Công Nghệ

Quan tài độc mộc nằm dưới hồ nước 4.000 năm

Anh traiQuan tài cổ được làm bằng cách đục một thân cây sồi, bên trong cất giữ hài cốt của một người có địa vị cao và một chiếc rìu.

Quan tài bằng gỗ thời kỳ đồ đồng được tìm thấy một cách tình cờ tại sân gôn Tetney.  Ảnh: Charlotte Graham

Quan tài bằng gỗ thời kỳ đồ đồng được tìm thấy một cách tình cờ tại sân gôn Tetney. Ảnh: Charlotte Graham

Quan tài thời kỳ đồ đồng được tình cờ phát hiện trong hồ nước ở sân golf Tetney, Lincolnshire, Anh, tháng 7 năm 2018. Chiếc quan tài dài khoảng 3 m, rộng 1 m, ước tính có 4.000 người, bên trong. giữ hài cốt của con người bằng một cái rìu. Sau khi công việc điều trị và bảo tồn hoàn thành, các chuyên gia sẽ chuyển nó đến trưng bày tại Bảo tàng Bộ sưu tập ở Lincoln, Người giám hộ đưa tin vào ngày 10 tháng 9.

Quan tài được làm bằng cách đục một thân cây sồi. Sau đó, người xưa dùng cành lá làm đệm cho hài cốt và đắp sỏi thành gò phía trên mộ. Những thực hành này chỉ dành cho những người có địa vị cao trong xã hội thời kỳ đồ đồng.

Khi tiếp xúc, quan tài sẽ phân hủy rất nhanh. “May mắn thay, khi ngôi mộ được phát hiện, một nhóm nhân viên và sinh viên của khoa khảo cổ đang tiến hành khai quật để đào tạo và nghiên cứu gần đó. Đó là một kinh nghiệm học tập tuyệt vời đã giúp các sinh viên hiểu được những gì có thể đạt được trong một Tiến sĩ Hugh Wilmott, giảng viên khảo cổ học lịch sử châu Âu tại Đại học Sheffield, cho biết.

Chiếc rìu quý hiếm với lưỡi đá và cán gỗ đều còn nguyên vẹn.  Ảnh: Charlotte Graham

Chiếc rìu quý hiếm với lưỡi đá và cán gỗ đều còn nguyên vẹn. Ảnh: Charlotte Graham

Quan tài gỗ là một trong số 65 chiếc từng được tìm thấy ở Anh. Trong khi đó, rìu đặc biệt hiếm, nhất là khi cả lưỡi đá và cán gỗ đều còn nguyên vẹn. Các nhà khoa học mới chỉ phát hiện ra 12 chiếc rìu như vậy ở Anh. Họ xem nó như một biểu tượng của quyền lực, không phải là một công cụ thiết thực.

“Chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành việc bảo tồn chiếc rìu trong 12 tháng. Tuy nhiên, do kích thước lớn nên quan tài sẽ mất ít nhất hai năm để hoàn thành”, Ian Panter, người đứng đầu đơn vị bảo tồn tại tổ cho biết. York Archaeological Trust, cho biết. Lịch sử nước Anh đã tài trợ gần 70.000 bảng Anh để bảo quản quan tài, ngăn nó bị vỡ sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và không khí.

“Mức độ nguyên vẹn của lưỡi kiếm, tay cầm và quan tài bằng gỗ thật đáng kinh ngạc. Khi chúng được bảo quản và sẵn sàng chuyển đến Lincoln, chúng tôi hy vọng có thể chia sẻ câu chuyện về phát hiện mới cũng như kết quả phân tích khoa học với các nhà nghiên cứu và khách tham quan bảo tàng. Chúng tôi có thể giúp các thế hệ tương lai tiếp cận những phát hiện quan trọng này “, Lindsey Cawrey, chuyên gia tại hội đồng hạt Lincolnshire, To chia sẻ.

Thu Thao (Theo dõi Người giám hộ)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/quan-tai-doc-moc-nam-duoi-ho-nuoc-4-000-nam-4354693.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button