Thể Thao

Quảng Ninh rời V-League: Đáng lo hay đáng mừng?

Do vấn đề tài chính, Quảng Ninh không thể tham dự V-League 2022. Đó là một tin buồn đối với người hâm mộ đội bóng này, nhưng đó có thể là điểm khởi đầu mới cho chức vô địch quốc gia Việt Nam.

Bóng đá chuyên nghiệp được xây dựng dựa trên tiền bạc, vì vậy nếu một câu lạc bộ không đáp ứng đủ các tiêu chí tài chính cần thiết, thì tất nhiên. phải dừng trò chơi. Rất may cho V-League khi mùa giải 2021 bị hủy, nếu không mọi thứ sẽ phức tạp hơn bởi tình hình của Quảng Ninh đã ở vào tình trạng không thể cứu vãn.

Quảng Ninh (xanh) nợ lương, thưởng của cầu thủ lên tới hơn 70 tỷ đồng, không có khả năng chi trả.  Ảnh: Lâm Thỏa

Quảng Ninh (xanh) nợ lương, thưởng của cầu thủ lên tới hơn 70 tỷ đồng, không có khả năng chi trả. Ảnh: Lam Thou

Không ai muốn một đội có tiềm năng và thành tích tốt như vậy Quang ninh bị loại khỏi sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam. Nhưng khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra. Số phận của một nền bóng đá không hoàn toàn phụ thuộc vào việc có tham dự V-League hay không. Quảng Ninh là đội bóng được phát triển từ trình độ thấp, đang dần vươn lên dẫn đầu và chứng tỏ được khả năng ở lại. Sáu năm chơi V-League, cơ sở hạ tầng đầu tư vẫn còn, không khí bóng đá cũng được xây dựng. Nếu phải lùi một bước hay tiến một bước, việc trở lại V-League là điều không quá khó với bóng đá đất mỏ.

Quảng Ninh cũng không phải là trường hợp đầu tiên. Số CLB đã chia tay V-League mà không bao giờ trở lại trong 20 năm qua đủ để tổ chức một … V-League khác. Xét về truyền thống, có những cái tên nổi tiếng hơn hẳn Quảng Ninh như An Giang, Đồng Tháp, Huế, Khánh Hòa… Tuy nhiên, “cái chết” Quảng Ninh lại là một trường hợp hoàn toàn khác. .

Trường hợp của Quảng Ninh là bất thường ở chỗ là một vụ “tự sát” trên đầu.. Công thức chung của những đội bóng đã “biến mất” khỏi V-League là thiếu tiền dẫn đến sa sút phong độ, phải xuống hạng và không còn sức gượng dậy. Đại loại, đó là những cuộc chia tay không để lại nhiều tiếc nuối. Trong khi đó, ngoại trừ mùa giải đầu tiên thăng hạng 2014 không thành công vì non kinh nghiệm, từ năm 2015 Quảng Ninh luôn nằm trong top 4 đội mạnh nhất V-League. Hai mùa giải 2016 và 2020, họ đua nhau vô địch đến vòng áp chót. Ngay cả mùa giải khủng hoảng tài chính trầm trọng này, Quảng Ninh cũng gần như chắc suất vào nhóm 6 đội tranh chức vô địch, đồng nghĩa với việc sớm phải xuống hạng.

Đó là vấn đề. Đầu tư cho bóng đá ở Việt Nam chủ yếu để giành thành tích cao, tranh chức vô địch hàng năm chứ không có nhiều lợi ích về tài chính. Nếu chúng tôi tính toán đầu tư, Quảng Ninh đang ở tiêu chuẩn tốt hơn mong đợi. Nhìn một cách trực quan, nếu đi thi Shark Tank thì dễ bị các “Cá mập” hùn vốn, có những đội như Xi măng Hải Phòng, FLC Thanh Hóa từng bỏ ra khoảng 100 tỷ đồng mỗi năm nhưng không được. Hay như tân binh Topend Land Bình Định, người được tài trợ 300 tỷ trong ba năm, nhưng có lẽ chỉ nghĩ đến những gì Quảng Ninh đạt được trong bốn năm qua.

