Thể Thao

Quang Liêm thắng kỳ thủ số bốn thế giới

Ấn ĐộKỳ thủ Lê Quang Liêm đã giành chiến thắng trước kỳ thủ hạng bốn thế giới Levon Aronian, nhưng để thua liên tiếp hai ván tiếp theo, tại giải cờ siêu nhanh Tata Steel diễn ra vào chiều 18-11.

Quang Liêm trong trận mở màn gặp Aronian. Ảnh: Lennart Ootes

Quang Liêm trong trận mở màn gặp Aronian. Ảnh: Lennart Ootes

Quang Liêm khép lại ngày thi đấu thứ hai với chiến thắng trước đối thủ được đánh giá cao hơn, và thất bại trước hai đối thủ dưới cơ. Tay vợt số một Việt Nam khởi đầu bằng trận thắng Aronian dù bị đánh giá thấp hơn trong phần lớn thời gian. Chỉ với một sai lầm của đối thủ, Quang Liêm đã tận dụng thành công những đòn thế uy hiếp hết sức.

Vị trí tiếp theo 37.Bf4. Aronian (đen) không có một cú hích tốt ở h3 để hòa vua trắng ở h1. Anh ta đi một vài nước cờ yếu hơn, sau đó khiến Quang Liêm chủ động và uy hiếp tất cả.

Vị trí tiếp theo 37.Bf4. Aronian (đen) không có một cú hích tốt ở h3 để hòa vua trắng ở h1. Anh ta đi một vài nước cờ yếu hơn, sau đó khiến Quang Liêm chủ động và uy hiếp tất cả.

Hình cờ sau đây 46 ... Kh7. Bạch mã chuẩn bị nhảy đến f5 và dư ảnh đều ở g7. Nếu Đen chặn bằng cách đi đến tượng e5, Trắng vẫn có tùy chọn chiếu tất cả bằng cách sử dụng phía sau và mã hóa để lái vua đến f8, sau đó sử dụng phép chiếu lùi ở f7. Đen đầu hàng.

Hình cờ sau đây 46 … Kh7. Bạch mã chuẩn bị nhảy đến f5 và dư ảnh đều ở g7. Nếu Đen chặn bằng cách đi đến tượng e5, Trắng vẫn có tùy chọn chiếu tất cả bằng cách sử dụng phía sau và mã hóa để lái vua đến f8, sau đó sử dụng phép chiếu lùi ở f7. Đen đầu hàng.

Aronian là tay vợt số 4 thế giới theo Elo FIDE tháng 11 năm 2021. Nhưng màn trình diễn kém cỏi của anh ấy ở Grand Swiss đã khiến anh ấy tụt xuống thứ 9 theo bảng Elo hiện tại. Aronian cũng là một trong hai tay vợt duy nhất, ngoài King Magnus Carlsen, giữ được vị trí trong top 10 thế giới so với năm 2011.

Khởi đầu suôn sẻ nhưng Quang Liêm đã để thua hai game tiếp theo trước Arjun Erigaisi và Parham Maghsoodloo. Ở trận đấu tay vợt 18 tuổi người Ấn Độ, Quang Liêm tuy kém hơn ở tuyến giữa nhưng đã tổ chức tốt để đưa thế trận về thế cân bằng. Nhưng anh ta đã tính toán sai dẫn đến mất xe, đành phải đầu hàng.

Vị trí sau 29.Qc2. Erigaisi (trắng) dọa bắt c7 tốt. Quang Liêm có thể rửa sạch bằng nước sau d6, đồng thời bảo vệ ô f8. Nhưng, anh ấy đã bắt được khẩu f6 tốt với nước 29 ... Rf8. Đây chính là điểm mấu chốt khiến anh ấy chuyển từ hòa thành thua.

Vị trí sau 29.Qc2. Erigaisi (trắng) dọa bắt c7 tốt. Quang Liêm có thể rửa sạch bằng nước sau d6, đồng thời bảo vệ ô f8. Nhưng, anh ấy đã bắt được khẩu f6 tốt với nước 29 … Rf8. Đây chính là điểm mấu chốt khiến anh ấy chuyển từ hòa thành thua.

