Tin Tức

Quảng Ngãi xin chuyển hơn 186.000 liều vaccine Covid đến nơi khác

Do nhu cầu tiêm chủng trên địa bàn còn thấp so với lượng vắc xin được phân bổ nên Quảng Ngãi xin chuyển hơn 186.000 liều vắc xin Covid-19.

Câu trả lời VnExpress Tối 13/6, đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tình hình dân số trên địa bàn biến động do thích ứng với thuốc Covid-19, nhiều người vào Nam làm việc sau khi tiêm đủ hai mũi vắc xin. Ngoài ra, nhiều người có tâm lý chủ quan, cho rằng mình đã có miễn dịch với Covid sau khi được tiêm hai liều cơ bản. không muốn tiêm chủng hơn. Thời gian qua, ngành y tế đã cố gắng thuyết phục người dân tiêm vắc xin nhưng hiệu quả thấp.

Hiện toàn tỉnh còn hơn 186.000 liều vắc xin Covid, hạn sử dụng đến 30/6, được phân phối trong tháng 3. Vì vậy, UBND tỉnh đã có công văn đề nghị Bộ Y tế chuyển vắc xin đến nơi cần hơn.

Đại diện Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR), Bộ Y tế cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh của Quảng Ngãi là đã tìm cách chuyển vắc xin hết hạn sử dụng. “Sắp tới, Chương trình TCMR sẽ ban hành thêm các hướng dẫn về tiêm chủng để sử dụng hiệu quả số vắc xin còn lại”, vị đại diện này cho biết thêm.

Quảng Ngãi nằm trong số 13 tỉnh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Bộ Y tế kêu gọi nhận vắc xin vào ngày 10/6. Ngoài ra còn có Điện Biên, Hà Nam, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu, Đồng Nai, Cà Mau, Thanh Hóa.

Đây không phải là nơi duy nhất vẫn còn vắc xin. không nhận được vắc xin Covid. Theo thông báo kết luận của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ban hành ngày 9/6, cả nước còn nhiều vắc xin, trong đó vùng miền còn khoảng 8,8 triệu liều, tỉnh 2,7 triệu liều và một số vắc xin dự phòng. ở cấp Trung ương chưa được thống kê (số liệu tính đến 1/6). Chẳng hạn, miền Tây Nam bộ tồn kho hàng trăm nghìn liều vắc xin, ví dụ Vĩnh Long, Đồng Tháp mỗi tỉnh còn khoảng 200.000 liều, Bạc Liêu 250.000 liều, An Giang trên 100.000 liều …

Thứ trưởng Tuyến đánh giá, vắc xin có “nguy cơ cao dư thừa, hết hạn sử dụng phải hủy nếu các địa phương không đẩy mạnh nhận vắc xin và triển khai tiêm chủng”. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh tăng cường tiêm chủng, rà soát, thống kê cụ thể đối tượng cần tiêm mũi 3, 4 và trẻ 5-11 tuổi trong độ tuổi tiêm. Các tỉnh chưa nhận được vắc xin, Thứ trưởng đề nghị nhận ngay. Địa phương nào không nhận vắc xin, không kiểm tra đủ đối tượng phải tiêm, để dịch bệnh lây lan trên địa bàn thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chính phủ.

Tính đến ngày 12/6, hơn 223,6 triệu liều vắc xin Covid đã được tiêm trên toàn quốc, trong đó hơn 43 triệu mũi ba, hơn 960.000 liều tứ phương, hơn 5,3 triệu mũi tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.

Nhân viên y tế chuẩn bị vắc xin Moderna.  Ảnh: Giang Huy

Nhân viên y tế chuẩn bị vắc xin Moderna. Hình ảnh: Giang Huy

Chile

Nguồn: https://vnexpress.net/quang-ngai-xin-chuyen-hon-186-000-lieu-vaccine-covid-den-noi-khac-4475651.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button