía trước là những nồi nước sôi, nghi ngút khói. Trước đây, vào những ngày đông khách, không có cảnh xếp hàng mà thực khách cũng phải ngồi gần, ra vào, nhìn trước ngó sau, khéo léo né tránh va chạm với mọi người. Bây giờ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cảnh đó không còn nữa, hàng quán cũng bớt đông đúc hơn; Trên bàn xuất hiện thêm tấm chắn, cánh cửa dán thêm mã QR.

Tuy nhiên, nồi phở gia truyền và bí quyết của người thái thịt vẫn không thay đổi. Chính điều đó đã tạo nên sức hút trong nhiều thập kỷ cho quán.

Theo lời kể của ông Cổ Như Việt – con trai ông Cố Chiêu: Ông Cố Chiêu là người con của dòng họ Cố ở làng Vân Cù, Nam Định. Ông Chiểu mang gánh phở gia truyền ra Hà Nội kiếm sống từ đầu thế kỷ 20. Có thời điểm, việc kinh doanh phở bị gián đoạn vì chiến tranh nên phải đến những năm 1980, ông Chiêu mới mở lại cửa hàng tại 48 Hàng Đồng. .

Quán phở lạ ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 1

Quán phở gia truyền của bà Chiểu nằm khuất trong một góc phố Hà Đông.

Quán phở lạ ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 2

Anh Cổ Như Việt đã theo chân cha nhiều năm.

Từ nhỏ, anh Việt đã phụ giúp bố mẹ bán phở. Nói về bí quyết của phở cuốn, anh Việt chia sẻ: “Mỗi quán phở đều có bí quyết riêng, quán gia truyền cũng vậy. Công thức được giữ từ đời trước, truyền cho đời sau, nhưng điểm chính là: Xương và thịt phải tươi để tạo nên một tô phở ngon, nhà hàng sử dụng sợi phở nhỏ, dày, dai mà vẫn mềm, thấm vị, thịt bò mềm, thơm, ngọt, không quá dai cũng không quá dai. Không có mùi. “

Anh cho biết: Vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên quán phải đóng cửa hơn 2 tháng. Khi mở cửa trở lại, lượng khách giảm hẳn so với trước, do nhiều người sợ dịch. “Nhưng dù khách ít hay nhiều, gia đình tôi vẫn giữ được hương vị phở riêng, phục vụ những món ăn ngon nhất cho thực khách”, anh Việt khẳng định.

Quán phở lạ ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 3

Sợi phở được anh Việt chần vừa chín tới, không quá dai nhưng tuyệt đối không nát.

Quán phở lạ ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 4
Quán phở lạ ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 5

Thịt bò phải luôn tươi và được thái mỏng. “Mỗi loại thịt bò như: bắp, gầu, nạm, bê phải có cách cắt khác nhau nhưng phải thái đều, mỗi thớ như ý; miếng thịt không được quá dày cũng không được quá mỏng để tạo sự kh mới sáng tạo nên tô phở mới ngon. Kỹ năng này, con cái trong gia đình phải học rất kỹ rất lâu mới có thể ăn được “, ông Việt nói.

Quán phở lạ ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 6

Nước dùng của phở gia truyền Cù Lần không dùng hoa hồi, quế chi hay thảo quả mà chỉ dùng nước dùng ninh từ xương bò, bắp bò chứ không cần khử mùi thịt bò bằng các loại gia vị. Đây là bí quyết riêng tạo nên sự độc đáo của quán.

Quán phở lạ ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 7

Nhà hàng nhỏ, nhưng sạch sẽ và ngăn nắp.

Quán phở lạ ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 8

Một điểm lạ là ở quán phở này, thực khách không bao giờ tìm thấy chanh hay quất.

Từ khi cụ Chiêu mở quán phở và truyền lại cho con cháu, quán phở không hề dùng chanh, quất mà chỉ dùng dấm tỏi thủ công.

Anh Cổ Viết Hải – con ông Việt, cháu bà Chiểu, người đang tiếp tục quán phở của gia đình, giải thích: “Chanh có vị chua, khi vắt vào bát phở sẽ dễ làm vỡ mùi thơm của thịt bò nên quán dùng dấm. tỏi chứ không dùng chanh. Khách đến quán đa phần là khách quen nên chuyện này không có gì lạ “.

Quán phở lạ ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 9

Một số khách quen ở đây nói đùa: “Đến Phố Chiều mà xin chanh, quất thì chủ quán mời về”.

Anh Trần Trung Minh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) – khách quen của quán phở Cô Chiều chia sẻ: “Tôi hay ghé quán Cô Chiều để ăn phở. Bát phở ở đây luôn khác hẳn những nơi khác, nước dùng ngọt, thơm, thịt ngon. Quán không dùng nước chanh trong nước phở mà chấm dấm tỏi rất vừa miệng. Quán tuy chật nhưng gọn gàng, sạch sẽ, chủ niềm nở. “

Quán phở lạ ở Hà Nội: 40 năm tuyệt đối không dùng chanh, quất - 10

Khách đến đây đa phần là khách quen của quán, có người đã ăn từ nhỏ.

Phở bò ở đây bán đủ loại như: Tái, chín tái, tái hiếm, tái nạm, gầu chín, gầu chín giòn, gầu hiếm, gầu giòn hiếm, bắp và đặc biệt. Quán mở cửa từ 6h đến 23h nên lượng khách cứ nườm nượp kéo đến thưởng thức mà không quá đông hay phải xếp hàng như những quán khác.

(Theo Dân Trí)

Bán 30 tô phở mang về tận nhà mỗi ngày chủ quán.

Bán 30 tô phở mang về mỗi ngày, chủ quán “hốt bạc” lo mặt bằng 30 triệu đồng.

Sau 2 tuần mở cửa thu mua, nhà hàng của chị Thu (TP.HCM) giảm doanh thu 70% so với trước dịch. Chủ quán phở đã phải cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc vì lo cuối tháng không đủ tiền trả lương và mặt bằng.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button