Thế Giới

“Quan trọng nhất là không ngừng cải thiện bản thân”

Khởi nghiệp từ con số không

Zhang Yong sinh năm 1971, tại Jianyang Sichuan. Do học lực kém và cuộc sống gia đình khó khăn, anh theo cha mẹ đến một trường kỹ thuật ở Jianyang để học nghề. So với những lãnh đạo doanh nghiệp sinh cùng thời, Trương Dũng có thể coi là “không xuất thân, học hành”, chỉ có thể bươn chải kiếm sống qua ngày.

Năm 1988, Zhang Yong, 17 tuổi, tốt nghiệp trường kỹ thuật dạy nghề và vào làm việc tại Nhà máy Máy kéo Tứ Xuyên. Khi đó, có công việc ổn định là một may mắn nên Trương Dũng đã làm việc trong xưởng 6 năm. Sau một vài năm, anh cảm thấy công việc hiện tại quá nhàm chán nên đã nghỉ việc và bắt đầu kinh doanh riêng.

Từ một thợ hàn không có học thức cao, không có gia đình hỗ trợ, trở thành vua lẩu, gây dựng khối tài sản bạc tỷ:

Ban đầu, anh định khởi nghiệp kinh doanh máy đánh bạc tự động. Nhưng đang trên đường mua sắm thiết bị, tiền trong người bị lừa, sau đó anh ta bắt đầu kinh doanh xăng dầu, mở quán súp cay nhưng lần nào cũng thất bại.

Hai năm sau, anh, vợ và hai người bạn cùng nhau góp vốn với số tiền ít ỏi khoảng 8000 NDT (20 triệu VND) để mở một nhà hàng lẩu chua cay. Nhà hàng Haidilao đầu tiên đã chính thức khai trương tại Jianyang, Tứ Xuyên.

Trương Dũng gặp không ít khó khăn vì anh vốn là nhân viên kỹ thuật, không am hiểu nhiều về bếp núc, chỉ biết học qua sách vở, vừa thực hành nấu nướng. Hoàn thành để tồn tại trong ngành này, không thể chỉ dựa vào những món lẩu thông thường, Trương Dũng quyết định sử dụng chiến lược phục vụ.

Tạo sự khác biệt với dịch vụ khách hàng

Từ một thợ hàn không có học thức cao, không có gia đình hỗ trợ, trở thành vua lẩu, gây dựng khối tài sản bạc tỷ:

Tại nhà hàng của anh, thực khách được tiếp đãi với thái độ niềm nở, lắng nghe mọi góp ý, mọi lời phàn nàn và cải thiện dịch vụ từng ngày. Trường Dũng đã tìm ra chìa khóa của chiến thắng: sự thiếu hụt về hương vị món ăn có thể được bù đắp bằng chất lượng phục vụ tốt. Với thế mạnh phục vụ, quán Lẩu của Trường Dũng đã trở nên nổi tiếng ở Giản Dương.

Với thành công ở Giản Đường, Trương Dũng quyết định đưa thương hiệu của mình đi khắp nơi. Năm 1999, Tây An trở thành bến đỗ đầu tiên của Trương Dung khi rời khỏi Hàm Dương.

Từ một thợ hàn không có học thức cao, không có gia đình hỗ trợ, trở thành vua lẩu, gây dựng khối tài sản bạc tỷ:

Khác với khi mới thành lập, nhà hàng mới hoạt động thua lỗ trong vài tháng. Anh quyết định tạm dừng đào tạo nhân viên phục vụ chất lượng cao theo cơ sở cũ ở Giản Dương. Vấn đề được giải quyết, chỉ trong hai tháng, chi nhánh Tây An chuyển lỗ thành lãi, anh lại một lần nữa làm nên kỳ tích.

Với phương châm đặt nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu, Trường Dũng luôn tìm mọi cách để đáp ứng mọi điều kiện của khách hàng. Ví dụ, vào năm 2003 khi dịch SARS hoành hành, các nhà hàng trở nên vắng vẻ.

Trường Dũng nghĩ, nếu khách hàng không muốn ra ngoài, họ sẽ giao đồ ăn đến tận nhà cho khách hàng. Thế là dịch vụ “giao lẩu” ra đời khiến điện thoại của nhà hàng đổ chuông liên tục.

Với dịch vụ lấy khách hàng làm trung tâm, chiến lược “chậm mà chắc” đã đưa thương hiệu của anh trở thành cái tên được săn đón nhiều nhất tại nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á. Giờ đây, chuỗi nhà hàng có trụ sở tại Bắc Kinh đã đạt doanh thu 1,6 tỷ USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, lợi nhuận ròng của Haidilao cũng tăng 22%, lên mức 174,7 triệu USD.

Ước mơ vươn ra thế giới

Từ một thợ hàn không có học thức cao, không có gia đình hỗ trợ, trở thành vua lẩu, gây dựng khối tài sản bạc tỷ:

Không dừng lại ở đó, Trả lời phỏng vấn Forbes, Trương Dũng cho biết cứ 3 ngày anh lại mở một nhà hàng mới. Giải thích về tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc này, ông cho rằng người nước ngoài rất quan tâm đến văn hóa Trung Quốc. Ông nói: “Phần lớn lịch sử và văn hóa của chúng tôi được phản ánh trong thức ăn của chúng tôi.

Theo ông, tốt hơn là phát triển nhanh chóng và phổ biến hơn là chỉ đứng trên một đỉnh cao duy nhất. Đến nay, Trường Dũng có 466 nhà hàng, chủ yếu ở Trung Quốc và khoảng 20% ​​ở nước ngoài, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Việt Nam …

Vào tháng 4 năm 2020, Zhang Yong đứng thứ 62 trong “100 doanh nhân hàng đầu thế giới của Hurun” với giá trị tài sản 115 tỷ nhân dân tệ. Tháng 4 năm 2020, ông xuất hiện ở vị trí thứ 118 trong “Danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2020 của Forbes” với khối tài sản 11 tỷ USD.

“Những người không có xuất thân, không có học thức, không có số phận thì chỉ có thể dùng tay thay đổi số phận của mình”. Cách nghĩ này của Trường Dũng đã trở thành kim chỉ nam cho nhiều thế hệ trẻ muốn khởi nghiệp trong tương lai.

Theo Storm

Nguồn: https://toquoc.vn/tu-tho-han-khong-hoc-cao-khong-co-gia-dinh-chong-lung-toi-vua-lau-gay-dung-co-do-ti-do-quan-trong-nhat-la-khong-ngung-cai-thien-ban-than-4202276101726435.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button