Có hai điều rất nghiêm trọng từ sự kiện của Quảng Ninh. Câu hỏi thứ nhất: một đội ngũ có nhiều tiềm năng, có bệ phóng thành công như vậy nhưng vẫn không thu hút được nguồn lực đầu tư thì làm sao lạc quan rằng sẽ có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng rót hàng trăm tỷ USD? đồng để làm bóng đá từ con số không? Và quan trọng hơn, câu hỏi thứ hai: Tại sao bóng đá Việt Nam đã trải qua nhiều sự việc tương tự, với những trường hợp của Vissai Ninh Bình, Navibank Sài Gòn, Kienlong Bank Kiên Giang… nhưng đến nay vẫn để xảy ra sự kiện Quảng Ninh? “Học phí chuyên môn” mười mấy năm nay không phải là đủ rồi sao, lãng phí bao lâu?

Vì vậy, những người bi quan hoàn toàn có thể lo lắng về một sự sụp đổ domino cho nền bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Quảng Ninh là một trong những đội vẫn được đánh giá là nằm trong nhóm “5 chọi 1”, tức là có sự tiếp sức của Hà Nội FC và cá nhân bầu Hiển. Nhiều người nghĩ đến trường hợp của Quảng Nam, khi họ tụt hạng chỉ sau hai năm vô địch và cũng rơi vào cảnh túng quẫn sau khi không còn liên kết với doanh nghiệp QNK chuyên về khoáng sản. liên quan đến bầu Hiển. Nếu Quảng Ninh là một phiên bản của Quảng Nam, dễ hình dung ra số phận của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hay thậm chí là SLNA đang được chuyển sang tay chủ mới. Có dư luận cho rằng bầu Hiển đang thao túng V-League, nhưng cũng không ít người đặt câu hỏi rằng, nếu bầu Hiển không làm như vậy thì liệu V-League có khá hơn?

Sự sụp đổ tiềm ẩn đó không phải vì bầu Hiển “chán bóng đá” mà do cơ chế kiểm soát cũng như cung cách làm bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam có vấn đề. Sự kiện Quảng Ninh một lần nữa cho thấy nhiều CLB ở V-League đang trong tình trạng tự trói mình, chỉ cần gặp biến cố là coi như “đứt dây”, rơi xuống vực. Nhiều năm qua, đóng ‘học phí’ không đếm xuể nhưng sự tồn tại của câu lạc bộ vẫn không hề thay đổi, bản chất vẫn là “vay vốn chơi” nên “sống bằng nợ”. Việt Nam có đặc thù riêng, hầu như không thể áp dụng mô hình nào của các nước tiên tiến, nhưng sau 20 năm chơi bóng, cũng nên rút ra một công thức nhất định để ít nhất tránh cho hệ thống đầu tàu bị hư hỏng một cách dễ đoán. như thế này.

Tuy nhiên, nếu lạc quan một chút, chúng ta sẽ thấy ở trường hợp của Quảng Ninh, VFF đã thể hiện sự quyết đoán hiếm có khi chấp nhận rằng V-League sẽ bị giảm số lượng. Có lẽ bản thân họ cũng lường trước khả năng sau Quảng Ninh sẽ có một vài cái tên khác rời cuộc chơi. Nếu các nhà quản lý của bóng đá Việt Nam thực sự cho rằng V-League cần chất lượng hơn số lượng thì sự kiện Quảng Ninh có thể coi là “phát súng lệnh” để VFF siết chặt các tiêu chuẩn chuyên môn, hướng tới một nền bóng đá minh bạch về tài chính để nhận được sự lâu dài. các dòng vốn đầu tư.

Song Việt

.

Nguồn: https://vnexpress.net/quang-ninh-roi-v-league-dang-lo-hay-dang-mung-4378697.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button