Hình cờ sau 30 ... Rxf6. Quang Liêm chạy thử xe, vì tin rằng Trắng sẽ không bắt được xe đen, vì đuôi đen đe dọa sẽ thể hiện hết ở d1. Nhưng anh đã nhầm. Erigaisi phát hiện ra bộ chiêu thức duy nhất để giành chiến thắng, sử dụng dư ảnh ở b8 rồi đến a7. Lúc này, đuôi xe trắng có thể quay về g1 để hỗ trợ chiếu hậu xe đen, giúp xe trắng bắt kịp xe đen. Quang Liêm xin lỗi.

Hình cờ sau 30 … Rxf6. Quang Liêm chạy thử xe, vì tin rằng Trắng sẽ không bắt được xe đen, vì đuôi đen đe dọa sẽ thể hiện hết ở d1. Nhưng anh đã nhầm. Erigaisi phát hiện ra bộ chiêu thức duy nhất để giành chiến thắng, sử dụng dư ảnh ở b8 rồi đến a7. Lúc này, đuôi xe trắng có thể quay về g1 để hỗ trợ chiếu hậu xe đen, giúp xe trắng bắt kịp xe đen. Quang Liêm xin lỗi.

Thua tay vợt số 154 thế giới, Quang Liêm bước vào ván đấu tiếp theo gặp Maghsoodloo với lối đánh tấn công quyết liệt. Diễn biến trận đấu này khá giống với trận đấu giữa Quang Liêm và Aronian, dù lần này có sự hoán đổi vai trò của kỳ thủ TP.HCM. Anh có cơ hội giành chiến thắng, nhưng chỉ một động tác sai lầm đã khiến Quang Liêm phải nhận thất bại.

Vị trí sau 50 ... Qf2. Quang Liêm (trắng) có cơ hội đánh xe đẹp mắt, có trụ h5. Nhưng thời gian chưa đầy một phút, không đủ để hắn nhìn ra được động tác này. Thay vào đó, Quang Liêm quay lại xe h3, với ý định di chuyển phía sau về cột h đầy đủ. Nhưng nước đi này làm chậm cuộc tấn công và để Đen phản công để giành chiến thắng.

Vị trí sau 50 … Qf2. Quang Liêm (trắng) có cơ hội đánh xe đẹp mắt, có trụ h5. Nhưng thời gian chưa đầy một phút, không đủ để hắn nhìn ra được động tác này. Thay vào đó, Quang Liêm quay lại xe h3, với ý định di chuyển phía sau về cột h đầy đủ. Nhưng nước đi này làm chậm cuộc tấn công và để Đen phản công để giành chiến thắng.

Qua sáu trận đấu tại giải đấu, Quang Liêm chỉ kiếm được 2,5 điểm và xếp thứ tám trong số 10 kỳ thủ. Dẫn đầu giải đấu là Erigaisi với năm điểm. Aronian và thần đồng nhí Praggnanandhaa xếp sau với 4 điểm. Cơ hội vô địch của Quang Liêm coi như không còn.

Ở 3 ván đấu cuối cùng của giải diễn ra vào chiều 19/11, Quang Liêm lần lượt gặp Samuel Shankland, Praggnanandhaa và Adhiban Baskaran.

Giải vô địch cờ vua tốc độ cao Tata Steel diễn ra từ ngày 17 tháng 11 đến ngày 19 tháng 11 tại Kolkata, Ấn Độ. Giải đấu quy tụ 10 kỳ thủ, trong đó có 5 Siêu Đại kiện tướng gồm Levon Aronian, Vidit Santosh Gujrathi, Quang Liêm, Samuel Shankland và Parham Maghsoodloo. Năm kỳ thủ còn lại đều là chủ nhà, hầu hết là các tài năng cờ vua trẻ của Ấn Độ, gồm Arjun Erigaisi, Vaishali, Praggnanandhaa, Murali Karthikeyan và Adhiban Baskaran.

Xuân Bình

.

Nguồn: https://vnexpress.net/quang-liem-thang-ky-thu-so-bon-the-gioi-4387804.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button