Giáo Dục

Quảng Ninh tăng thưởng học sinh giỏi, lên mức 700 triệu đồng

Học sinh Quảng Ninh đoạt HCV cấp quốc tế được thưởng 700 triệu đồng, nếu là người dân tộc thiểu số được thưởng gấp 1,5 lần mức trên.

Ngày 9/12, tại kỳ họp thứ sáu, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa 14, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết quy định chế độ khen thưởng, hỗ trợ bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh Quảng Ninh.

Theo nghị quyết này, học sinh đạt giải trong một số cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia, khu vực và quốc tế sẽ được khen thưởng với mức cao hơn nhiều so với trước đây.

Học sinh Trường THPT Hòn Gai trong lễ khai giảng ngày 5 tháng 9. Ảnh: Minh Cường

Học sinh Trường THPT Hòn Gai trong lễ khai giảng ngày 5 tháng 9. Ảnh: Minh Cường

So với giai đoạn 2016-2020, tỉnh tăng 1,7 lần mức thưởng học sinh giỏi cấp tỉnh; tăng 3,5-7 lần học sinh giỏi cấp quốc gia; tăng 2,8-3,3 lần giải thưởng cấp khu vực và 3-4,5 lần giải thưởng quốc tế.

Cụ thể, học sinh đạt giải nhất, huy chương vàng cấp quốc tế được thưởng 700 triệu đồng; Cấp quốc tế được thưởng 500 triệu đồng … Người đoạt giải là người dân tộc thiểu số được thưởng gấp 1,5 lần mức quy định.

Giáo viên hoặc nhóm giáo viên trực tiếp giảng dạy, ôn tập, huấn luyện, hướng dẫn, bảo trợ học sinh đạt giải sẽ được thưởng 50% số tiền thưởng của học sinh.

Mức giải thưởng học sinh giỏi này của Quảng Ninh được xem là cao nhất cả nước tính đến thời điểm hiện tại.

Mức thưởng cho giáo viên và học sinh theo Nghị quyết mới.

Mức thưởng của Quảng Ninh đối với giáo viên và học sinh theo Nghị quyết mới.

Quảng Ninh cũng dành kinh phí hỗ trợ đào tạo học sinh giỏi. Trong đó, tỉnh chi một triệu đồng / giờ đào tạo chuyên gia. Giáo viên thuộc các cơ sở giáo dục của tỉnh được cử tham gia bồi dưỡng được hỗ trợ 500.000 đồng / giờ dạy.

Nghị quyết có chính sách hỗ trợ cụ thể hơn cho học sinh các trường chuyên. Cụ thể, học sinh đang theo học tại Trường THPT Chuyên Hạ Long sẽ được hỗ trợ hàng tháng bằng 5 lần mức hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Chính phủ.

Học sinh ở xa trường từ 15 km trở lên được hỗ trợ tiền ăn 600.000 đồng / tháng; được ưu tiên bố trí chỗ ở trong ký túc xá của trường và được hỗ trợ chi phí điện, nước, Internet, vệ sinh chung, đảm bảo an ninh trong thời gian ở, nội trú.

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, học sinh đạt 10 điểm bài thi chuyên và không dưới 5,0 điểm bài thi chung; Học sinh đạt điểm cao nhất vào lớp chuyên, trong đó điểm môn Văn từ 8,0 trở lên, không có môn thi chung nào dưới 5,0 được thưởng 7,5 triệu đồng.

Giữa tháng 11, khi em Nguyễn Hoàng Khánh – học sinh trường THPT Bạch Đằng, TX Quảng Yên giành chức vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, tỉnh. phần thưởng nóng cho tôi 100 triệu.

Minh Cường