Công Nghệ

Quan tài nghìn năm của cận vệ hoàng đế La Mã

Gà tâyQuan tài đá chứa hài cốt còn nguyên vẹn của một vệ sĩ từng bảo vệ hoàng đế La Mã Diocletian và nhiều đồ tùy táng.

Quan tài đá của Tziampo.  Ảnh: Arkeonews

Quan tài đá của Tziampo. Hình ảnh: Arkeonews

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra chiếc quan tài có dòng chữ Latinh “thần hộ mệnh của hoàng đế” ở tỉnh Kocaeli, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ trong quá trình xây dựng phần móng của một tòa nhà trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2019. Trong đợt sóng. Trong các cuộc khai quật do Bảo tàng Kocaeli chỉ đạo, nhóm nghiên cứu đã xác định được tổng cộng 37 ngôi mộ. Quan tài nằm trong một trong những ngôi mộ. Nghiên cứu được thực hiện bởi Phó giáo sư Hüseyin Sami Öztürk tại Đại học Marmara xác nhận rằng quan tài thuộc về Tziampo, một cận vệ của hoàng đế Diocletian (trị vì từ năm 284 đến năm 305).

Theo Serkan Geduk, giám đốc Bảo tàng Khảo cổ học và Dân tộc học Kocaeli, Tziampo là người gốc Romania trước khi gia nhập quân đội La Mã với tư cách là một kỵ binh. Được huấn luyện để phá vỡ hàng ngũ bộ binh của đối phương, chạy theo sườn, đuổi theo, bắt giữ và tiêu diệt quân địch đang bỏ chạy. Sau chín năm ở chiến tuyến, Tziampo được thăng quân hàm đại tướng, và trong năm thứ 11 trong quân đội, ông đã được phong tước hiệu “người bảo vệ của hoàng đế”.

Các nhà khảo cổ cho biết Tziampo là một phần của đội vệ sĩ gồm 8 người, 7 người còn lại đến từ Ý, Croatia, Serbia, Algeria và Ả Rập. Lăng mộ của Tziampo rất đặc biệt bởi đây không chỉ là lần đầu tiên người ta phát hiện ra vệ sĩ của hoàng đế ở Anatolia (nay là Thổ Nhĩ Kỳ) mà bộ xương của ông vẫn còn nguyên vẹn và xung quanh là nhiều đồ tùy táng. . Nhóm nghiên cứu đã đào được nhiều đồ hiến tế xung quanh hai bộ xương. Bộ xương còn lại thuộc về vợ của Tziampo.

Ngoài quan tài của Tziampo, bốn trong số năm quan tài khác được phát hiện trong khu vực cũng có dòng chữ Latinh. Tất cả những gì còn lại và đồ tùy táng được thu thập từ lăng mộ Kocaeli sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về lịch sử của Anatolia dưới sự cai trị của Đế chế La Mã.

An Khang (Dựa theo Arkeonews)

Nguồn: https://vnexpress.net/quan-tai-nghin-nam-cua-can-ve-hoang-de-la-ma-4459407.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button