Tin Tức

Quảng Nam truy quét người đào vàng trái phép

Lực lượng chức năng huyện Phước Sơn đốt lán trại, phá ống nước của những người đào vàng trái phép tại bãi 699 và số 8, xã Phước Thành vào rạng sáng 6-9.

Đoàn liên ngành gồm Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phước Sơn và chính quyền xã Phước Thành kiểm tra 2 rẫy vàng trái phép.

Bãi 8 vắng tanh, chỉ lác đác vài lán trại, ống dẫn nước và một vài dụng cụ để khai thác vàng. Nhiều máy phát điện, máy phát điện và máy hơi nước đã được tháo rời và di dời khỏi hiện trường trước khi cơ quan chức năng đến.

Quảng Nam trấn áp nạn khai thác vàng trái phép

Đoàn liên ngành phá lán trại, máy móc của những người khai thác vàng trái phép tại bãi 8. Video: Đắc Thanh

Cách bãi vàng hơn 300 m có khoảng 15 người đang mắc võng ngủ trong rừng. Khi phát hiện lực lượng chức năng, chúng bỏ vào rừng sâu.

Hơn 15 người của đoàn liên ngành đã chặt phá lán trại, đốt lửa, phá đường ống dẫn nước. Kiểm tra xung quanh khu vực sân 8 có nhiều cây gỗ nhỏ, dấu vết của cây mới đốn hạ, thân cây dùng để dựng lán trại.

Tại bãi vàng 699, ông Hồ Văn Phúc, Chủ tịch xã Phước Thạnh, cho biết hôm qua công an xã đã đột kích. Trại bị phá hủy, hiện trường không phát hiện thuốc nổ, máy xay đất. Ông nói: “Có thể những người khai thác vàng đã vận chuyển trước khi cảnh sát đến.

Một khu trại đã bị đốn hạ và đốt cháy.  Ảnh: Đắc Thanh

Một khu trại đã bị đốn hạ và đốt cháy vào sáng ngày 6 tháng 9. Hình ảnh: Đắc Thanh

Sau khi đăng bài Khai thác vàng trái phép ở trên VnExpress, UBND huyện Phước Sơn đã chỉ đạo Ban quản lý rừng phòng hộ và chính quyền xã Phước Thành truy quét 2 bãi vàng trái phép 699 và 8; Chính quyền xã thường xuyên kiểm tra, không để tình trạng tái diễn.

Ông A Lăng Ngọc, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phước Sơn thừa nhận việc khai thác vàng trái phép tại bãi 699, bãi số 8 có một phần trách nhiệm của Ban. Ban có gần 100 người phụ trách hơn 62.000 ha rừng của 12 xã, thị trấn. Trung bình một xã có khoảng 7 người nên không đủ lực lượng để thường xuyên túc trực tại các bãi vàng trái phép sau đợt truy quét.

“Mỗi lần truy quét, đuổi bắt xong, vài ngày sau những người khai thác vàng lại trở lại làm việc”.

Vàng tặc đã tháo dỡ toàn bộ máy móc ở bãi 8, chỉ để lại một số bộ phận không quan trọng trước khi đoàn công tác đến.  Ảnh: Đắc Thanh

“Vàng tặc” đã tháo dỡ máy móc, chỉ để lại một số bộ phận không quan trọng trước khi đoàn công tác đến. Hình ảnh: Đắc Thanh

Huyện miền núi Phước Sơn có trữ lượng vàng lớn thứ hai cả nước, sau mỏ Bồng Miêu, huyện Phù Ninh. Tại huyện này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho hai mỏ vàng; UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép cho 11 mỏ vàng.

Đắc Thanh

Nguồn: https://vnexpress.net/quang-nam-truy-quet-nguoi-dao-vang-trai-phep-4507992.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button