Thể Thao

Quang Liêm thắng đương kim vô địch Prague Masters

Tiếng SécKỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm đã đánh bại Sam Shankland để vươn lên hạng 26 thế giới, tại vòng 1 giải cờ tiêu chuẩn Praha Masters diễn ra vào tối 8/6.

Quang Liêm trong trận đấu với Sam Shankland tại Praha Masters, Séc ngày 8 tháng 6. Ảnh: PCF

Quang Liêm trong trận đấu với Sam Shankland tại Prague Masters, Séc vào ngày 8 tháng 6. Hình ảnh: QTDND

Sau 860 ngày không chơi cờ tiêu chuẩn, Quang Liêm trở lại cầm quân trắng đối mặt hạt giống số hai Shankland. Tay vợt số một Việt Nam tiếp tục sử dụng sơ hở 1.d4, thế trận cân bằng cho đến trung lộ. Nước cờ rơi vào tình huống cần phải tính toán sâu sắc, và đó là lúc Shankland mắc sai lầm.

Vị trí sau 31 ... Nc3.  Shankland nhảy xuống để bắt nữ hoàng và chiếc xe màu trắng.  Thoạt nhìn đây có vẻ là một nước đi hợp lý, nhưng đó lại là một sai lầm chết người của Black.  Tay vợt người Mỹ bỏ lỡ một pha phối hợp giúp Trắng giành chiến thắng.

Vị trí sau 31 … Nc3. Shankland nhảy xuống để bắt nữ hoàng và chiếc xe màu trắng. Thoạt nhìn đây có vẻ là một nước đi hợp lý, nhưng đó lại là một sai lầm chết người của Black. Tay vợt người Mỹ bỏ lỡ một pha phối hợp giúp Trắng giành chiến thắng.

Vị trí sau 33.Qd3.  Quang Liêm về nhì nhưng Đen không thể đuổi kịp nữ hoàng trắng vì xe trắng sẽ xếp ở hàng tám.  Nữ hoàng đen sẽ phải bỏ chạy, hoặc xe đen quay lại c8 để bảo vệ phía sau.  Vùng nước đọng này là một phần quan trọng trong kế hoạch tấn công của White.

Vị trí sau 33.Qd3. Quang Liêm về nhì nhưng Đen không thể đuổi kịp nữ hoàng trắng vì xe trắng sẽ xếp ở hàng tám. Nữ hoàng đen sẽ phải bỏ chạy, hoặc xe đen quay lại c8 để bảo vệ phía sau. Vùng nước đọng này là một phần quan trọng trong kế hoạch tấn công của White.

Hình cờ sau đây 34 ... Qb6.  Quang Liêm chuẩn bị đưa mã vào g5 và dọa bắt h7 hoặc f7 tốt.  Đen không có cách nào để bảo vệ cả hai con tốt này.  Với lợi thế hơn người, Trắng chiếm thế thượng phong.

Hình cờ sau đây 34 … Qb6. Quang Liêm chuẩn bị đưa mã vào g5 và dọa bắt h7 hoặc f7 tốt. Đen không có cách nào để bảo vệ cả hai con tốt này. Với lợi thế hơn người, Trắng chiếm thế thượng phong.

Quang Liêm sau đó cũng bắt được thêm một con tốt đen, để bước vào ván cuối với lợi thế hai con tốt. Shankland xin thua sau 42 nước đi, bởi đẳng cấp của một Siêu đại kiện tướng gần như không thể bỏ lỡ lợi thế này.

Trận thắng này đưa Quang Liêm trở lại bảng xếp hạng FIDE ở vị trí thứ 26, với số Elo tức thì là 2.714. Anh đã vượt qua chính Shankland để giành lấy vị trí này. Mục tiêu của tay vợt Việt Nam là trở lại Top 20 thế giới sau hai giải đấu mùa hè 2022.

Cũng ở hiệp 1, kỳ thủ gốc Việt Nguyễn Thái Đại Văn cầm quân trắng, cầm hòa hạt giống số 3 Parham Maghsoodloo. Trong số năm cặp của hiệp một, hai cặp Trắng đã thắng. Tay vợt số một trên sân nhà, David Navara, đã đánh bại David Anton, trong khi Pentala Harikrishna đánh bại đồng nghiệp Ấn Độ Vidit Gujrathi. Trận còn lại giữa Salem Saleh và Francisco Vallejo hòa.

Ở hiệp 2, bắt đầu lúc 20h thứ Năm, ngày 9/6, Quang Liêm cầm quân đen gặp Maghsoodloo (Iran).

Prague Masters là một giải đấu cờ tiêu chuẩn mời 10 kỳ thủ có Elo trung bình là 2.693, trong đó có sáu Siêu Đại kiện tướng. Những cao thủ này đều nằm trong Top 60 thế giới, ngoại trừ Đại Vân. Giải diễn ra mỗi ngày một lần, từ ngày 8/6 đến ngày 17/6, theo thể thức vòng tròn tính điểm.

Xuân Bình

Nguồn: https://vnexpress.net/quang-liem-thang-duong-kim-vo-dich-prague-masters-4473868.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button